Không nóng vội

- Nhân dịp Hàn Quốc chuẩn bị Thế vận hội mùa đông 2018, tổ chức tại Pyeongchang, Ngọc Hoàng liền triệu tập Táo Văn hóa, Thể thao và Du lịch lên thiên đình.

- Đoàn thể thao Việt Nam vừa đi dự Á vận hội mùa Đông tại Nhật Bản, khanh có nắm rõ không?

- Bẩm có. Phía Tổng cục TDTT đã báo cáo chi tiết. Ngoài ra tổ chức này đang xây dựng chương trình phát triển các môn thể thao mùa đông nữa.

- Còn chương trình “Dream Programme” của thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) khanh có thông tin gì không?

- Chương trình nghe lạ hoắc.

- Lạ gì hả? Đây là chương trình nhằm mở rộng đối tượng tham dự các môn thể thao mùa đông sang những quốc gia nhiệt đới. Tính từ năm 2004-2014, có gần 1.600 VĐV từ 75 quốc gia không có tuyết trên thế giới được Hàn Quốc đài thọ sang đây để lần đầu tiên được tập luyện những môn thể thao xứ lạnh.

- Xin hỏi nó có ăn nhằm gì với ta không ạ?

- Sao không? Chương trình thu được kết quả tốt là số quốc gia dự Á vận hội mùa đông 2017 tăng từ 26 lên 31, trong đó có Việt Nam. Pyeongchang chính là nơi đăng cai Olympic mùa đông 2018, và kế hoạch mở rộng đối tượng chơi các môn trượt tuyết của Hàn Quốc không gì khác là để phát triển ngành du lịch vào mùa đông.

- Cái này người ta gọi là mũi tên trúng hai con nhạn.

- Hàn Quốc có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giống mình, người ta kết hợp khá nhịp nhàng. Việt Nam lần này có làm được không?

- Cũng có kết hợp rồi.

- Nhưng hiệu quả rất ít, đúng không?

- (Lúng  túng) Dạ.

- Hàn Quốc không ồn ào khi tổ chức các sự kiện thể thao nhưng vẫn đạt hiệu quả cao về du lịch, kinh tế. Hàng loạt chương trình du lịch được thiết kế xoay quanh kỳ Olympic mùa đông 2018. Pyeongchang2018.com - trang web chính thức của đại hội nhưng trông giống trang web du lịch với việc chứa đựng nhiều thông tin về các món ăn, hình ảnh thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa… Việt Nam vẫn thường tổ chức nhiều đại hội thể thao lớn nhưng ta chưa thấy được như xứ người. Khanh nghĩ sao?

- Dạ, học là cả quá trình chứ không vội được.

- !?!?!?


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác