Không thể cứ “ngồi mát ăn bát vàng”

Bóng đá Việt Nam lại vừa rúng động với tin bầu Hiển sẽ rút lui khỏi bóng đá thông qua việc ông buộc phải thoái vốn của Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB ra khỏi các công ty thể thao đang sở hữu các CLB Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng.

Tất nhiên, bầu Hiển không muốn như vậy. Đó là lý do mà trong công văn trả lời LĐBĐ Việt Nam (VFF), ông bầu này cố gắng giải thích sự độc lập giữa các doanh nghiệp nơi ông đang làm chủ tịch và các CLB mà người ta vẫn gọi ông là “ông bầu”. Nếu chúng ta đặt mình vào vị trí của bầu Hiển quả là vô cùng xót xa khi phải chia tay bóng đá. Ngoài chuyện tiền bạc đã phải tiêu tốn rất nhiều mấy năm qua, còn là tâm huyết, công sức và cả đam mê.

Minh họa: A.Dũng

Công bằng mà nói, cả làng cầu Việt Nam không ai không biết ông Đỗ Quang Hiển là chủ của 2 đội bóng trên dù ông không trực tiếp quản lý và sở hữu. Về nguyên tắc, không ai đồng ý với điều đó bởi nó đi ngược lại quy định minh bạch, trung thực trong bóng đá. Tuy nhiên, cũng cần phải công bằng là bầu Hiển làm được điều đó bởi người ta để cho ông được làm.

Xét tất cả khía cạnh bầu Hiển có lỗi chứ không có tội. Theo nguyên tắc phổ quát nhất của pháp luật: công dân được quyền làm những gì pháp luật không cấm. Người có thể cấm bầu Hiển sở hữu nhiều đội bóng (dù là gián tiếp) ở đây, chính là VFF. Nếu ngay từ đầu, họ dứt khoát với “vấn đề của bầu Hiển” thì đâu để đến bây giờ, mọi thứ trở nên hụt hẫng cho cả người trong cuộc như bầu Hiển và sự thiệt hại cho bóng đá Việt Nam. Nếu bầu Hiển rút lui, chẳng ai khác, chính bóng đá Việt Nam lãnh đủ bởi thật khó tìm được người có có tiềm lực, vừa có tâm huyết như ông bầu này.

Đấy chính là cốt lõi của mọi sự rắc rối và là khả năng dẫn đến đổ vỡ của cả nền bóng đá. Năng lực điều hành yếu kém của VFF là nguồn gốc của mọi việc. Họ là người quản lý, tức là người đề ra các quy định của trò chơi và có đủ những cơ sở pháp lý từ FIFA, AFC để tạo nên các quy tắc cho bóng đá Việt Nam. Trong 2 lý do: Một là họ đã xây dựng không trọn vẹn khung pháp lý. Hai là có nhưng lại xuê xoa, du di để bỏ qua những chi tiết có thể gây tổn hại đến nền bóng đá thì ngươi ta đang nghiêng về lý do đầu tiên, tức là VFF không đủ năng lực điều hành và xây dựng các thiết chế để vận hành bóng đá chuyên nghiệp. Minh chứng cụ thể: để giải quyết “vấn đề của bầu Hiển”, Công ty VPF chỉ cần đưa ra một quy định “cá nhân không trực tiếp, gián tiếp tham gia sở hữu, quản lý và cả tài trợ dưới mọi hình thức”. Chỉ cần vài dòng ngắn ngủi vậy thôi, bầu Hiển không còn cơ sở để sở hữu nhiều CLB. Ấy vậy mà trước khi VPF ra đời, VFF đã có đến 3 năm nghiên cứu, kiểm tra 2 CLB của bầu Hiển mà vẫn không tìm ra cách chế tài hợp lý. Nên có thể kết luận: Đó là vấn đề thuộc về năng lực, về trình độ. 

ông Mai Liêm Trực, nguyên Chủ tịch VFF, đã từng đúc kết sau khi rời nhiệm sở: “Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. Cho đến nay, kết luận này vẫn đúng. Bộ máy của VFF vẫn cho thấy không theo kịp sự vận động của cả nền bóng đá. Họ quen ngồi mát, ăn bát vàng để rồi khi khó khăn về kinh tế ập đến, các ông bầu dần rút lui, nền bóng đá chuyên nghiệp vừa phôi thai ở Việt Nam có khả năng tan hoang. Muốn trở lại thời bao cấp từ ngân sách nhà nước cũng không được mà tiến tới thì chẳng biết đi về đâu.

Thành ra, cái mà dư luận quan tâm hiện nay không phải là tương lai của bóng đá Việt Nam sẽ như thế nào mà bao giờ VFF tự cải tạo được “mặt bằng” của mình. Không làm được điều đó vẫn sẽ khó mà thay đổi được gì.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất