Đội tuyển Việt Nam trước Cúp mùa Xuân 2006

Khu trung tuyến thiếu sức sống

Đội tuyển Việt Nam thường có hai nỗi lo thường trực: tiền đạo và thủ môn. Chỉ vài lần lo cho hàng phòng ngự nhưng riêng với hàng tiền vệ thì thời nào cũng có nhân tài. Các tài danh trong làng cầu Việt Nam thường là cầu thủ ở khu vực này.
Nhưng với đội tuyển Việt Nam ở Cúp mùa Xuân sắp đến thì sao?

  • Khó đủ bề 

Chấn thương Tài Em vẫn chưa khỏi hẳn. Ảnh: Hoàng Vy

Tuyến tiền vệ chính là nơi làm ông Riedl đau đầu nhất khi nguồn tài năng vốn là thế mạnh của bóng đá Việt Nam bỗng đột ngột yếu đi trông thấy. Vậy các tiền vệ giỏi đã đi đâu?

Tài Em vẫn còn trong tình trạng chấn thương. Minh Phương, Hữu Thắng, Tấn Tài cũng chỉ vừa trở lại thi đấu sau khi phải nghỉ dài hạn do chấn thương nên phong độ của họ không tốt như trước. Số khác thì đều nằm trong hoàn cảnh không đạt được phong độ tốt như Hoàng Thương, Trung Kiên, Như Thuật. Quốc Anh, Quốc Vượng, Phước Vĩnh thì đang ngồi trong trại tạm giam…Nói cách khác, trong lần tập trung đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho Cúp Mùa Xuân, ông Riedl không thể có đủ những  con người tốt nhất cho khu vực  trung tuyến.

Mặt bằng chung đã khó như vậy, đừng nói gì đến các vị trí đặc biệt cần thiết. Ví dụ như hiện tại, bóng đá Việt Nam thiếu một tiền vệ thu hồi bóng sau khi Quốc Vượng vào trại tạm giam đành trông cậy vào khả năng hồi phục phong độ của Hữu Thắng. Một tiền vệ tấn công sắc sảo tầm cỡ Hồng Sơn lại càng không có. Người ta đã từng chờ đợi ở Trung Kiên nhưng anh này đang vật lộn với vị trí dự bị dài dài tại TMN.CSG.

  • Tương lai vẫn ảm đạm

Một thực trạng khác: Tại các CLB mạnh hiện nay, vị trí tiền vệ hoặc do ngoại binh trấn giữ hoặc do các cựu binh đảm nhiệm. Lấy Bình Dương làm ví dụ, lựa chọn số một ở trung tâm hàng tiền vệ của họ là Abbey (ngoại binh) - Trường Giang (cựu binh). HAGL là cặp Tawan – Văn Đàn; Đà Nẵng là Rogerio - Hồng Minh. Những Vũ Phong, Quý Sửu, Thành Lương đã được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây nhưng sẽ là quá nếu hy vọng rằng họ sẽ trở thành những tiền vệ giỏi bởi chưa đủ khả năng (Vũ Phong, Quý Sửu) hoặc quá non (Thành Lương)…

Những tiền vệ tốt nhất của đội tuyển U-23 tại SEA Games 23 thì non phân nửa đang ở trong trại tạm giam. Số còn lại như đã nói là chấn thương hoặc chỉ đóng vai trò dự bị ở CLB. Cứ theo cái đà này thì không phải ở Cúp mùa Xuân mà trong một tương lai gần, ông Riedl cũng tiếp tục phải nát óc.

Khi lên danh sách chuẩn bị cho Cúp mùa Xuân, ông A.Riedl cũng đã xem rất nhiều trận đấu từ V-League đến hạng Nhất, nhưng có đỏ mắt cũng không tìm ra được những tài năng như Hồng Sơn, Việt Hoàng, hay gần hơn là Quốc Vượng - những cầu thủ mà ông A.Riedl hết mực tin tưởng. Một chút với Thể Công - đội bóng luôn sở hữu những tiền vệ giỏi, hãy xem những ai đang nắm giữ khu yếu hầu của họ. Những Anh Tuấn, Văn Nam, Trọng Thông… chỉ là những cầu thủ tầm thường, thiếu thể lực trong phòng ngự, thiếu tư duy trong tấn công… Đâu rồi cái thời mà Thể Công đầy rẫy những tiền vệ giỏi như Hồng Sơn, Quang Hà, Việt Hoàng, Minh Tiến? Có lẽ, chẳng ai, ngay cả Thể Công cũng không thể tìm ra câu trả lời chính xác…

Tường Khôi - T.O

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).