Khúc mắc giữa VĐV Văn Ngọc Tú và ngành TDTT Gia Lai: Càng để lâu càng thiệt cho vận động viên!

Xung quanh câu chuyện của “Nữ hoàng judo” Văn Ngọc Tú, nhiều người cùng nhận thấy những bất cập nảy sinh trong cung cách quản lý của ngành TDTT địa phương, cũng ý thức tuân thủ các quy định trong hợp đồng làm việc giữa đôi bên là không ổn…

Sáng qua (8-10), SGGP Thể thao đã có buổi gặp gỡ và trao đổi với võ sĩ Văn Ngọc Tú tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội để tìm hiểu thêm về khúc mắc giữa cô với ngành TDTT Gia Lai. Ngọc Tú giãi bày: “Hiện tại, tôi chưa thể nói gì hơn những gì thông tin báo chí đã đăng tải. Tuy nhiên, trong chuyện này, mong mỏi lớn nhất của tôi là muốn được ổn định để qua đó tập trung vào tập luyện và thi đấu. Tôi đã chờ đợi sau khi gởi văn bản xin thanh lý hợp đồng tới Trung tâm đào tạo và huấn luyện thể thao Gia Lai, nhưng hiện chưa có phản hồi từ các cấp lãnh đạo. Ai cũng hiểu, tuổi nghề của VĐV đỉnh cao không kéo dài được lâu nên khi bất kỳ VĐV nào không được trả công và lương theo đúng quy định, việc xin nghỉ là hợp lý. Tôi gặp khó khăn riêng về gia đình cũng như sắp tới là SEA Games 27 rồi Đại hội TDTT toàn quốc 17-2014 nên cần phải có sự chuẩn bị thật tốt về tư tưởng. Rất mong lãnh đạo TDTT Gia Lai sớm giải quyết để tôi có được giấy thanh lý hợp đồng”.

Đến khi nào thì “Nữ hoàng judo” Văn Ngọc Tú và đơn vị TDTT Gia Lai mới tìm được tiếng nói chung? Ảnh: Dũng Phương

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng – hôm qua cũng đã xác nhận: “Tôi đã nhận được lá đơn mà Văn Ngọc Tú gởi tới và nắm được tình hình. Tuy nhiên, theo đúng quy định nhiệm vụ và quyền hạn quản lý của Tổng cục TDTT, thì không thể đưa ra yêu cầu VĐV hay đơn vị phải làm như thế nào. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẽ có phản hồi gởi tới đơn vị chủ quản hiện tại của Tú là Gia Lai. Đồng thời, lãnh đạo Tổng cục sẽ khuyến cáo các bên phải ngồi lại với nhau giải quyết. Khi giải quyết không được, do đây là hợp đồng về lao động, có lẽ chỉ còn cách nhờ tòa án phân xử. Dù vậy, thời gian mà để kéo dài thì không tốt cho 2 phía. Hy vọng, Văn Ngọc Tú và đơn vị Gia Lai sẽ tìm được tiếng nói chung trong thời gian sớm nhất”.

o0o

 

Trả lời trên một tờ báo mới đây, Giám đốc Trung tâm đào tạo và huấn luyện thể thao Gia Lai khẳng định hợp đồng mà họ đã ký với Văn Ngọc Tú là hợp đồng thi đấu chứ không phải hợp đồng lao động. Tức là Văn Ngọc Tú chỉ phải thi đấu mang về thành tích cho thể thao Gia Lai, dù cô đang tập trung cho ĐTQG. Về việc ngưng không trả lương cho Tú thì lãnh đạo đơn vị này lý giải do VĐV xin thanh lý hợp đồng nên mới ngưng trả lương (!?).
Văn Ngọc Tú đã thuê luật sư đại diện để đánh giá mức độ đúng sai của mình rồi mới gởi văn bản xin nghỉ và xin thanh lý hợp đồng tới Gia Lai. Văn bản xin nghỉ (thông báo trước 45 ngày cho đơn vị quản lý) được cho là tuân thủ theo quy định của bộ luật lao động Việt Nam. Trường hợp 1 trong 2 phía trì hoãn kéo dài chưa giải quyết cụ thể, người bị thiệt chính là VĐV. Lấy minh chứng là cầu thủ bóng chuyền Nguyễn Văn Hạnh. Cầu thủ này và CLB cũ Tràng An Ninh Bình đã kéo nhau tới tòa phân xử. Dù vậy, phải năm lần bảy lượt đi lại và qua 2 phiên sơ thẩm, phúc thẩm kéo dài gần 5 tháng, VĐV mới giải quyết xong hợp đồng với đơn vị chủ quản. Cầm được giấy thanh lý hợp đồng, Văn Hạnh mất gần nửa năm ngồi chơi và không được thi đấu.

Văn Ngọc Tú cho biết: “Tôi cũng không còn trẻ và sự đam mê, sức lực của mình rồi sẽ tới giai đoạn phải dừng lại để nghỉ ngơi. Chính vì lẽ đó, đang trong giai đoạn nước rút ở SEA Games 27, tôi rất mong sớm được ổn định”.

Chính Phó chủ tịch Liên đoàn judo Việt Nam, đồng thời là Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Hùng - đã thể hiện quan điểm: “Tôi luôn mong muốn VĐV có được điều kiện thi đấu tốt nhất. Tôi cũng ủng hộ các địa phương có phong trào và chế độ đãi ngộ tốt đối với không chỉ Tú mà tất cả các VĐV khác. Nên cố gắng giải quyết sự việc trong tầm kiểm soát, để tránh trường hợp xảy ra tranh cãi làm đôi bên đều mệt mỏi và thiệt hại”.

NGUYỄN ĐÌNH

>> Võ sĩ Văn Ngọc Tú kêu cứu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.