Không phổ biến doping trong bóng đá

Theo nghiên cứu của Ủy ban châu Âu, có đến 7,7% trong số 879 cầu thủ được xét nghiệm được phát hiện có mức Testosterone cao. Testosterone là một nhóm hóc môn từ nhóm androgen của con người có tác dụng kích thích hóc môn nam tính và là một chất bị cấm trong giới thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Tuy nhiên, UEFA đã đưa ra tuyên bố khẳng định các loại thuốc kích thích không hề phổ biến trong các trận đấu bóng đá hiện nay.

UEFA được biết đến là một tổ chức luôn có những động thái mạnh mẽ đối với việc sử dụng chất kích thích. Thậm chí có nhiều lần, những cầu thủ đã được tiến hành kiểm tra doping ngay sau buổi tập cùng với CLB. Trong đó, hai CLB Real Madrid và Barcelona là đối tượng quen thuộc của UEFA. Ronaldo, Messi và các đồng đội của họ đã bị kiểm tra một cách bất ngờ đến hai lần trong vòng 1 năm. Cũng không ít lần, UEFA khẳng định về việc đảm bảo tính công bằng tuyệt đối ở các giải đấu lớn và trừng trị nghiêm khắc với cầu thủ vi phạm. Chính vì vậy, trước cáo buộc của Ủy ban châu Âu, UEFA đã có những phản ứng hết sức quyết liệt.

Messi và các đồng đội từng bị UEFA kiểm tra doping hai lần trong một năm

"Nghiên cứu này không đưa ra được bất kỳ bằng chứng khoa học nào về khả năng sử dụng doping trong bóng đá, ngay cả các thủ tục tiêu chuẩn trong số 12 thí nghiệm và sự định lượng khi thu thập mẩu cũng không hề chính xác. Hơn nữa, đã không có một tiêu chuẩn quốc tế WADA trong phòng thí nghiệm nào về việc phân tích mẩu B được thực hiện". Đại diện của UEFA tuyên bố vào hôm thứ Bảy.

UEFA cũng tuyên bố hệ thống mới của họ sẽ giúp phát hiện các cầu thủ có sử dụng chất kích thích một cách dễ dàng hơn. "UEFA hiện đã thực hiện một chương trình thử nghiệm kiểu mới và mọi thứ đã đi vào hoạt động từ đầu mùa giải 2015-2016. Chương trình sẽ tăng cường sự răn đe đến các cầu thủ và CLB, bởi nó giúp phát hiện ra những ảnh hưởng doping theo thời gian. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ phát hiện được dù cầu thủ đã sử dụng doping vào thời điểm trước và điều đó sẽ bổ sung trực tiếp vào việc kiểm tra chống doping hiện tại".

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rafael Nadal

Australian Open: Rafael Nadal “mở toang” cánh cửa Denis Shapovalov, sẽ đấu Matteo Berrettini ở bán kết

Đánh bật “cánh cửa vững chắc” mang tên Denis Shapovalov với điểm số kịch tính 6-3, 6-4, 4-6, 3-6 và 6-3, Rafael Nadal đã xuất sắc tiến vào vòng bán kết của Australian Open lần đầu tiên sau 3 năm. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Tây Ban Nha đang hừng hực khí thế và tràn đầy khát khao, sẵn sàng đối đầu Matteo Berrettini ở bán kết.