Không thể “giơ cao, đánh khẽ”

Người hâm mộ bóng đá từ lâu đã biết đến “chiêu thức” của các vị lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) mỗi khi đối phó với sự bất bình của dư luận. Đó là kiểu “giơ cao, đánh khẽ”.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần 9, khóa IV diễn ra vào ngày 21-1-2005, trong buổi thảo luận cuối cùng về các sai sót trong vụ huấn luyện viên Letard, các ủy viên đều thống nhất cho rằng: “Sự kém hiểu biết của các bộ phận tác nghiệp đã gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cái “hậu quả nghiêm trọng” đó chỉ mang đến một hình thức kỷ luật khiển trách 4 cá nhân liên quan là các ông Phó Chủ tịch Thường trực Trần Duy Ly, Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật Vũ Hạng, Trưởng ban các đội tuyển Nguyễn Sỹ Hiển.

Quang cảnh Hội nghị BCH Liên đoàn Bóng đá Việt Nam lần thứ 9 - Khóa IV. Ảnh: QUANG MINH

Chính kiểu ra án này đã gây bất bình trong dư luận, vì đã làm mất uy tín của bóng đá Việt Nam và thiệt hại hàng tỉ đồng tiền của dân chúng khi phải móc túi ra bồi thường thiệt hại cho ông Letard.

Rất may, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban TDTT Việt Nam Nguyễn Danh Thái lập tức chỉ đạo VFF phải nghiêm khắc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật thích đáng những cá nhân sai phạm. Thế nhưng, trước kế “hoãn binh” của VFF, vào ngày 18-2-2005, Bộ trưởng không còn cách nào khác là gửi báo cáo trình Chính phủ.

Ngày 23-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 1440 do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản ký truyền đạt chỉ thị của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, theo đó giao cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT xem xét, quyết định hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với những cá nhân thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mắc sai phạm.

Như thế, đồng nghĩa với việc hình thức kỷ luật khiển trách mà Ban Chấp hành VFF thông qua hôm 21-1 đã xóa sạch. Dư luận đang chờ đợi những bước đi tiếp theo của Ủy ban TDTT trong việc ra quyết định kỷ luật một cách nghiêm khắc hơn đối với các quan chức VFF, những người đã làm tổn hại đến uy tín của bóng đá Việt Nam không chỉ riêng vụ Letard. 

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Xứng danh công dân trẻ tiêu biểu

Khổng Mỹ Phượng là 1 trong 12 “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2020” vừa được Thành đoàn TPHCM vinh danh đầu năm 2021. Ở tuổi 22, Mỹ Phượng đã có gần 10 năm khổ luyện môn “khó nhằn” là cử tạ, đem về cho thể thao TPHCM và Việt Nam những tấm huy chương danh giá…

Bóng đá trong nước

Hải Yến trong nỗ lực tranh bóng cùng các đàn anh cựu tuyển thủ

ĐT nữ Việt Nam thua đội cựu tuyển thủ 4-5

Trong chương trình thi đấu tập huấn nhằm chuẩn bị cho SEA Games 2021, chiều 26-1 đội tuyển nữ Việt Nam đã thi đấu trận tập huấn thứ 3. Trận này đội gặp cựu tuyển thủ từng tham dự SEA Games 23 và đã thua với tỷ số 4-5.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tay vợt Nguyễn Hiếu Minh.

Khởi tranh giải quần vợt VTF Masters 500 – Cúp Hải Đăng 2021

Vào sáng nay (23-1) tại cụm sân quần vợt Hải Đăng Tây Ninh, giải quần vợt đầu tiên của làng banh nỉ Việt Nam trong năm 2021 chính thức khởi tranh với sự tham dự của 178 VĐV đến từ 14 CLB trong cả nước tranh tài 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Tổng tiền thưởng lên tới 500 triệu đồng.

Các môn khác