Không thể dựa vào một học viện

1. Sau 7 năm đào tạo, với lứa cầu thủ đầu tiên, Học viện HA.GL - Arsenal đã tạo nên sự khác biệt khi đội tuyển U.19 có phong cách chơi bóng, nền tảng kỹ thuật và đạo đức sân cỏ vượt trội so với những cầu thủ cùng trang lứa trong làng cầu Việt Nam. Thành công bước đầu của U.19 Việt Nam cho thấy, muốn tái thiết lại bóng đá Việt thì đây là lựa chọn cần thiết, là con đường duy nhất để nâng đẳng cấp lên tầm khu vực.

Tuy nhiên, những trận đấu tại VCK U.19 châu Á lại nói lên một thực tế khác: Không thể dùng một học viện để tranh đấu thành tích với cả một nền bóng đá. Ngoài sự thua kém về thể hình, sức bền thì các yếu tố như tâm lý thi đấu, tư duy chiến thuật và nhất là kinh nghiệm trận mạc hoàn toàn không thể bì được những đối thủ đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Những cầu thủ đến từ một học viện không có cơ hội để trải nghiệm các sơ đồ chiến thuật khác nhau, không đủ khả năng thích ứng với những thay đổi trong thi đấu, bởi đơn giản họ chỉ được dạy theo một cách duy nhất từ khi vào cho đến khi ra trường.

Nếu chỉ dựa vào mỗi Học viện HAGL - Arsenal để tính chuyện nâng tầm đẳng cấp cho bóng đá Việt là chưa đủ. Ảnh: MINH TRẦN

2. Theo tiết lộ của bầu Đức, những lứa kế tiếp của Học viện HA.GL - Arsenal còn tốt hơn cả lứa đầu tiên. Hiện tại, học viện này đã tuyển sinh được 4 khóa. Vấn đề là có bao nhiêu khóa đi nữa, vẫn chỉ là 1 học viện. Không thể xem đó như là đại diện của một làng cầu.

Trong khi đó, ở đội tuyển U.19 Hàn Quốc dự VCK châu Á hiện nay được hình thành dựa trên các cầu thủ thuộc “biên chế” các trường đại học Hàn Quốc. Đây chính là các “học viện bóng đá” của họ và mỗi năm, đều có một giải vô địch các trường đại học. Số lượng các đội dự giải năm 2013 đến 76 đội. Ngay chính nhà vô địch năm 2013 là đại học Yeungnam còn chẳng có cầu thủ nào được gọi vào đội U.19 Hàn Quốc cũng đủ biết bóng đá trẻ của nước này khắt khe thế nào.

Nhưng ngay cả khi chơi thành công tại trường đại học, các cầu thủ trẻ của Hàn Quốc cũng chưa được các CLB tại K-League tuyển thẳng mà phải tham gia giải vô địch các đội hình dự bị (tuyến 2 của các CLB chuyên nghiệp), đủ năng lực thì mới được lên đá K-League. Các đội tuyển quốc gia và Olympic của Hàn Quốc chỉ chọn tuyển thủ từ K-League.

Nói như vậy để thấy, từ thế hệ U.19 hiện nay cho đến khi được vinh dự khoác áo quốc gia là cả một quá trình rất dài và đầy chông gai, chứ không có chuyện chỉ sử dụng đội bóng của một học viện lại được chọn làm đại diện của bóng đá Việt Nam thi thố ở U.19 châu Á, rồi SEA Games 2015 và xa hơn là vòng loại World Cup như các lãnh đạo VFF đang dự tính.

3. Câu hỏi đặt ra: Học viện HA.GL - Arsenal đào tạo cầu thủ rất tốt, nhưng bóng đá Việt Nam cần bao nhiêu học viện tương tự mới có thể nâng được đẳng cấp? Câu trả lời không dễ.

Vấn đề không phải ở số lượng học viện mà là môi trường để các học viện ấy phát huy hiệu quả. Các giải vô địch lứa tuổi U.17, U.19 và thậm chí là U.21 hiện nay đều chỉ đá gói gọn trong vòng 1 tháng. Hoàn toàn không có môi trường cho các cầu thủ trẻ thi đấu thì làm sao có những học viện đào tạo chất lượng như HA.GL - Arsenal.

Thế nên, nếu không thi đấu cho U.19 quốc gia thì lứa cầu thủ đầu tiên của HA.GL - Arsenal cũng chẳng biết đá ở đâu và mới 19 tuổi họ đã được bầu Đức đôn lên đá V-League, coi như đã đốt cháy một giai đoạn tích lũy kinh nghiệm.

Mới có 1 học viện mà còn không có chỗ để thi thố tài năng thì có bao nhiêu học viện cũng vậy thôi!

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Lễ ra mắt Giải thưởng QBV Việt Nam 2021 vào sáng 25-11. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

‘Quả bóng Vàng tiếp thêm động lực cho cầu thủ Việt Nam’

Thủ quân Trần Văn Vũ của đội tuyển futsal Việt Nam gửi lời cảm ơn đến báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam với những nỗ lực vượt khó để “mùa Vàng” năm 2021 được diễn ra trong niềm háo hức của mọi người.