Không phơi mà khô

Nhưng nhiều người rõ ràng không hề dang nắng, thậm chí đeo kính mát suốt ngày, nhưng mắt vẫn khô. Cứ như trời thương trời đãi hãng làm thuốc nhỏ mắt khiến mắt dù không dị ứng, không viêm, không trúng nước xà-phòng, không vướng bụi nhưng nay ngứa, mai đỏ, ngày kia vừa đau, vừa lấn cấn như ai chơi khăm rải cườm vào mắt.

Thường xoa bóp vùng nhãn cầu trong giờ giải lao

Mắt tất nhiên không vô cớ khô vì kết mạc được bọc lót với một lớp phim mỏng làm bằng chất nhờn của tuyến nhày quanh mí mắt pha với nước mắt từ tuyến lệ. Nói cách khác, mắt chỉ khô khi cả 2 tuyến này hoặc làm biếng, hoặc có làm nhưng không đủ ăn! Khi đó, cho dù không ra nắng nhưng lớp màng long lanh này vẫn dễ tan nát đội hình nếu gia chủ giam mình mỗi ngày nhiều giờ trong văn phòng đóng kín với ấm độ quá thấp. Tệ hơn nữa nếu nơi làm việc lúc nào cũng được hơ nóng với khói thuốc lá, ướp với bụi máy in, xông hơi với hóa chất gia dụng. Tình trạng này cũng xảy ra ở đối tượng mang kính áp tròng không vừa vặn lại quá chăm chú trước màn hình máy vi tính, nhất là khi thủ phạm đánh bồi vào đôi mắt đã thâm quầng vì thiếu ngủ, vì chế độ dinh dưỡng thiếu sinh tố A, qua cuộc sống ngày nào cũng thừa stress.

Nhưng nếu tưởng chỉ có thế thì lầm. Bằng chứng là không dưới 40% bệnh nhân khô mắt là vì:

- Rối loạn nội tiết tố khi vào giai đoạn mãn kinh, trong thai kỳ, hoặc ở người dùng thuốc ngừa thai;

- Bệnh nội tiết như tiểu đường, cường tuyến giáp chưa được điều trị ổn định;

- Tác dụng trực tiếp của khói thuốc lá trên giác mạc và ảnh hưởng gián tiếp của nicotin trên tuyến lệ;

- Có tật mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị nhưng không đeo kính, hay thường gặp hơn nữa, ở người phải nheo mắt quá thường do chăm chú làm việc sổ sách, vì căng thẳng trước máy vi tính trong phòng làm việc thiếu ánh sáng;

- Bệnh mắt không được điều trị đến nơi đến chốn như viêm mắt hột, viêm tuyến lệ;

- Phản ứng phụ của thuốc an thần, hạ huyết áp, chống dị ứng…

Bên cạnh đó, muốn mắt đừng quá mau khô đừng quên một số thao tác quan trọng hơn xa việc dùng thuốc nhỏ mắt để chống khô hạn theo kiểu tưới nước cầm canh. Đó là:

- Uống đủ nước và chia đều trong giờ lao động;

- Xoa bóp vùng nhãn cầu trong giờ giải lao;

- Chớp mắt 3 phút liên tục sau mỗi giờ làm việc trước máy vi tính;

- Đắp xác trà trên mắt 10 phút vào buổi tối để vừa chống mỏi mắt vừa ngừa quầng thâm.

Đúng là mắt khô nay đã có nước mắt giả. Nhưng nếu tưởng bấy nhiêu đã đủ để giải quyết vấn đề thì lầm. Người có đôi mắt dễ khô cần xem lại lý do trước khi căn bệnh nào đó núp kín phía sau được dịp thừa nước đục thả câu. Chính vì thế người hay bị khô mắt cần đến thầy thuốc nội khoa thay vì chạy ngay đến bác sĩ mắt.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Kiatisuk bán đấi giá áo đấu để ủng hộ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: CLB HAGL

Đấu giá áo của HLV Kiatisuk gây quỹ tặng y bác sĩ và nhân viên tuyến đầu

Ngày 21-6 tới đây, CLB Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ gửi tặng Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM số tiền gây quỹ từ việc đấu giá chiếc áo số 13 có chữ ký của HLV Kiatisuk Senamuang và tặng áo thi đấu có chữ ký của cầu thủ Công Phượng nhằm ủng hộ tinh thần các nhân viên y tế đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho mọi người giữa đại dịch.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.