Kiếm được nhiều tiền

Có vẻ ấm ức, bầu Đức và những ông bầu ở VPF nắn giọng: “Tôi giật mình khi có người đặt câu hỏi: VPF làm được gì cho bóng đá Việt Nam? Bây giờ tôi có thể trả lời, VPF kiếm được nhiều tiền cho bóng đá Việt Nam”. Con số 100 tỷ đồng/mùa hay… 500 tỷ đồng/mùa ở tương lai quả là trong mơ.

Bầu Đức phát biểu trong buổi họp với giới truyền thông. Ảnh: Quang Minh

Kinh doanh là kinh doanh

Không phải lần đầu, VPF nêu quan điểm ngược với những phương án “từ thiện” của AVG. Bầu Kiên tuyên bố thẳng thừng: “Kinh doanh là kinh doanh, còn từ thiện là từ thiện”. Có nghĩa, nếu VPF giật lại được thương quyền bóng đá 3 hệ thống giải mà họ đang điều hành tổ chức, VPF sẽ khai thác tối đa để tạo ra thật nhiều tiền. Mơ mộng hơn, bầu Kiên đặt ra con số 50-100 tỷ đồng trong mùa đầu, còn bầu Đức thì hoành tráng, lấy mục tiêu 500 tỷ đồng.

Thật sự thì những con số “khủng” ấy là trong mơ. Với nền bóng đá đang đi từ số 0 về khai thác bản quyền truyền hình, nhảy lên 6 tỷ đồng/mùa như AVG trả cho VFF, đấy đã là tuyệt vời. Đằng này, con số cả trăm tỷ đồng/mùa như các ông bầu VPF tuyên bố đúng là rất nhiều tiền. Hẳn nhiên, với nguồn đầu tư khủng khiếp và hảo tâm như thế, bóng đá Việt Nam có thêm những đầu tư dồi dào mà hướng đến tương lai.

Vấn đề là kiếm được nhiều tiền và thật sự kiếm được nhiều tiền còn là khoảng cách. Hãy nhớ rằng, ngoài việc đạt được thỏa thuận với AVG, VPF còn phải thuyết phục cho được VFF đồng ý chuyển giao. Chỉ riêng yếu tố kỹ thuật này, VPF đã bị VFF “om” mất vài tháng, cho nên, bao giờ VPF có được tất cả quyền lực, công cụ trong tay và quan trọng nhất là có… tiền tươi, khi ấy mới có thể ca khúc khải hoàn. Đó là chưa kể việc đàm phán, thỏa thuận với VTV, VTC hay chính AVG trong việc khai thác lại bản quyền truyền hình.

Những ông chủ của VPF đều là doanh nhân tên tuổi, có thể ví là xương sống của nền kinh tế nước nhà. Vì vậy, một khi họ tuyên bố kiếm được rất nhiều tiền thì đương nhiên phải tin. Chỉ có điều, nếu nhắc lại câu chuyện VPF từng phải sử dụng tiền dùng để đóng cổ phần của VFF, rõ ràng những doanh nhân cỡ bự phải chạnh lòng. Lời đáp cho câu trả lời: rất nhiều tiền đã về với bóng đá Việt Nam cứ phải chờ mà kiểm chứng!

Tiền thôi chưa đủ

Nếu VPF thổi phép thuật giúp bản quyền truyền hình đưa về cho VPF mỗi mùa 50-100 tỷ đồng, thậm chí là 500 tỷ đồng, tất cả làng bóng đá Việt Nam chắc chắn phải ngả mũ thán phục. Lẽ đơn giản, truyền thống của bóng đá Việt Nam, bóng đá mới chỉ tiêu tiền chứ chưa “lại quả”. Bầu Đức, bầu Kiên hay bầu Thắng, tất thảy đều rút hầu bao đổ vào bóng đá, chứ sản phẩm và lợi nhuận từ bóng đá mang lợi, chỉ mới là thứ rất vô hình.

VPF tuyên bố kiếm được rất nhiều tiền cho bóng đá Việt Nam. Thời gian sẽ kiểm chứng và đưa ra đáp án xác thực nhất. Tuy nhiên, mọi người vô cùng ngạc nhiên nếu VPF chỉ tập trung kiếm tiền, còn vấn đề chuyên môn, công việc thật sự của VPF khi đứng ra gánh vác thay cho VFF chưa đúng luồng thì kiếm được nhiều tiền là vô nghĩa. Tựu trung lại, vị thế và sức mạnh của bóng đá Việt Nam mới là ưu tiên số 1!

Hãy thử thống kê: VPF đặt mục tiêu nâng chất V-League, trước tiên là cải thiện được đội ngũ và chất lượng trọng tài. Nhưng nửa đầu mùa giải, chính các ông chủ VPF phải thốt lên bực dọc: “Không thể hài lòng với chất lượng và công tác phân công trọng tài”. Nói chính xác, bộ mặt của bóng đá Việt Nam mà rõ nhất là V-League chưa hề cải thiện trong những khâu dễ soi, dễ nhận ra nhất. Tức là VPF ít nhiều đã thất bại trong việc cải thiện bóng đá Việt Nam.

Kiếm được nhiều tiền. Nếu VPF là doanh nghiệp kinh doanh, kiểu như tập đoàn của bầu Đức, bầu Thắng, bầu Kiên… chắc chắn tiếng vỗ tay sẽ rất to. Chỉ có điều, VPF được đẻ ra, đâu đơn thuần chỉ là kiếm tiền cho bóng đá…

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng