Không phải chuyện nhỏ

Cầu thủ John Terry bị bãi chức đội trưởng đội tuyển Anh mặc dù vụ án phân biệt chủng tộc mà anh này có liên quan chưa hề được xét xử. Tuy nhiên, dưới sức ép của giới truyền thông, LĐBĐ Anh không thể làm ngơ để cho một người đang bị nghi ngờ về đạo đức được làm đội trưởng. Chưa biết Terry có tội hay không nhưng chỉ nội việc bị nghi ngờ thôi cũng đủ để cầu thủ này phải trả giá.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam, dường như vấn đề đạo đức bị xếp ở hàng thứ yếu khi người ta đánh giá về một cầu thủ. Đã từng có một trung vệ mới hôm trước còn nhận án treo giò 4 trận vì chơi bạo lực thì hôm sau lại được gọi vào đội tuyển. Đã có một trung vệ khác lên báo thừa nhận chuyện mình chơi cá độ vậy mà vẫn được ưu tiên lên tuyển. Rồi nhiều trường hợp tìm cách xin rút lui khỏi đội tuyển vì các lý do trời ơi vẫn được chọn ở các lần tập trung kế tiếp. Đấy là chưa kể, vô số tuyển thủ quốc gia của chúng ta hàng tuần vẫn thể hiện thái độ coi thường trọng tài, khán giả… vậy mà vẫn được VFF bỏ qua chỉ vì nhu cầu cần người của các HLV đội tuyển.

Trong quy chế thì các cầu thủ được gọi vào tuyển quốc gia đầu tiên phải là người có đạo đức tốt, kế đến mới phù hợp ý đồ chuyên môn của các HLV. Vậy nhưng, người ta vẫn thường xuyên làm sai các quy định đó. Đây không phải là chuyện nhỏ bởi nó khiến cho tinh thần fair-play bị phá vỡ. Và phải chăng, cũng chính cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, bỏ qua nền tảng văn hóa đạo đức khi thi đấu ấy là nguyên nhân của tình trạng bạo lực, thiếu tôn trọng luật lệ diễn ra đầy rẫy trên sân cỏ Việt Nam.

Mới hôm qua, tiền đạo ngôi sao CLB Hà Nội Lê Công Vinh đã cố tình ăn vạ, bị phạt thẻ vàng lại có thái độ sừng sộ, gay gắt với trọng tài thay vì chấp nhận quyết định ấy. Và đây cũng chẳng phải là lần đầu Công Vinh có những hành vi tương tự. Nhưng có lẽ, lần tập trung đội tuyển sắp đến những hành vi đó cũng sẽ được bỏ qua. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác