Không thắp nổi lửa

Về nguyên tắc, một trận giao hữu cũng chỉ là một trận giao hữu, tức là không thể lấy nó để nói lên điều gì cả. Tuy nhiên, dù không mang nặng tính ăn thua, bất kỳ trận đấu nào cũng đều đem đến một ý nghĩa nào đó, nhất là với các nhà cầm quân.

Riêng trận đấu hôm qua tại Mỹ Đình, thứ duy nhất đem lại đó là… không có gì cả.

Như chúng tôi đã đề cập, trận đấu với Indonesia diễn ra quá cận với đợt nhồi thể lực trọng điểm nên không thể nói về vấn đề chuyên môn của đội tuyển Việt Nam. Đơn giản, chỉ cần 2 ngày tập đấu pháp trở lại mà họ vẫn đá tốt thì đâu cần gì phải mất thời gian tập huấn đến 2 tháng trước AFF Cup làm gì?! Cả trận đấu, người hâm mộ cứ hồi hộp sợ các tuyển thủ bị chấn thương trước lối đá rát của đội bạn, nhất là sau khi Công Vinh đổ gục xuống sân. Chúng tôi tin, nhìn cảnh đó, các cầu thủ còn lại sẽ không còn chơi thẳng chân ở phần còn lại của trận đấu. Nghĩa là ngay cái mục đích “thắp lửa” về tinh thần cũng đã không thể thực hiện.

Xét trên cục diện trận đấu, việc Indonesia chơi quyết tâm như vậy rõ ràng là rất cần thiết cho thầy trò ông Phan Thanh Hùng. Rất tiếc, trận đấu quan trọng nhất, có thể là hữu ích nhất, gần gũi nhất trong quá trình chuẩn bị cho chiến dịch AFF Cup 2012 lại rơi vào thời điểm này thay vì khoảng 2-3 tuần nữa. Nói cách khác, chúng ta vừa phung phí một cơ hội cọ xát quan trọng và đáng tiếc thay, chính chúng ta lại là người xếp đặt ra chuyện đó.

Một lần nữa, câu chuyện kế hoạch thi đấu của đội tuyển cần phải được nhìn nhận nghiêm túc nếu thật sự chúng ta có tham vọng leo lên đỉnh tại AFF Cup 2012. Hôm qua, những suy nghĩ đọng lại nhiều nhất trong đầu HLV Phan Thanh Hùng là nỗi lo về chấn thương của Công Vinh, là sự tiếc nuối khi không thể chuẩn bị cho trận đấu một cách tốt nhất, là một chút hụt hẫng khi màn ra mắt không thể đốt lên ngọn lửa nhiệt tình trong trái tim các tuyển thủ khi nỗi lo chấn thương cứ đến dồn dập mỗi lần đối phương tắc bóng.

Hôm qua, kết quả trận đấu không quan trọng bằng việc chúng ta đã chơi như thế nào. Nhưng, ngay cả khi không màng đến chuyện thắng thua, vẫn chẳng có gì đọng lại chỉ vì toàn bộ tính toán của Ban huấn luyện đều phá sản ngay từ khi bóng chưa lăn.

Không biết chúng ta đem vào trận đấu cái gì thì làm sao biết chúng ta còn lại điều gì.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai trong một trận đấu tại LS V.League 2020

Có những thứ sai sai

Bầu Đức vốn nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc. Mới nhất ông vẫn khẳng định HA.GL vẫn sẽ “đá cho vui, mục tiêu là trụ hạng” dù vừa mời cựu HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Kiatisak, sang cầm quân ở HA.GL.