Rosli Hussein, Trợ lý TTK Liên đoàn Bóng đá Malaysia

Không phải là chuyện một sớm một chiều

Nằm trong chương trình thi đấu bóng đá với đội Hiệp hội Phóng viên thể thao Malaysia, đoàn bóng đá báo Công An TPHCM có dịp tham quan trụ sở Liên đoàn Bóng đá Malaysia (Football Association of Malaysia - FAM) và được ông Rosli Hussein, Trợ lý Tổng thư ký FAM đón tiếp nồng hậu. Ông vui vẻ trả lời các câu hỏi của phóng viên đi trong đoàn, trong đó đặc biệt xoáy vào cuộc đấu tranh chống tiêu cực bóng đá. Một vấn đề mà Malaysia từng trải qua, còn Việt Nam đang trực tiếp đương đầu với nó.

Đoàn bóng đá Báo Công An TPHCM bên ngoài tòa nhà văn phòng Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM). Ảnh: VIỆT CƯỜNG

Ông Rosli cho biết: “Năm 1995, chúng tôi đã làm một cuộc thanh lọc trong sạch làng bóng Malaysia. Hàng trăm cầu thủ bị bắt giam, một số bị lưu đày ra đảo xa. Đây thực sự là một cuộc chiến lớn, mà một mình FAM không thể làm được, phải có sự hợp tác, giúp sức của nhiều người, nhiều cơ quan, trong đó phải kể đến lực lượng cảnh sát”.

Trả lời một câu hỏi khác, ông Rosli cho rằng cuộc chiến chống tiêu cực bóng đá không phải là chuyện một sớm một chiều. Ông nói: “Tiêu cực chỉ bị đẩy lùi. Nó vẫn còn lẩn khuất đâu đó trong bóng tối và chúng ta không được xem thường. FAM đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến này và đó là điều kiện quan trọng để chúng tôi chiến thắng”.

Hiện tại, FAM có trong tay 6 nhà tài trợ lớn, từ tập đoàn giải trí Genting, Adidas, tập đoàn truyền thông TM, đến Malaysia Airlines, Coca Cola… mỗi năm mang về cho ngân sách hoạt động của tổ chức bóng đá này 25 triệu ringhit, tức khoảng 100 tỷ đồng Việt Nam. Có một điều lạ là nhiệm kỳ hoạt động của FAM chỉ dài 2 năm, chứ không 4 năm như các nước. Khi phóng viên báo SGGP đặt câu hỏi về vấn đề này, ông Rosli Hussein tươi cười nói: “Tôi biết anh lo ngại 2 năm không đủ thời gian để ban chấp hành hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng trong hoạt động của FAM là đường lối, là kế hoạch hành động. Chúng tôi thay đổi con người, nhưng không thay đổi đường lối đúng đắn của mình”.

Chủ tịch FAM hiện nay là Tiểu vương Ahmad Shah, Phó chủ tịch là ông Abdullah Ahmad Shah và Tổng thư ký là ông Saad Dato’ Seri.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Roberto Firmino ghi hattrick vào lưới Watford

Watford – Liverpool 0-5: Firmino ghi hat-trick, Salah tạo siêu phẩm

Trong một ngày chơi tưng bừng, Liverpool đã hủy diệt trận ra mắt của HLV người Italy Claudio Ranieri trên băng huấn luyện Watford. Sadio Mane ghi bàn thắng thứ 100 ở Premier League, nhưng Roberto Firmino hưởng lợi bằng cú hat-trick dù Mo Salah mới là người hùng trận đấu.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam dừng chân ở bán kết

Lý Hoàng Nam thất bại đáng tiếc trước tay vợt số 1 giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh

Thật đáng tiếc cho tay vợt Lý Hoàng Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại tay vợt hạt giống số 1 Marek Gengel trong trận bán kết giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh diễn ra chiều tối nay tại Ai Cập. Một trận đấu mà anh chơi quá hay, thi đấu ngang ngữa với đối thủ có thứ hạng cao hơn mình nhiều. Thậm chí, Hoàng Nam còn là tay vợt bẻ được break nhiều hơn nhưng lại thất bại trong 2 loạt tie break.

Các môn khác