Không thể dung dưỡng tình trạng thiếu đạo đức của vận động viên

Không phải lần đầu các tay đua xe đạp Việt Nam đánh nhau sau mức đến. Cách đây vài năm, tại cuộc đua Cúp truyền hình, khi đoàn đua từ Nha Trang vừa qua mức đến tại Phan Rang thì bất ngờ một số tay đua nhảy xổ vào đánh các tay đua An Giang.

Cuộc “hỗn chiến” diễn ra làm kinh ngạc người dân đứng hai bên đường, một số chủ cửa hiệu vội vã đóng sập cửa lại vì sợ vạ lây. Đội trưởng đội mô tô Sở TDTT TPHCM (đơn vị bảo vệ lộ trình) cùng các đội viên mô tô khác nhảy vào can ngăn. Công an buộc bắn chỉ thiên để vãn hồi trật tự.

Kết quả: một tay đua An Giang phải vào bệnh viện cấp cứu. Tuy Ban tổ chức cố gắng dàn hòa các đội, xử phạt nặng các tay đua, đội đua gây hấn và cuộc đua tiếp tục như bình thường, nhưng đến chặng cuối từ Bảo Lộc, toàn bộ các đội đua An Giang thay vì về đích tại TPHCM đã rẽ sang hướng quốc lộ 1A qua ngã tư An Sương đi thẳng về miền Tây (?).

Nghe đâu, họ bị hăm dọa sẽ bị hành hung tại mức đến và nhất là trước đó một ngày có đám thanh niên đi xe phân khối lớn từ TPHCM lên Bảo Lộc “tháp tùng” về. Chúng tôi đã nhiều năm tham gia đoàn đua, ghi nhận nhiều vụ gây hấn, cố ý va chạm gây tai nạn đối phương (như vụ Đôn Thanh Hiếu của đội đua Công an TPHCM cố tình ép té gây chấn thương tay đua Lâm Tân của Khách sạn Thanh Bình ở cuộc đua Cúp Báo chí do báo SGGP tổ chức).

Vụ đánh nhau sau mức đến tại Phan Rang mà chúng tôi vừa nêu cũng bắt nguồn từ vụ các tay đua chủ nhà An Giang tấn công các tay đua của đội đua TPHCM ở cuộc đua Cúp đồng bằng sông Cửu Long trước đó.

Và gần đây nhất, vụ đánh nhau ngay trên đất Thái Lan của các tay đua Việt Nam là một điều sỉ nhục. Họ đã quên mình là người mang màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Chắc chắn, những hành động thiếu suy nghĩ, thiếu đạo đức của các tay đua tham gia vụ đánh nhau sẽ bị xử lý nghiêm khắc và sẽ được dư luận đồng tình.

Tuy nhiên, một điều hết sức cần thiết phải làm là Ủy ban TDTT và Liên đoàn Mô tô Xe đạp Thể thao Việt Nam, cùng các bên có liên quan cùng ngồi lại kiểm điểm, làm rõ vấn đề, tìm hiểu tận cùng nguyên nhân của vụ việc. Dù rằng đây là việc làm rất khó, vì nhiều thành viên trong liên đoàn, trọng tài có quan hệ mật thiết với các đội đua, nên khi được hỏi thường tránh phát biểu gây hại đến “đội đua của mình” hoặc nói “không biết gì”.

Việc xử lý cũng không nên dừng lại ở các tay đua, mà lãnh đạo các đội đua phải chịu trách nhiệm phần lớn, vì buông lỏng quản lý, thiếu giáo dục đạo đức cho VĐV của mình (thậm chí có trường hợp còn kích động khi có va chạm giữa các tay đua).

MINH HÙNG

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

GĐĐH Australian Open - Craig Tiley tiết lộ: Novak Djokovic bị đau thật, phải thi đấu với vết rách gân kheo dài 3 centimet

Novak Djokovic đăng quang ngôi vô địch Australian Open 2023 với phong độ cao, dù không phải thứ phong độ “nhất phẩm” giúp anh thống trị giai đoạn cuối mùa trước, nhưng vẫn bảo đảm cho anh “bất khả chiến bại” ở Melbourne Park. Đó cũng là lý do, nhiều người nghĩ rằng, chấn thương gân kheo mà Djokovic dính không quá nặng - thậm  anh không bị đau thật...