Khuất tất

Khi mà niềm tin vào bóng đá người lớn chưa biết bao giờ mới khôi phục lại được thì mới đây lại xảy ra một sự cố ở bóng đá trẻ em. Đáng tiếc, nó không phải là tiêu cực mua bán tỷ số hay mua chuộc trọng tài mà lại xuất phát từ chính ban tổ chức. Đó là việc ban tổ chức giải bóng đá U.13 quốc gia ra quyết định loại đội bóng PVF (thuộc Quỹ Đầu tư phát triển tài năng bóng đá Việt Nam) khỏi giải vì nghi ngờ đội bóng này có một cầu thủ quá tuổi.

Sẽ đáng hoan nghênh về động thái trên của ban tổ chức nếu PVF có gian lận, nhưng sự thật lại khác. Quyết định loại PVF khi đội bóng này vừa thắng trận tứ kết để vào bán kết với bằng chứng là băng ghi âm lời nói của mẹ cầu thủ Nguyễn Hồng Sơn rằng con bà sinh năm 1999 chứ không phải 2000. Chỉ từ “chứng cứ này”, ban tổ chức đã không đếm xỉa đến toàn bộ hồ sơ giấy tờ gồm giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu… của cầu thủ này và nhanh chóng loại ngay đội bóng được dự đoán là sẽ vô địch giải. Quá bức xúc vì bị xử bằng “luật rừng”, lãnh đạo đội bóng đã có văn bản phản đối lên VFF đồng thời khởi kiện ban tổ chức ra TAND tỉnh Khánh Hòa (nơi giải diễn ra).

Dư luận đang đặt nghi ngờ có sự khuất tất đằng sau động thái này của ban tổ chức. PVF hiện cùng với Hoàng Anh Gia Lai là hai cái tên đi liền với những lò đào tạo trẻ. Các lò đào tạo này gần như dẫn đầu tất cả các giải đấu từ U.11 đến U.17. Cầu thủ PVF và Hoàng Anh Gia Lai luôn được cho là có chất lượng và được lấy làm nòng cốt cho tuyển quốc gia ở các lứa tuổi. Việc tuyển lựa cầu thủ theo một quy trình khoa học, bài bản của nước ngoài. Các thí sinh được tuyển lựa trên khắp nước vừa học kỹ thuật vừa học văn hóa và ngoại ngữ. Đầu ra của các lò đào tạo này, ngoài đội tuyển quốc gia còn là các CLB nước ngoài, vì vậy hồ sơ lý lịch của từng cầu thủ được giám sát hết sức chặt chẽ, không thể có chuyện sai sót trong tuổi tác. Vậy lý do gì để ông trưởng ban tổ chức bất chấp tính pháp lý về nhân thân của một cầu thủ để loại đội bóng ra khỏi giải? Hoàn cảnh khi PVF bị loại là đội bóng này thắng trận tứ kết. Ở nhánh bên kia, CLB Viettel cũng thắng tứ kết nên chắc chắn hai kỳ phùng địch thủ này sẽ gặp nhau ở bán kết. Khi PVF bị loại, Viettel đã thắng đội được đôn lên đá thay là TPHCM nhưng không thể vô địch khi bị Sông Lam Nghệ An đá bại trong trận chung kết.

Tất cả diễn biến của vụ việc này đều đã được báo cáo lên VFF. Mọi khuất tất hy vọng rồi sẽ được làm sáng tỏ, nhưng những di chứng tiêu cực trong bóng đá Việt Nam lại càng thêm nhức nhối. Cứ tưởng bóng đá trẻ, dành cho các em thiếu nhi vẫn là sân chơi trong sáng thì giờ đây đã bị vẩn đục. Khán giả mong muốn tiêu cực trong bóng đã sẽ được đẩy lùi, ai ngờ đâu cái cách “chống tiêu cực” như ban tổ chức giải bóng đá U.13 quốc gia thực hiện vừa qua lại càng gây thêm nghi ngờ.

PHƯƠNG NAM

- Thông tin liên quan:

>> Vụ nghi gian lận tuổi tại giải U13 toàn quốc 2013: PVF đề nghị VFF thanh tra

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất