Không trọng tài nào muốn mình sai

Cứ mỗi mùa bóng, trọng tài luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, người hâm mộ. Nhưng bên cạnh những lời khen thì cũng có không ít những phê bình, thậm chí đôi lúc khá nặng nề đối với họ. Với đà phát triển của bóng đá hiện nay, ngoài tốc độ cao hơn trước, những tiểu xảo của cầu thủ cũng lắm. Với sai lầm trên sân, họ sẽ hứng nhiều lời lẽ từ đường phố, có khi hăm dọa từ khán giả, HLV, cầu thủ và kể cả lãnh đạo đội bóng, thậm chí là từ phía cơ quan ngôn luận.

Như ở giải VĐQG nữ 2011 vừa qua trong trận TPHCM gặp Than - Khoáng sản VN, khi trọng tài thổi quả 11m cuối trận, cầu thủ TKS-VN bỏ ra ngoài, một bình luận viên nữ đã có lời bình đã làm rất nhiều người, kể cả trọng tài cũng không hài lòng là “cả làng hãy xem lại việc đào tạo trọng tài hiện nay”, như thể là cả trọng tài Việt Nam hiện đang đặt trong tình trạng SOS. Tôi cho là quá đáng!

Các sai sót của trọng tài trên sân, qua nhiều lớp tập huấn, các chuyên gia FIFA và AFC đến Việt Nam đã giúp rất nhiều. Nhưng tất cả đều đặt dấu hỏi làm sao bạn quan sát được cả 2 phía? Yêu cầu trọng tài làm sao phải theo kịp pha bóng, có vị trí tốt và có góc nhìn tốt để phát hiện được tình huống và nhận định nhanh chóng là có lỗi hay không.

Nếu có lỗi, ngay lúc đó trọng tài phải là quan tòa chứ không phải là… công an. Nghĩa là phải quyết định ngay tức khắc, có lỗi hay không và sẽ phải rút thẻ gì.

Thực sự đôi lúc khó khăn vô cùng, cộng thêm những cầu thủ còn canh góc nhìn của trọng tài để sử dụng tiểu xảo. Đã từng là trọng tài nên tôi nghĩ việc sai sót của trọng tài cũng cần nhận được sự thông cảm.

Tuy nhiên, có những lỗi xảy ra không dẫn đến bàn thắng, nhưng có những lỗi dẫn đến bàn thắng hoặc phạt đền. Với một trọng tài, nếu sai phạm họ sẽ ân hận cả cuộc đời. Họ không muốn sai phạm, họ không muốn vào sân để bị sai sót.

Tuy nhiên, sẽ không bao giờ chấp nhận nếu trọng tài có sai sót về tư tưởng hoặc sai phạm có tính hệ thống. Hiện nay, BTC giải, Ban kỷ luật cũng như Hội đồng Trọng tài đều có những biện pháp thật cứng rắn và thích đáng với những sai phạm của trọng tài.

Ở góc độ khác, việc điều hành một trận đấu trước đây tương đối dễ dàng hơn so với hiện nay, nhất là tính cạnh tranh trước đây ít hơn. Nhưng bây giờ các đội bóng được các đơn vị kinh tế đầu tư lớn cộng thêm cầu thủ nước ngoài và tính cay cú ăn thua nhiều hơn.

Vì vậy, hiện nay tôi không còn là trọng tài mà là giám sát nên rất cảm thông và muốn chia sẻ với trọng tài điều hành trận đấu. Nhưng điều làm chúng thấy khó chịu với những lời lẽ phản ứng thái quá, có những phản ứng rất sai vì ở góc độ của khán giả không gần hơn trọng tài. Hoặc có những quyết định đúng, nhưng khán giả không hiểu luật và cứ thế là phản ứng.

Nếu có sai sót, tôi cũng đồng tình với việc xử lý nghiêm những trọng tài sai sót mang tính tư tưởng và có hệ thống. Chắc chắn với cương vị của tôi hiện tại, tôi sẽ có những ý kiến trong buổi họp HĐTT tới đây để làm sao giúp cho trọng tài thoải mái, tự tin hơn khi điều hành trận đấu. Sai sót, tôi nghĩ đa phần đó là tai nạn nghề nghiệp. Nếu có cơ hội lựa chọn lại nghề nghiệp, tôi vẫn chọn làm trọng tài, cho dù đó là nghề tay trái.

BÙI NHƯ ĐỨC (Ủy viên Hội đồng Trọng tài quốc gia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Bàn thắng mở tỷ số của đội Sơn La trước TPHCM II. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Bứt nhóm!

Kết thúc các trận đấu của vòng 10 giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra trong hai ngày 27 và 28-11, hai đội TPHCM I và Hà Nội I tiếp tục thẳng tiến ở ngôi đầu bảng khi cùng giành chiến thắng trước 2 đối thủ cạnh tranh trong tốp 4.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.