Không phải chuyện nhỏ

Cầu thủ John Terry bị bãi chức đội trưởng đội tuyển Anh mặc dù vụ án phân biệt chủng tộc mà anh này có liên quan chưa hề được xét xử. Tuy nhiên, dưới sức ép của giới truyền thông, LĐBĐ Anh không thể làm ngơ để cho một người đang bị nghi ngờ về đạo đức được làm đội trưởng. Chưa biết Terry có tội hay không nhưng chỉ nội việc bị nghi ngờ thôi cũng đủ để cầu thủ này phải trả giá.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam, dường như vấn đề đạo đức bị xếp ở hàng thứ yếu khi người ta đánh giá về một cầu thủ. Đã từng có một trung vệ mới hôm trước còn nhận án treo giò 4 trận vì chơi bạo lực thì hôm sau lại được gọi vào đội tuyển. Đã có một trung vệ khác lên báo thừa nhận chuyện mình chơi cá độ vậy mà vẫn được ưu tiên lên tuyển. Rồi nhiều trường hợp tìm cách xin rút lui khỏi đội tuyển vì các lý do trời ơi vẫn được chọn ở các lần tập trung kế tiếp. Đấy là chưa kể, vô số tuyển thủ quốc gia của chúng ta hàng tuần vẫn thể hiện thái độ coi thường trọng tài, khán giả… vậy mà vẫn được VFF bỏ qua chỉ vì nhu cầu cần người của các HLV đội tuyển.

Trong quy chế thì các cầu thủ được gọi vào tuyển quốc gia đầu tiên phải là người có đạo đức tốt, kế đến mới phù hợp ý đồ chuyên môn của các HLV. Vậy nhưng, người ta vẫn thường xuyên làm sai các quy định đó. Đây không phải là chuyện nhỏ bởi nó khiến cho tinh thần fair-play bị phá vỡ. Và phải chăng, cũng chính cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, bỏ qua nền tảng văn hóa đạo đức khi thi đấu ấy là nguyên nhân của tình trạng bạo lực, thiếu tôn trọng luật lệ diễn ra đầy rẫy trên sân cỏ Việt Nam.

Mới hôm qua, tiền đạo ngôi sao CLB Hà Nội Lê Công Vinh đã cố tình ăn vạ, bị phạt thẻ vàng lại có thái độ sừng sộ, gay gắt với trọng tài thay vì chấp nhận quyết định ấy. Và đây cũng chẳng phải là lần đầu Công Vinh có những hành vi tương tự. Nhưng có lẽ, lần tập trung đội tuyển sắp đến những hành vi đó cũng sẽ được bỏ qua. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thành Tín, tân binh của CLB TPHCM

CLB TPHCM tiếp tục chờ thầy ngoại

Trong khi đội bóng cùng Thành phố là Sài Gòn FC đang ngày càng khó khăn ở việc săn tìm lực lượng cho mùa bóng 2021 thì CLB TPHCM đã dần ổn định bộ khung. Đội bóng này chỉ còn chờ đợi những “mảnh ghép” cuối cùng trong tháng 12 là đủ để chốt hạ bộ khung.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Medvedev vô địch ATP Finals 2020

Daniil Medvedev: “Kẻ thừa kế” Davydenko đánh bại Nadal và Thiem để vô địch ATP Finals 2020

Chừng chục năm trước, người Nga từng tự hào với những Marat Safin, Nikolay Davydenko, thì giờ đây, họ có quyền tự hào với “lứa trẻ thừa kế” di sản quần vợt Nga vĩ đại, với những đại diện tiêu biểu là Andrey Rublev và mới đây nhất là Daniil Medvedev. Một năm trước, Medvedev đến với giải ATP Finals và nhận 3 trận thua vỡ mặt. Nhưng lần này, anh đã thắng cả Novak Djokovic, Rafael Nadal và Dominic Thiem để đăng quang…

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.