Kiếm thủ Đỗ Thị Anh - Bước ra ánh sáng

Trong lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2016 (hôm 20-7 vừa qua), tất cả ống kính, máy quay cùng sự chú ý của giới truyền thông đều hướng về nhiều tuyển thủ nổi tiếng của nước nhà. Nhưng còn có những người, dù ít được chú ý, song lại không thể thiếu trong chuyến xuất ngoại đến Brazil...

Sự trưởng thành đáng nể

Khi chúng tôi hỏi về tay kiếm nữ trẻ Đỗ Thị Anh, tất cả những người thấy của cô đều cùng chung nhận định Anh là người có máu nghề. Trên hết, Đỗ Anh là tay kiếm khiến tất cả bất ngờ bởi chỉ mới có 5-6 năm kinh nghiệm tập luyện mà đã giành được suất Olympic 2016. Đời một tuyển thủ thể thao Việt Nam, không nhiều người như vậy. Đặc biệt, nếu VĐV đó lại ở môn đấu kiếm. “Tôi đánh giá Đỗ Anh là VĐV có năng khiếu và có một cái gì đấy rất chững chạc hơn độ tuổi 20 của VĐV này. Chúng tôi thường theo dõi cháu khi tập luyện cá nhân và cả lúc có chuyên gia huấn luyện, Đỗ Anh rất chịu khó, nhẫn nại”, Trưởng bộ môn đấu kiếm (Tổng cục TDTT) – ông Phùng Lê Quang chia sẻ.

Kiếm thủ Đỗ Thị Anh.

Còn với ông Phạm Anh Tuấn (Chủ nhiệm môn đấu kiếm của Trung tâm TDTT Hà Nội) thì Đỗ Anh hoàn toàn xứng đáng với sự đầu tư, kỳ vọng của nhà quản lý. “Đây là VĐV tuyến trẻ của đấu kiếm Hà Nội và chúng tôi đầu tư hoàn toàn có định hướng cho chu kỳ dài. Quả thật, với Đỗ Anh, VĐV vừa có năng lực nhưng cũng thêm sự may mắn bởi vì trước đây lứa đàn chị như Nguyễn Thị Tươi xuất sắc và khi lứa này giải nghệ thì các em trẻ phía sau đã đảm bảo được chuyên môn. Mọi người nên biết, Đỗ Anh không phải VĐV trong nhóm trọng điểm của Tổng cục TDTT.

Nhưng Hà Nội đặt quyết tâm vào đấu kiếm nên em này là một trong những VĐV trẻ được hướng trọng điểm. Tương lai xa của chúng tôi nhắm cho Đỗ Anh hay Vũ Thành An còn là tập luyện giành suất Olympic 2020”. Sẽ không gì thực tế bằng chính những nhận xét từ người thầy của VĐV. Chỉ như thế, thông tin và sự phân tích mới đủ đầy nhất. Người thích môn đấu kiếm tại Hà Nội biết rõ, thầy ruột của Đỗ Anh chính là HLV Nguyễn Tiến Việt. Ông Việt đang là HLV của kiếm Hà Nội cũng là HLV đội kiếm trẻ quốc gia. Đây chính là người đã đi tuyển chọn rồi góp công đào tạo Đỗ Anh từ ngày đầu chưa biết gì về kiếm đến ngày thành 1 tuyển thủ quốc gia. Bây giờ, thầy Việt đã trao Đỗ Anh lại để chuyên gia Hàn Quốc huấn luyện tăng cường chuyên môn.

Đấu kiếm Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo bất ngờ ở sân chơi Olympic. Ảnh: T.L

“Năm 2010-2011, chúng tôi đi tuyển chọn VĐV năng khiếu theo chương trình thường niên. Về các quận, huyện ở quanh Hà Nội tìm VĐV cho đấu kiếm thì có nhiều người đăng ký nhưng trụ lại được lâu dài không bao nhiêu. Đỗ Anh đã được chúng tôi tuyển chọn qua lần đó. Em này có một tâm huyết với đấu kiếm đáng nể và sau sự bồi đắp hàng năm, giờ suất Olympic cầm trong tay là điều không ai dám nghĩ tới”, ông Việt cho chúng tôi biết. Hóa ra, kỳ SEA Games 28-2015 tại Singapore là lần đầu Đỗ Anh được dự một Đại hội thể thao của khu vực. Lần đầu đã ghi dấu bằng chiếc HCB đồng đội kiếm liễu cho tay kiếm nữ trẻ

Không lấy vé làm phần thưởng

Đỗ Anh xuất hiện bên những đàn anh, đàn chị Lệ Dung, Như Hoa, Thành An khá lặng lẽ tại lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam. Chúng tôi để ý, gần như không ai chú tâm hỏi cô vài điều. Với nhiều tuyển thủ, được máy quay hay có phóng viên hỏi han là tự hào lắm vì mình sẽ được lên báo. Đỗ Anh không có niềm vui thế. Nhưng tay kiếm nữ chia sẻ, cô coi tấm vé dự Olympic 2016 là động lực càng phải tích lũy thêm chứ không phải phần thưởng.

Dự Olympic ai cũng mơ ước và quyết tâm thi đấu dù có thể không thắng được trận nào, tay kiếm nữ 20 tuổi cảm nhận. Giờ nhớ lại lần đầu chúng tôi gặp Đỗ Anh (hoàn toàn tình cờ) mới hiểu, đúng là cô gái này có sự chững chạc hơn tuổi khi trò chuyện, chia sẻ và ứng xử điềm đạm hơn so với các bạn cùng lứa. Đúng như các HLV nhận xét về cô. Lúc ấy, Đỗ Anh còn chưa có suất Olympic và chuẩn bị dự giải trẻ U.23 toàn quốc 2016. Trở về từ giải trên, tay kiếm này mới nhận được tin mừng.

Ở cái tuổi 14 (cách đây 6 năm), cô gái gầy nhỏ ở khu Yên Nghĩa (Hà Nội) chưa biết gì là đấu kiếm nhưng Đỗ Anh nhận được cái gật đầu của các nhà tuyển chọn (trong đó có HLV Việt) và như thế, cuộc đời của cô đã sang trang. Trước ngày lên đường, chúng tôi có dịp gặp lại những tay kiếm ngày cuối để bắt tay, chúc họ lên đường may mắn và thành công. Ở đấy, Đỗ Anh cũng bảo, sẽ không phụ với chính lòng mình trong quyết tâm cho môn kiếm liễu nữ của Việt Nam tại Olympic 2016.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ