Không thể “giơ cao, đánh khẽ”

Người hâm mộ bóng đá từ lâu đã biết đến “chiêu thức” của các vị lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mỗi khi đối phó với sự bất bình của dư luận. Đó là kiểu “giơ cao, đánh khẽ”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần 9, khóa IV diễn ra vào ngày 21-1-2005, trong buổi thảo luận cuối cùng về các sai sót trong vụ huấn luyện viên Letard, các ủy viên đều thống nhất cho rằng: “Sự kém hiểu biết của các bộ phận tác nghiệp đã gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cái “hậu quả nghiêm trọng” đó chỉ mang đến một hình thức kỷ luật khiển trách 4 cá nhân liên quan là các ông Phó Chủ tịch Thường trực Trần Duy Ly, Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật Vũ Hạng, Trưởng ban các đội tuyển Nguyễn Sỹ Hiển.

Quang cảnh Hội nghị BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ 9 - Khóa IV. Ảnh: QUANG MINH

Chính kiểu ra án này đã gây bất bình trong dư luận, vì đã làm mất uy tín của bóng đá Việt Nam và thiệt hại hàng tỉ đồng tiền của dân chúng khi phải móc túi ra bồi thường thiệt hại cho ông Letard.

Rất may, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái lập tức chỉ đạo VFF phải nghiêm khắc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật thích đáng những cá nhân sai phạm. Thế nhưng, trước kế “hoãn binh” của VFF, vào ngày 18-2-2005, Bộ trưởng không còn cách nào khác là gửi báo cáo trình Chính phủ.

Ngày 23-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1440 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản ký truyền đạt chỉ thị của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, theo đó giao cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT xem xét, quyết định hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mắc sai phạm.

Như thế, đồng nghĩa với việc hình thức kỷ luật khiển trách mà Ban Chấp hành VFF thông qua hôm 21-1 đã xóa sạch. Dư luận đang chờ đợi những bước đi tiếp theo của Ủy ban TDTT trong việc ra quyết định kỷ luật một cách nghiêm khắc hơn đối với các quan chức VFF, những người đã làm tổn hại đến uy tín của bóng đá Việt Nam không chỉ riêng vụ Letard. 

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anh em nhà Glazer đã sẵn sàng cho phương án thu lợi khủng từ thương vụ cuối cùng.

Nhà Glazer tuyên bố sẵn sàng bán Man.United

Các giải vô địch châu Âu trong thời gian nghỉ nhường chỗ cho World Cup 2022 nhưng tại Man.United thì không bình yên. Ngay sau khi đội chủ sân Old Trafford xác nhận chia tay Cristiano Ronaldo như một cách để kết thúc những tranh cãi từ bài phỏng vấn của anh, đến lượt gia đình chủ sở hữu Glazer tuyên bố sẵn sàng bán CLB.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác