Không phải chuyện nhỏ

Cầu thủ John Terry bị bãi chức đội trưởng đội tuyển Anh mặc dù vụ án phân biệt chủng tộc mà anh này có liên quan chưa hề được xét xử. Tuy nhiên, dưới sức ép của giới truyền thông, LĐBĐ Anh không thể làm ngơ để cho một người đang bị nghi ngờ về đạo đức được làm đội trưởng. Chưa biết Terry có tội hay không nhưng chỉ nội việc bị nghi ngờ thôi cũng đủ để cầu thủ này phải trả giá.

Nhìn lại bóng đá Việt Nam, dường như vấn đề đạo đức bị xếp ở hàng thứ yếu khi người ta đánh giá về một cầu thủ. Đã từng có một trung vệ mới hôm trước còn nhận án treo giò 4 trận vì chơi bạo lực thì hôm sau lại được gọi vào đội tuyển. Đã có một trung vệ khác lên báo thừa nhận chuyện mình chơi cá độ vậy mà vẫn được ưu tiên lên tuyển. Rồi nhiều trường hợp tìm cách xin rút lui khỏi đội tuyển vì các lý do trời ơi vẫn được chọn ở các lần tập trung kế tiếp. Đấy là chưa kể, vô số tuyển thủ quốc gia của chúng ta hàng tuần vẫn thể hiện thái độ coi thường trọng tài, khán giả… vậy mà vẫn được VFF bỏ qua chỉ vì nhu cầu cần người của các HLV đội tuyển.

Trong quy chế thì các cầu thủ được gọi vào tuyển quốc gia đầu tiên phải là người có đạo đức tốt, kế đến mới phù hợp ý đồ chuyên môn của các HLV. Vậy nhưng, người ta vẫn thường xuyên làm sai các quy định đó. Đây không phải là chuyện nhỏ bởi nó khiến cho tinh thần fair-play bị phá vỡ. Và phải chăng, cũng chính cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, bỏ qua nền tảng văn hóa đạo đức khi thi đấu ấy là nguyên nhân của tình trạng bạo lực, thiếu tôn trọng luật lệ diễn ra đầy rẫy trên sân cỏ Việt Nam.

Mới hôm qua, tiền đạo ngôi sao CLB Hà Nội Lê Công Vinh đã cố tình ăn vạ, bị phạt thẻ vàng lại có thái độ sừng sộ, gay gắt với trọng tài thay vì chấp nhận quyết định ấy. Và đây cũng chẳng phải là lần đầu Công Vinh có những hành vi tương tự. Nhưng có lẽ, lần tập trung đội tuyển sắp đến những hành vi đó cũng sẽ được bỏ qua. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Đoàn thể thao An Giang quyết giành thứ hạng tốt nhất ở kỳ Đại hội thể thao năm nay. Ảnh: VHTTAG

Thể thao An Giang quyết tâm đứng trong top 10

Thể thao An Giang đã xuất quân dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu đặt ra là các VĐV thi đấu giành kết quả tốt nhất qua đó đứng trong 10 đơn vị có tổng số huy chương cao nhất kỳ này.