Kích thích sự cống hiến

Có lẽ trong lịch sử 18 lần trao giải Quả bóng vàng thì đây là lần mà BTC phải “đau đầu” nhất về cơ cấu giải thưởng. Thật ra, điều này xuất phát từ dư luận người hâm mộ về việc có nên trao giải Quả bóng vàng nam khi mà thực tế bóng đá nam trong năm 2012 gây thất vọng lớn ở các đấu trường? Thậm chí có ý kiến đề nghị BTC nên làm một cú đột phá, tức là không trao Quả bóng vàng nam để bảo đảm giá trị danh hiệu này ngày càng cao hơn và cũng phản ánh đúng thực tế hơn sự xuống dốc của nền bóng đá nước nhà.

Quả thật, bóng đá Việt Nam năm 2012 là chuỗi ngày khiến người hâm mộ đi từ thất vọng này đến thất vọng khác. Việc đội tuyển thất bại ê chề tại AFF cúp cũng là giọt nước tràn ly bên cạnh các giải đấu trong nước không nhiều những trận đấu đẹp. Đây cũng là năm chứng kiến các “ngôi sao” bóng đá trong nước lu mờ dần và trở về giá trị thực sau một quãng thời gian được các ông bầu bơm giá lên tới tận mây xanh. Đồng thời, V-league - giải đấu chuyên nghiệp lớn nhất Việt Nam - rơi xuống đáy khủng hoảng với hình ảnh nhiều ông bầu tuyên bố bỏ bóng đá.

Với thực tế không lấy gì làm vui ấy, ý kiến đề xuất gác lại danh hiệu Quả bóng vàng dành cho nam cũng rất được cân nhắc. Thế nhưng, khi nhìn bóng đá với góc độ là một môn thể thao vua với nhiều sắc độ của nó mới thấy trong giai đoạn được gọi là khủng hoảng ấy cũng có những yếu tố đáng biểu dương và ở một chừng mực nào đó nguyên nhân thất bại của bóng đá Việt Nam không xuất phát từ các cầu thủ.

Thất bại tại AFF cúp là do sai lầm trong kế hoạch, từ chọn HLV, cầu thủ, phương pháp tập trung cho đến mục tiêu ngắn hạn và dài hạn; còn khủng hoảng của V-league là hậu quả của việc vận dụng một mô hình hay nhưng thiếu giám sát, thiếu một bộ máy đủ lực để điều hành.

Trong khi đó, trên sân cỏ tuy không còn những ngôi sao bóng đá thu hút người hâm mộ như thời của thế hệ vàng, nhưng vẫn có những gương mặt cần mẫn, biết vượt qua khó khăn để khẳng định và tái khẳng định mình. Những Kesley Huỳnh, Quốc Anh, Tấn Tài, Thành Lương, Văn Quyết… vẫn duy trì được sự đóng góp của mình cho CLB và đội tuyển.

Vì vậy, có thể quyết định của BTC trao danh hiệu Quả bóng vàng nam 2012 vẫn chưa làm hài lòng một số ý kiến, nhưng nó phù hợp với tiêu chí giải thưởng và có tác dụng kích thích sự cống hiến. Hơn hết, dù thành tích của cầu thủ được người hâm mộ chọn lựa chưa như mong muốn, không bằng với các bậc đàn anh đi trước, nhưng bất cứ sự nỗ lực nào cũng đáng được ghi nhận bởi nó có giá trị hơn trong hoàn cảnh bóng đá được xem là khủng hoảng như trong năm vừa qua.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.