Không trọng tài nào muốn mình sai

Cứ mỗi mùa bóng, trọng tài luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, người hâm mộ. Nhưng bên cạnh những lời khen thì cũng có không ít những phê bình, thậm chí đôi lúc khá nặng nề đối với họ. Với đà phát triển của bóng đá hiện nay, ngoài tốc độ cao hơn trước, những tiểu xảo của cầu thủ cũng lắm. Với sai lầm trên sân, họ sẽ hứng nhiều lời lẽ từ đường phố, có khi hăm dọa từ khán giả, HLV, cầu thủ và kể cả lãnh đạo đội bóng, thậm chí là từ phía cơ quan ngôn luận.

Như ở giải VĐQG nữ 2011 vừa qua trong trận TPHCM gặp Than - Khoáng sản VN, khi trọng tài thổi quả 11m cuối trận, cầu thủ TKS-VN bỏ ra ngoài, một bình luận viên nữ đã có lời bình đã làm rất nhiều người, kể cả trọng tài cũng không hài lòng là “cả làng hãy xem lại việc đào tạo trọng tài hiện nay”, như thể là cả trọng tài Việt Nam hiện đang đặt trong tình trạng SOS. Tôi cho là quá đáng!

Các sai sót của trọng tài trên sân, qua nhiều lớp tập huấn, các chuyên gia FIFA và AFC đến Việt Nam đã giúp rất nhiều. Nhưng tất cả đều đặt dấu hỏi làm sao bạn quan sát được cả 2 phía? Yêu cầu trọng tài làm sao phải theo kịp pha bóng, có vị trí tốt và có góc nhìn tốt để phát hiện được tình huống và nhận định nhanh chóng là có lỗi hay không.

Nếu có lỗi, ngay lúc đó trọng tài phải là quan tòa chứ không phải là… công an. Nghĩa là phải quyết định ngay tức khắc, có lỗi hay không và sẽ phải rút thẻ gì.

Thực sự đôi lúc khó khăn vô cùng, cộng thêm những cầu thủ còn canh góc nhìn của trọng tài để sử dụng tiểu xảo. Đã từng là trọng tài nên tôi nghĩ việc sai sót của trọng tài cũng cần nhận được sự thông cảm.

Tuy nhiên, có những lỗi xảy ra không dẫn đến bàn thắng, nhưng có những lỗi dẫn đến bàn thắng hoặc phạt đền. Với một trọng tài, nếu sai phạm họ sẽ ân hận cả cuộc đời. Họ không muốn sai phạm, họ không muốn vào sân để bị sai sót.

Tuy nhiên, sẽ không bao giờ chấp nhận nếu trọng tài có sai sót về tư tưởng hoặc sai phạm có tính hệ thống. Hiện nay, BTC giải, Ban kỷ luật cũng như Hội đồng Trọng tài đều có những biện pháp thật cứng rắn và thích đáng với những sai phạm của trọng tài.

Ở góc độ khác, việc điều hành một trận đấu trước đây tương đối dễ dàng hơn so với hiện nay, nhất là tính cạnh tranh trước đây ít hơn. Nhưng bây giờ các đội bóng được các đơn vị kinh tế đầu tư lớn cộng thêm cầu thủ nước ngoài và tính cay cú ăn thua nhiều hơn.

Vì vậy, hiện nay tôi không còn là trọng tài mà là giám sát nên rất cảm thông và muốn chia sẻ với trọng tài điều hành trận đấu. Nhưng điều làm chúng thấy khó chịu với những lời lẽ phản ứng thái quá, có những phản ứng rất sai vì ở góc độ của khán giả không gần hơn trọng tài. Hoặc có những quyết định đúng, nhưng khán giả không hiểu luật và cứ thế là phản ứng.

Nếu có sai sót, tôi cũng đồng tình với việc xử lý nghiêm những trọng tài sai sót mang tính tư tưởng và có hệ thống. Chắc chắn với cương vị của tôi hiện tại, tôi sẽ có những ý kiến trong buổi họp HĐTT tới đây để làm sao giúp cho trọng tài thoải mái, tự tin hơn khi điều hành trận đấu. Sai sót, tôi nghĩ đa phần đó là tai nạn nghề nghiệp. Nếu có cơ hội lựa chọn lại nghề nghiệp, tôi vẫn chọn làm trọng tài, cho dù đó là nghề tay trái.

BÙI NHƯ ĐỨC (Ủy viên Hội đồng Trọng tài quốc gia)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…