Không thể hàn gắn

Không đi thì ở, không ở thì đi, đời vẫn vậy. Tuy nhiên, bóng đá nhà nghề lại không đơn giản như vậy. Việc chuyển nhượng David de Gea bất thành - Man.United và Real Madrid vẫn đang đổ lỗi cho nhau - không có nghĩa là sẽ sóng yên biển lặng, mọi chuyện trở lại êm đềm. Chắc chắn đã có một chút gì đó đổ vỡ, không thể hàn gắn.

Tại sao Van Gaal không sử dụng De Gea một lần nào suốt từ đầu mùa bóng đến nay như lẽ ra phải thế? Theo ESPN, Van Gaal bảo rằng De Gea đã đề nghị đừng dùng đến anh nên ông ta không dùng. Nhưng De Gea lại thề thốt rằng không hề có đề nghị như vậy - và có lẽ đúng là như thế. Van Gaal không bố trí De Gea vào đội hình bởi ông ta tin De Gea trước sau gì cũng chuyển nhượng. Sắp ra đi thì ông ta không cho tham gia. Quyết định ấy đã khiến Man.United mất trắng 3 điểm trên sân Swansea và sẽ còn gây thêm nhiều tổn thất khó lường trong những tuần những tháng sắp tới, trừ phi Van Gaal đủ tế nhị và nhạy bén để giải quyết tình hình.

De Gea (trái) và HLV Van Gaal liệu có thể “bình thường” trở lại với nhau?

Nhưng hỡi ôi, dường như những chữ “tế nhị” và “nhạy bén” ấy không tồn tại với Van Gaal khi nói về đối nhân xử thế. Trong các thủ môn dưới tay ông, Valdes coi như đã hết đất sống rồi. Những sai sót tai ương của Romero ở trận thua Swansea 1-2 cũng đã khiến anh này mất điểm nghiêm trọng. Để thực sự an tâm về tay nghề, chỉ còn duy nhất De Gea. Phải có phản xạ tốt khi chặn các cú sút, phải xử lý tình huống điềm tĩnh và chuẩn xác như De Gea thì mới thật là một chỗ dựa cho Man.United vươn lên.

Anh ta vẫn còn muốn trở về Madrid ư? Nếu khuyên nhủ-vỗ về thì chắc là vẫn thuyết phục được De Gea đổi ý. Nếu dùng nhân tâm thì có lẽ sẽ lại thu phục được De Gea. Vậy nhưng, Van Gaal vẫn không muốn làm như vậy. Khi điền tên De Gea vào danh sách đăng ký Champions League, ông ta đanh thép buông một câu rằng thủ môn này chỉ được vào đội hình nếu chứng tỏ được khả năng cũng như ý thức phấn đấu. Nghe có buồn cười không? Đã 2 năm liền De Gea được người hâm mộ bình chọn là cầu thủ hay nhất Man.United, đã rất nhiều lần anh cứu thua cho Van Gaal trong mùa bóng 2014-2015. Bấy nhiêu đó chưa đủ để chứng tỏ với ông sao?

Bởi thế, không có gì ngạc nhiên khi De Gea trở về đội tuyển Tây Ban Nha với vẻ mặt đầy u ám. Trên sân tập của đội tuyển hôm 3-9 vừa qua, hầu như mọi chiếc ống kính truyền hình có mặt lúc ấy đều chĩa vào anh, bám theo anh. Họ ghi hình rất kỹ những lúc De Gea nói chuyện với hậu vệ Ramos rồi lúc anh hàn huyên với Iker Casillas. Họ còn nhờ các chuyên gia đọc khẩu ngữ xem De Gea đã nói gì, Ramos và Casillas đã ái ngại cho anh thế nào. Tất nhiên, đoán thì làm sao mà chính xác được, nhưng vẫn có những thứ không thể sai: De Gea buồn với cuộc chuyển nhượng bất thành vừa rồi và rất buồn với cách đối xử của Man.United.

Có tin cho biết họ đề nghị ký hợp đồng mới với De Gea. Nếu là trước đây, điều này có thể đã được xem như là một mong muốn tốt đẹp, gắn bó công việc. Nhưng với những gì đã xảy ra trong thời gian qua, Man.United có ký mới chắc cũng chỉ đơn giản vì hợp đồng cũ sắp hết hạn vào mùa hè 2016 và họ chẳng muốn mất trắng De Gea vào lúc ấy. Nói cách khác, Van Gaal chỉ còn xem sự cộng tác của De Gea như một thứ tài sản chứ chẳng có thành ý nào - điều này càng dễ tin sau khi có tiết lộ rằng Van Gaal sẽ tiếp tục đì De Gea ra ghế dự bị nếu anh không triển hạn hợp đồng.

Nếu quả là như thế, rõ ràng bầu không khí mà De Gea hít thở ở Old Trafford sẽ chẳng nhẹ đi mà chỉ càng ngột ngạt hơn. Anh vẫn ở đó, anh phải ở đó, nhưng lòng nhiệt huyết và sự xuất sắc của anh chắc là sẽ không còn đó nữa. Sự đổ vỡ không thể hàn gắn cũng là ở chỗ này vậy, và không thể là do thái độ trịch thượng của Van Gaal.


Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất