Không tự chủ được thì ngưng

Bóng chuyền Quân đội sẽ thu hẹp đầu tư

Giới làm nghề bóng chuyền Quân đội đang căng thẳng khi đón nhận thông tin nếu các đội bóng nam và nữ (ngoại trừ Thể Công và Thông tin LVPostbank) không tiến tới xã hội hóa toàn diện, sẽ phải tạm dừng cuộc chơi kể từ năm 2016…

Nếu không xã hội hóa thì nguy cơ dừng cuộc chơi của bóng chuyền Quân đội là rất lớn. Ảnh: Dũng Phương

Phải tự chủ tài chính

Theo tìm hiểu, ngành thể thao Quân đội đang hướng tới các đội bóng chuyền thuộc ngành Quân đội sẽ phải tự chủ về tài chính, không có bao cấp. Thể thao Quân đội dự kiến sẽ chỉ bao cấp cho 2 đội bóng chủ lực là nam Thể Công và nữ Bộ Tư lệnh Thông tin (hiện tại đội bóng này đang mang thương hiệu Thông tin Lienvietpostbank).

Ngoài hai đội bóng trên, hiện bây giờ, bóng chuyền ngành Quân đội đang có nhiều đội bóng là Quân khu 3, Quân khu 4, Quân khu 5, Biên phòng, Quân khu 9, Quân đoàn 4… của nam và nữ là Phòng không Không quân. Về mặt dự kiến hoạch định chiến lược, các đội bóng sẽ phải tự chủ về kinh tế để nuôi được đội bóng theo hình thức xã hội hóa. Như nhiều đơn vị trước đây tham gia bóng chuyền, nếu không lo được mặt tài chính thì rất dễ dẫn tới khả năng CLB sẽ phải xóa sổ.

Ở đây, chúng tôi không nói về quyết sách bởi chỉ khi có quyết định chính thức từ thể thao Quân đội thì tất cả mới rõ ràng. Nhưng có thể thấy một điều, từ khi hình thành và phát triển bóng chuyền Việt Nam tới nay, các đội bóng chuyền thuộc thể thao Quân đội luôn là một phần đóng góp chính cho nền bóng chuyền nước nhà. Bóng chuyền Quân đội là cái nôi của nhiều VĐV gạo cội, HLV thành danh. Vì lẽ đó, họ là phần không thể thiếu với bóng chuyền Việt Nam. Được biết, trong năm 2015 này, các đội bóng chuyền thuộc thể thao Quân đội vẫn hoạt động bình thường và khi có quyết định chính thức thì lộ trình mới thực hiện từ năm 2016.

Quy luật tất yếu

Bóng chuyền Việt Nam đã chứng kiến không ít đội bóng phải giải thể vì lý do kinh tế. Trước kia có Dệt Thành Công, Dệt Nam Định, Seprodex TPHCM, Bưu điện Hà Nội rồi mới nhất là Vietsov Petro, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam… Điều ấy phản ánh rằng, khi bước sang câu chuyện “cơm áo gạo tiền” để ổn định hoạt động là không dễ dàng. Chưa dám nói trước vận mệnh của các đội bóng chuyền Quân đội tới đây sẽ ra sao nhưng nếu phải hoạch định tự chủ về kinh tế là khó khăn.

Đành rằng, mỗi đơn vị Quân khu, Quân đoàn có những chiến lược riêng trong thành tích thể thao nhưng tất cả phải theo tổng thể chung. Trong chia sẻ mới nhất, chuyên gia bóng chuyền Trần Văn Thư của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết: “Chúng tôi thấy rằng bóng chuyền Quân đội luôn có một thế mạnh riêng. Việc hoạch định cho từng đơn vị tự quản lý là theo chủ trương. Tuy nhiên, nếu phải một đơn vị nào đó không còn tồn tại là đáng tiếc bởi vì bóng chuyền tại từng đơn vị vẫn đang rất phát triển và được nhiều VĐV tham gia tập luyện”.

Nói gì thì nói, trong một tiến trình phát triển của thể thao đỉnh cao thì việc bao cấp là không thể. Mỗi đơn vị chắc chắn có những cái khó riêng. Cái khó ấy sẽ được báo cáo để có được sự chia sẻ tốt nhất. Người hâm mộ kỳ vọng, sẽ không một đội bóng chuyền nào của Quân đội phải nghỉ chơi bởi tất cả đều là lịch sử của bóng chuyền Việt Nam và từng đội bóng có lượng khán giả riêng nhất định.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lopez chỉ còn thiếu đai WBC hạng nhẹ

Teofimo Lopez: Thắng điểm tuyệt đối Vasyl Lomachenko, có thừa lý do để huênh hoang, ngạo mạn

Đánh bại quyền thủ khét tiếng người Ukraine Vasyl Lomachenko bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu là 116-112, 119-109, 117-111, “Él Brooklyn” Teofimo Lopez cho thấy sự ngạo mạn của anh này là có cơ sở. Tuy không thể đấm gục “The Matrix” để thắng bằng KO trong những hiệp đấu đầu tiên, nhưng với chiến thắng sau 12 hiệp, Lopez xứng đáng thâu tóm các đai hạng nhẹ WBA “(Super), WBO, IBF và The Ring, hiện chỉ còn thiếu đai WBC…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kingsley Coman tiếp tục sắm vai người hùng Bayern Munich trong ngày khai màn. Ảnh: Getty Images

Đương kim vô địch Bayern đại thắng, cựu vương Real thảm bại

Bayern Munich bắt đầu hành trình bảo vệ danh hiệu Champions League theo một cách không thể ấn tượng hơn, trái ngược hoàn toàn với đáng vẻ đáng ngại của đội bóng giữ kỷ lục 13 lần vô địch Real Madrid sau thất bại sốc ngay trên sân nhà trước Shakhtar Donetsk.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Tốc độ