Không tìm thấy dấu hiệu mua phiếu ở World Cup 2006

Không có bằng chứng nào chứng tỏ có khuất tất trong quá trình bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2006 và kết quả này càng đè nặng áp lực lên Franz Beckanbauer xung quanh khoản tiền mờ ám chuyển cho một cựu quan chức FIFA.

“Chúng tôi không có bằng chứng nào về việc mua phiếu”, Christian Duve của hãng luật Freshfields (được ủy quyền điều tra từ LĐBĐ Đức) nói với báo giới. “Mặc dù chúng tôi không hoàn toàn loại bỏ khả năng này”. Ông khẳng định rằng hãng luật Freshfields đã làm việc với tất cả những bên liên quan, bao gồm cả Sepp Blatter.

Trong khi đó, “Hoàng đế” Beckenbauer của bóng đá Đức hiện đang đối mặt với áp lực giải thích về khoản tiền 6,7 triệu EUR (7,34 triệu USD) chuyển cho FIFA vào năm 2005. Nguyên nhân trực tiếp khiến dư luận nghi ngờ có tiêu cực trong việc Đức giành quyền tổ chức World Cup là việc LĐBĐ nước này (DFB) tuyên bố khoản tiền Beckenbauer chuyển cho FIFA là để trả một khoản nợ cho cựu CEO của Adidas là Robert Louis-Dreyfus. Tạp chí Der Spiegel cáo buộc đây chính là khoản dùng để mua phiếu.

Beckenbauer vui mừng sau khi Đức giành quyền đăng cai World Cup 2006.

Chủ tịch tạm thời Rainer Koch của DFB tỏ ý khó hiểu vì sao tiền trả nợ cho Dreyfus lại phải được chuyển qua tài khoản của FIFA. “Tôi không hiểu vì sao lại phải làm như vậy”, ông nói.

Bản báo cáo cũng cho biết ông từng chuyển 10 triệu france Thụy Sĩ (10,06 triệu USD) vào năm 2002 thông qua tài khoản một hãng luật của Thụy Sĩ đến tài khoản Công ty Kemco (Qatar) được sở hữu bởi Mohamed Bin Hammam, cựu Chủ tịch LĐBĐ châu Á và quan chức cấp cao của FIFA. Bin Hammam đã bị cấm tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến bóng đá từ tháng 12-2012.

Giao dịch này được tiến hành vào năm 2002, khoảng 2 năm trước khi Đức được trao quyền đăng cai World Cup 2006. “Có thể ngờ vực món tiền này với chiến dịch tái cử của Blatter hay quyền tổ chức World Cup 2006 nhưng đây hoàn toàn chỉ là những suy đoán”, Duve khẳng định.

Dù thừa nhận sai lầm nhưng Beckenbauer đã từ chối mọi cáo buộc nhắm đến ông và từ chối đưa ra bình luận trước diễn biến mới nhất này.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất