Không yêu, cũng đừng làm đau

1. Bầu Đức hoàn toàn có lý khi muốn HLV Miura sử dụng nhiều cầu thủ HA.GL. Dù là ở tư cách Phó chủ tịch VFF, hay ông bầu, hay đơn giản chỉ là một người yêu bóng đá, các đòi hỏi của bầu Đức không sai một chút nào. Và ở góc độ nào đó, ông có quyền yêu cầu như vậy bởi hơn ai hết, số tiền mà bầu Đức bỏ vào bóng đá khó mà đếm xiết.

Hơn nữa, xét về tài năng, các cầu thủ HA.GL xứng đáng được tin dùng. 7 cầu thủ được triệu tập vẫn còn ít. Cân đo đong đếm cho kỹ, toàn bộ dàn cầu thủ HA.GL đá V-League vừa rồi hoàn toàn có thể lên tuyển.

Tóm lại, gần như trên mọi phương diện, những chỉ trích hoặc “ấm ức” của bầu Đức về ông Miura là đúng. Thậm chí, 99% là không sai.

2. Nhưng 1% còn lại mang ý nghĩa quyết định hơn 99% kia: Sự tôn trọng dành cho Miura.

Bầu Đức, các CĐV, hay các nhà chuyên môn và giới truyền thông đều có quyền bày tỏ quan điểm của mình. Không thích, thậm chí là ghét ông Miura, đó là quyền của mọi người. Nhưng có một chuyện vô cùng quan trọng mà chúng ta cần nhớ: Toshiya Miura là HLV trưởng của đội tuyển U.23.

HLV Miura vẫn đang là tâm điểm chú ý của người hâm mộ. Ảnh: Minh Hoàng

Vị trí đó, công việc đó, đa số những người đang chỉ trích ông, đều không thể thay thế. Có bất tài, có đáng ghét, thì ông Miura vẫn đang HLV trưởng. Dè bỉu, nghi ngờ ông ta quá dễ nhưng thay ông ta để nhận những dè bỉu, nghi ngờ ấy thì có ai xung phong?

Toshiya Miura cần nhận được ít nhất một sự tôn trọng. Cần phải nhớ, đó là người duy nhất chịu mọi trách nhiệm đối với sự thành bại của đội tuyển. Có góp ý, phê bình, chỉ trích thì cứ thoải mái nhưng đừng hy vọng ông Miura sẽ nghe theo và làm theo, bởi nếu một HLV trưởng chìu theo ý dư luận như thế thì liệu có cần thiết hay không? Thành ra, nếu Miura có loại hết cầu thủ của HA.GL ra khỏi U.23 thì đấy là quyền của ông và đương nhiên, ông ta có lý do để “ngược chiều dư luận”.

Là Đức, là Anh, là Brazil, Argentina đi nữa, việc tổ chức một đội tuyển quốc gia có thể là công sức của nhiều người nhưng sử dụng đội tuyển ấy trên sân, là quyền của HLV trưởng.

3. Thế nên, nghi ngờ và dè bỉu HLV Miura chẳng có ích gì. Đội U.23 mới tập trung được 2 ngày nhưng tự nhiên phải nhận một áp lực ghê gớm, thậm chí còn gây ra mâu thuẫn, chia rẻ cho một tập thể. Làm sao biết ông Miura có loại hết cầu thủ HA.GL hay không? Làm sao biết những cầu thủ có tài ấy phù hợp với phong cách huấn luyện của Miura hay không? Tại sao lại chĩa mũi dùi vào Miura trong khi chính VFF có quyền sa thải ông ta còn bầu Đức hay người hâm mộ có quyền tẩy chay, không cổ vũ cho đội bóng - của - Miura nếu chúng ta tin rằng ông Miura chẳng đem lại điều gì tốt đẹp cả.

Nếu đã không yêu, cũng đừng nói lời cay đắng làm gì! Nói cho cùng, như tất cả, cá nhân Miura cũng không hề muốn trở thành kẻ thất bại.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất