Góc nhìn

Không nghiêm thì hỏng

Chiều 7-4, sau 5 giờ phân tích, đối chiếu chứng cứ và nghị án về vụ việc các CĐV Hải Phòng lại làm loạn ở sân chơi V-League, Ban Kỷ luật của VFF rốt cuộc chỉ đưa ra được hình phạt nhẹ như không: Cảnh cáo và phạt BTC sân Lạch Tray 60 triệu đồng! Quả là án phạt mà giới chức bóng đá đưa ra đã khiến dư luận, đặc biệt là giới truyền thông bức xúc.

Những vị “trọng tài” đang cầm cân nảy mực ở sân chơi V-League cho rằng hành động của các CĐV Hải Phòng không được xếp vào diện “tái phạm” và đây coi như lần đầu ở mùa bóng năm nay họ mới ném chai nước, vật thể lạ và văng ra những lời lẽ thiếu văn hóa về phía trọng tài điều hành trận đấu cũng như các cầu thủ đội khách. Nghe mà ngán ngẩm! Xin nói thẳng ngay, đây chẳng phải là lần đầu các CĐV đất cảng vi phạm các điều luật của VFF. Ở vòng thứ 4 và thứ 5, CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên khán đài, bất kể trên sân khách hay sân nhà trong tình cảnh đang thụ lý án phạt “cấm đến sân khách vô thời hạn” từ VFF.

Những hình ảnh thường thấy của CĐV Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Ảnh: QUANG MINH

Nói về luật, đúng là hành động đốt pháo sáng trên khán đài của CĐV đất cảng ở 2 vòng đấu trước khác hoàn toàn về hình thức so với chuyện ném chai lọ, chửi tục ở vòng đấu thứ 7 vừa qua. Nhưng chung quy lại, những hành động đó cũng dẫn đến cùng một hậu quả: Làm xấu đi hình ảnh của bóng đá và ý thức cổ động đẹp nơi người hâm mộ. Thành ra đến sân Lạch Tray giờ đây chẳng ai còn cảm giác an toàn. Thay vào đó là sự nơm nớp âu lo sẽ bùng nổ bạo lực và những va chạm bất khả kháng với CĐV đội chủ nhà XM Hải Phòng.

Sự lưỡng lự và có vẻ hơi nhẹ tay trong cách xử lý của Ban Kỷ luật VFF không khỏi khiến nhiều người hoài nghi. Dư luận khá bức xúc, giới truyền thông thậm chí còn đưa ra thêm nhiều bằng chứng về sự việc diễn ra trước trong và sau trận đấu giữa XM Hải Phòng và Hà Nội T&T hôm 6-4 nhưng giới chức bóng đá lại cố tình né tránh những câu hỏi mang tính xây dựng từ nhiều phía.

Sau quá nhiều vi phạm của các CĐV đất cảng, chẳng lẽ giới chức lại coi đó là điều rất ư bình thường? Nếu thế, về sau tình trạng này chắc chắn sẽ tiếp diễn và mức độ có thể sẽ nghiêm trọng hơn. Mặc dù người ta cũng đã nghĩ đến án phạt “treo” sân Lạch Tray, nhưng có lẽ nó chỉ tồn tại trong dư luận, vì cứ theo cái cách tránh né giới truyền thông của các thành viên trong Ban Kỷ luật VFF như hiện nay thì sẽ hiểu.

Sự việc ở đất cảng nếu không được xử lý nghiêm, chắc chắn sẽ khiến vấn nạn trên có chiều hướng tăng cao ở nhiều sân bóng khác trên cả nước. Từ trước khi mùa bóng 2010 khởi động, giới chức bóng đá Việt Nam từng khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến các sân chơi V-League, giải hạng nhất. Thế mà…  

LÊ QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Ban kỷ luật xử vụ CĐV Hải Phòng quậy phá: Đến thượng đế cũng… bực mình!

>> Xấu mặt sân Lạch Tray

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng