Khủng hoảng mới: Đình công

Hàng ngàn nhân viên của Bộ Nội vụ Anh, trong đó có các nhân viên làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ tham gia cuộc đình công kéo dài 24 giờ vào ngày 26-7, chỉ một ngày trước khi diễn ra lễ khai mạc đại hội nhằm phản đối vấn đề chi trả lương và một số vấn đề khác.

Nghiệp đoàn các dịch vụ công và thương mại (PCS), một trong những nghiệp đoàn lớn nhất Anh quốc với 260.000 thành viên, cho biết các thành viên của họ cũng sẽ tiến hành các hành động phản đối khác trong thời gian từ 27-7 đến 20-8, nếu như các quan chức từ chối đàm phán. Dự kiến cuộc đình công ngày 26-7 sẽ có sự tham gia của nhân viên Cục Biên giới Anh (UKBA), Cục Lưu trữ thông tin tội phạm và Cơ quan Hộ chiếu và Nhận dạng của Bộ Nội vụ. Theo ông Mark Serwotka, Tổng Thư ký PCS, việc cắt giảm chi tiêu và nhân lực khiến cuộc sống của các nhân viên gặp rất nhiều khó khăn.

Phản ứng trước thông tin này, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May mô tả quyết định đình công của PCS là “đáng xấu hổ”. Trong khi đó, bộ trưởng nhập cư Damien Green thì cho biết đây chỉ là hành động của thiểu số. Ông Green tiết lộ đa số thành viên của PSC không hề muốn tổ chức đình công và đánh giá hành động trên đang muốn phủ màu sắc chính trị lên trên màu sắc lễ hội của Olympic.

Ngoài cuộc đình công của các nhân viên Bộ Nội vụ, các nhân viên lái tàu thuộc Công ty East Midlands cũng sẽ tổ chức đình công từ ngày 6 đến 8-8 để phản đối vấn đề lương hưu. Trước đó, các tài xế taxi cũng đã dọa sẽ đình công sau khi Chính phủ Anh ủng hộ việc dành đường riêng cho các đoàn xe chở VĐV tại Olympic.

Ở một động thái khác, Chính phủ Anh đã quyết định bố trí thêm 1.200 quân dự bị nhằm hỗ trợ cho công tác bảo vệ an ninh. Lực lượng 1.200 quân dự phòng này không bao gồm 3.500 quân mà Chính phủ Anh đã tăng cường để bảo vệ các địa điểm tổ chức Olympic vào cuối tuần trước, nâng tổng số quân huy động lên 17.000. Trước tình hình nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ G4S vẫn không bảo đảm nhân sự thì tình hình an ninh tại London 2012 vẫn là dấu hỏi. Nhiều chính trị gia tại Anh đang đặt nghi ngờ phải chăng G4S đang cố gắng gây sức ép để “vòi tiền” của chính phủ hoặc để tránh phải bồi hoàn tiền do không thực hiện đúng hợp đồng. 

C. NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác