Không tiền, lên hạng làm gì?

Mùa trước là K.Kiên Giang, mùa này đến lượt 2 đội tân binh HV An Giang và Than Quảng Ninh gặp khó khăn về tiền bạc nên cứ vừa đá, vừa nơm nớp chẳng biết phải nghỉ đá lúc nào. Rõ ràng ai cũng biết, VPF đã khuyến cáo phải có từ 35 tỷ đồng thì mới có thể đá V-League nhưng chẳng hiểu sao, người ta cứ đá đại rồi tính dù chưa hề có tiền trong tài khoản.

Cái bản chất “tiêu tiền” của bóng đá Việt Nam lộ ra rõ nét. Hóa ra, chuyện lên hạng, đá V-League chỉ là một hình thức gây tốn kém chứ chẳng đem lại lợi lộc gì. Hết nửa mùa bóng rồi mà tài khoản vẫn trống, ngửa cổ chờ tiền từ nhà tài trợ rót sang chứ hoàn toàn không thu được đồng nào? Thế thì cố lên hạng để làm gì? Và đá V-League thì được cái lợi gì? Ấy là nói chuyện ở góc độ CLB. Còn ở góc độ quản lý bóng đá, lại thấy nhiều nghịch lý.

Đá ở giải hạng Nhất, cả mùa chỉ có 14 trận, tức là chỉ bằng phân nửa của V-League nên ngân sách dành cho đội bóng chỉ chừng 10 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với việc được thăng hạng.

Than Quảng Ninh gặp khó khăn về tiền bạc nên cứ vừa đá, vừa nơm nớp… Ảnh: Phi Hải

Do chất lượng của hạng Nhất khá thấp nên một khi thăng hạng, người ta phải làm mới ít nhất nửa đội hình chính và tăng nguồn tiền đầu tư, nghĩa là gần như tạo một đội bóng mới. Như vậy, về mặt chuyên môn hóa ra giải hạng Nhất chẳng đóng góp được gì cho V-League. Trong khi đó, tốn gấp 3 số tiền rồi đá một mùa lại quay về hạng Nhất chẳng phải là một sự lãng phí ghê gớm nguồn lực của xã hội ư.

Lẽ ra, cái khoảng cách về đầu tư cũng như tính chất chuyên nghiệp giữa V-League và hạng Nhất phải được kéo gần lại càng nhanh càng tốt. Một khi chưa kéo lại gần, đừng vội “mở cổng” cho các đội hạng Nhất ồ ạt kéo nhau lên V-League làm gì. Hãy xem, 16 năm trời đá hạng Nhất, chẳng ai nói HV An Giang kém về bóng đá nhưng chỉ cần đá có nửa mùa V-League, tự dưng tương lai của làng cầu này u tối ngay. Hậu quả của nó thật khôn lường. Buồn ở chỗ, chính tấm vé thăng hạng “hữu danh, vô thực” lại là thứ làm hại bóng đá xứ này.

Không có tiền, không có lợi, thì lên hạng làm gì? Câu trả lời dường như vẫn bị VFF, VPF cố tình giấu giếm phía sau mục tiêu tăng số lượng đội dự V-League, bất chấp hệ lụy của nó.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất