Khuất tất từ chuyến tập huấn Côn Minh của tuyển nữ Việt Nam: Có hay không chuyện biển thủ 7.100 USD?

Ngay sau chuyến tập huấn tại Côn Minh (từ 7 đến 16-9-2008), một thành viên của tuyển nữ Việt Nam đã phản ánh việc người phiên dịch của đội biển thủ số tiền 7.100 USD bằng cách khai khống số ngày ăn ở, số tiền thực chi ở Côn Minh. Sự việc vỡ lở khi thành viên tuyển Việt Nam gửi đơn kiện tới Tổng cục TDTT.

55 USD hay 35 USD?

Đội tuyển nữ Việt Nam trong thời gian chuẩn bị cho AFC Cup 2008.
Ảnh: NHẬT ANH

Chuẩn bị cho AFC Cup 2008 tuyển nữ Việt Nam đã có chuyến tập huấn 10 ngày tại Côn Minh (từ ngày 7 đến 16-9) với 32 thành viên (25 tuyển thủ).

Theo báo giá của trung tâm Côn Minh, chi phí cho một người/ngày tại đây là 35 USD (ăn 3 bữa, giặt ủi 2 bộ quần áo).

 

Tuyển Việt Nam thực chi 31 người (Trưởng đoàn Đỗ Văn Ninh đi theo tiêu chuẩn của VFF) và tính tổng cộng thời gian lưu trú tại Côn Minh chỉ là 9 ngày (ngày đầu tiên không ăn bữa sáng, trưa, ngày cuối không ăn bữa tối).

Cứ theo những con số này, chi phí tổng cộng cho tuyển Việt Nam trong 9 ngày tại Côn Minh là 9.765 USD.
 
Ngay khi đặt chât tới Côn Minh, ông Nguyễn Mạnh Sơn - phiên dịch, đã nhận của thành viên phụ trách hậu cần tuyển Việt Nam 10.000 USD (có ký nhận) để tạm ứng cho trung tâm Côn Minh.

Tuy nhiên, trong ngày thanh toán (16-9), thành viên tuyển Việt Nam đã phát hiện ra ông Sơn chỉ tạm ứng cho trung tâm Côn Minh 2.900 USD và đến thời điểm này, ông Sơn vẫn chưa bàn giao lại số dư 7.100 USD.

Trong lần thanh toán đầu tiên, nhân viên trung tâm Côn Minh đã xuất tờ hóa đơn với số tiền 35 USD/ngày cho thành viên tuyển Việt Nam. Khi người này trở về phòng, đã nhận được cuộc điện thoại yêu cầu trả lại và thay vào đó là một hóa đơn với giá 55 USD/ngày.

Tính ra số tiền tuyển Việt Nam phải trả là 17.050 USD (10 ngày) chứ không phải 9.765 USD (9 ngày). Cứ theo những thông tin này thì số tiền kê khống là 7.100 USD (dôi 1 ngày và tăng 20 USD/người/ngày so với thực tế).

Trên đây là phản ánh của một thành viên tuyển Việt Nam (người phụ trách việc hậu cần). Thành viên này còn cho biết dù không còn hóa đơn với giá 35 USD/người/ngày (vì nhân viên trung tâm Côn Minh đã lấy lại) nhưng vẫn còn một tờ giấy viết tay bằng tiếng Trung Hoa với nội dung ghi rõ giá chỉ là 35 USD.
 
Nói thêm về điều kiện sinh hoạt của tuyển nữ Việt Nam ở Trung tâm Côn Minh trong lần tập huấn hồi tháng 9 năm nay. Theo phản ánh, phòng ở rất giản tiện, tiện nghi đáng kể nhất là chiếc tivi, ngoài ra, tiêu chuẩn giặt là (2 bộ/người) cũng không có (?!)

Chưa có kết luận

Sau khi có thông tin kể trên, đầu tháng 11-2008, LĐBĐ Việt Nam đã mời Thanh tra Bộ VH-TT-DL vào cuộc. Theo tiến độ thanh tra đề ra, kết luận đã có vào ngày 17-11, tuy nhiên, thời hạn đề ra đã qua nhưng chưa có kết luận nào được đưa ra.

Theo tìm hiểu của SGGP Thể thao, ông Nguyễn Mạnh Sơn (phòng Quản lý - Huấn luyện, Trung tâm thể thao Hà Nội) - phiên dịch của tuyển Việt Nam trong chuyến đi Côn Minh, đã phủ nhận việc trên, tuy nhiên ông Sơn lại không giải trình được những khúc mắc xung quanh số tiền này.

Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã báo cáo và đề nghị Bộ chuyển hồ sơ cho công an làm sáng tỏ vụ việc.
Có hay không chuyện biển thủ 7.100 USD vẫn phải chờ kết luận cuối cùng của ban Thanh tra, tuy nhiên, gần 3 tháng sau ngày về nước (tuyển nữ Việt Nam trở về Côn Minh ngày 17-9) VFF vẫn chưa thể thanh toán chi phí của chuyến đi này.
 

Tường Khôi (SGGP Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Sonego gây sốc khi đánh bại Djokovic

Vienna Open: Sau Nadal, Sonego là người thứ 2 “dám thắng” Djokovic trong mùa giải 2020

Novak Djokovic đã để thua trận thứ 3 trong mùa, và là lần thứ 2 để thua trước một đối thủ cụ thể. Sau trận thua tan nát Rafael Nadal ở chung kết của Roland Garros, Djokovic đã thất thủ với điểm số “không tưởng” trước Lorenzo Sonego (Italia) 2-6, 1-6 ở tứ kết của Vienna Open. Với kết quả này, tham vọng giành 500 điểm để chắc Ngai vàng Nhà Vua của Djokovic hoàn toàn đổ bể!

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…