Không thể tốt hơn!

Ông Toshiya Miura bỗng nhiên không bị chào đón nồng nhiệt chỉ vì người đồng hương… Takeshi Okada. Giới truyền thông trước đó đã tự tìm hiểu và cho rằng ông Okada là tân HLV trưởng nên hẫng hụt khi cái tên Miura được xướng lên…

Cái gì cũng có lý do của nó. Người ta hi vọng sẽ là Okada vì tin rằng, với năng lực bóng đá Việt Nam hiện tại thì một HLV “hàng hiệu” từng dẫn đội tuyển Nhật Bản mới khỏa lấp được nỗi thất vọng. Nói gì thì nói, ai mà chẳng muốn đội tuyển nhanh chóng được lột xác, vì thế mới cần một cái tên thật… hoành tráng.

Thế là ông Toshiya Miura bỗng dưng trở thành “nạn nhân”. Hồ sơ cá nhân của ông bị lật tung mọi chi tiết, nhấn nhá vào chuyện ông có tỷ lệ thắng trận còn kém hơn cả HLV Việt Nam và đang thất nghiệp 2 năm rồi sau lần bị sa thải 3 năm trước. Chưa kịp ra mắt, ông Miura đã nhận điểm trừ.

Ông Toshiya Miura, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng đội tuyển Việt Nam.

Điều này cũng đồng nghĩa, trước mắt ông Miura là vô vàn khó khăn. Ngoài việc phải tìm cho ra các cầu thủ tốt nhất ở một V-League hoàn toàn thiếu nhân tố mới, tân HLV người Nhật Bản còn sẽ đối diện với sự dò xét của dư luận vốn đang nghi ngờ trình độ cầm quân của ông.

Nhưng bóng đá Việt Nam không nên đòi hỏi nhiều hơn thế. Chúng ta cần một HLV ngoại có thể hiểu bóng đá Việt Nam như một ông thầy nội chứ không cần một chiến lược gia hàng đầu chuyên săn lùng chiến tích.

Chúng ta đang cần làm lại đội tuyển trở thành một tập thể có sức mạnh chứ không phải một đội bóng đi chinh phục những đỉnh cao. Chúng ta cần ông Miura làm những gì mà Calisto đã làm với một đội Gạch Đồng Tâm vốn chỉ có “2 cầu thủ biết chơi bóng”. Tức là biến một đội gồm đa số cầu thủ có trình độ hạng nhất thành một đội bóng chơi được tại V-League vậy.

Không thể yêu cầu điều tốt hơn nếu không nói, làm được như vậy đã là tốt lắm rồi. Xét trên tiêu chí đó, việc VFF chọn ông Miura là hợp lý. Ở ông Miura, có thể nhìn thấy khao khát làm việc và những trãi nghiệm của một người thường xuyên đối diện với khó khăn về năng lực có giới hạn của đội bóng. Không thể có một HLV tốt hơn khi mà với đội tuyển của chúng ta hiện nay, tìm cho mỗi vị trí trên sân 2 cầu thủ có trình độ tương đồng đã không dễ chút nào.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất