Không vào máu - khó tăng mỡ

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Với kiến thức cập nhật của ngành y, thầy thuốc nào cũng rõ hiện tượng xơ vữa mạch máu do mỡ dán chặt vào thành mạch bao giờ cũng có mặt, không nhiều thì ít, không trực tiếp thì gián tiếp, là bàn tay phá hoại trong tất cả căn bệnh thuộc nhóm “bệnh thời đại”. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ cao huyết áp bước qua tiểu đường, cườm mắt… cho đến trầm cảm, tình trạng thiếu dưỡng khí nội bào vì mạch máu xơ vữa là đòn bẩy dẫn đến đủ loại hậu quả nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hoại tử đầu chi… Tất cả bắt đầu từ một điểm khởi phát đáng tiếc, từ tình trạng chất mỡ tăng cao và tích lũy trong máu.

Biết kết hợp Phytosterol trong chế độ dinh dưỡng vẫn có bữa ăn đậm đà hương vị với thịt cá mà không sợ tăng mỡ trong máu

Nhưng nói thế không có nghĩa thiếu mỡ trong máu là tốt. Trái lại, là khác, thiếu mỡ trong máu thậm chí cũng tai hại như thừa mỡ vì cơ thể không thể tái tạo nhu mô, tổng hợp kháng thể, sản xuất huyết cầu… nếu thiếu chất béo. Vấn đề chỉ là làm sao vẫn có mỡ nhưng đừng thừa. Dùng thuốc đặc hiệu trong trường hợp chẳng đặng đừng vì chất mỡ trong máu tăng cao đến độ đe dọa sinh mệnh người bệnh là chuyện tất nhiên, nhưng không thể là giải pháp lâu dài vì đến nay chưa có thuốc nào dùng lâu mà không có phản ứng phụ. Thuốc hạ mỡ máu, nếu lạm dụng, chẳng khác nào thuốc độc chưa đến ngày phát tán vì thuốc hóa chất bao giờ cũng là gánh nặng của lá gan, trái thận, khung ruột … của người bệnh đã mệt nhoài trước đó.

Đáng tiếc cho nhiều người đang là miếng mồi ngon của tình trạng tăng mỡ trong máu vì chưa được thông tin về tác dụng tương tranh với chất béo của các nhóm hoạt chất sinh học như Phytosterol và chất xơ trong rau cải. Nhờ có cấu trúc tương tự Cholesterol nhưng linh hoạt hơn về khả năng dung nạp nên Phytosterol giành mất chuyến xe tải chất béo từ đường tiêu hóa vào máu. Kết quả là người biết kết hợp Phytosterol trong chế độ dinh dưỡng vẫn có bữa ăn đậm đà hương vị với thịt cá mà không sợ tăng mỡ trong máu. Tương tự như thế, chất xơ trong khẩu phần hàng ngày là phương tiện kéo mỡ trong thực phẩm qua đường bài tiết. Kết hợp cả 2 càng hay vì 2 mặt giáp công, vừa cản vừa kéo. Mỡ trong thực phẩm nhờ đó khó lọt vào máu trong khi gia chủ vẫn yên tâm thưởng thức món béo lại thêm khỏi cần uống thuốc, khỏi sợ mỡ hơn sợ ma vì không dưới 40% chất béo trong thực phẩm không vào máu mà theo đường ruột trở về với thiên nhiên.

Thường khi giải pháp của một vấn đề tưởng chừng như phức tạp lại tương đối đơn giản. Ăn miếng trả miếng. Vận dụng hoạt chất sinh học như chất xơ, như Phytosterol để phòng chống rối loạn biến dưỡng chất béo và từ đó ngăn chận xơ vữa mạch máu là một dẫn chứng đơn giản nhưng hoàn toàn chính xác.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.