Không muốn vô địch

Hải Phòng sau 2 trận thắng tưng bừng bỗng ngã bổ ngửa tại sân Nha Trang. Điều này không khó để giải thích bởi họ vừa trải qua một trận đấu đã lấy hết phần lớn năng lượng ở chiến thắng trước Hà Nội T&T hôm cuối tuần qua. Hơn nữa, S.Khánh Hòa hiện là đội bóng rất thoải mái về tâm lý, có thể đá thắng bất kỳ đội nào trong khi Hải Phòng lại không có lực lượng mạnh nhất.

Lâm Ti Phông (trái) ghi bàn ấn định tỷ số 3-0. (Ảnh: Minh Hoàng)

Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là khi Hải Phòng bất ngờ thất trận thì các đối thủ khác cũng chẳng làm tốt hơn. Thanh Hóa như mọi lần, luôn đá trong ranh giới giữa thắng – thua, y hệt như nội lực của họ mùa này. Họ dẫn trước, bị gỡ hòa rồi dẫn lại rất nhanh nhưng khi cần có thêm 1 bàn thắng để bảo đảm 3 điểm thì họ lại không thể làm được để rồi bị Sài Gòn chia điểm ở những phút cuối. Nếu xét ở góc độ trận đấu hôm qua trên sân Thanh Hóa thì đúng là đội bóng xứ Thanh không đủ tư cách để lên ngôi vô địch.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ đó: Thanh Hóa không có tư cách đó thì là ai? Chẳng ai cả. Tiêu biểu như Hà Nội T&T, trận hôm qua tưởng là cầm 3 điểm trong tay khi tiếp một Cần Thơ không còn nhiều mục tiêu phấn đấu vậy nhưng họ lại bất ngờ để thua. Đây là thất bại thứ 3 kể từ đầu lượt về, là trận thứ 5 họ không thể lấy trọn 3 điểm. Tức là họ chỉ có được 11 trong tổng số 24  điểm tối đa trong thời điểm mà Hải Phòng sa sút nhất. Nếu xét trên tiêu chi  đó thì Hà Nội T&T không thể xem là nhà vô địch.

Với các kết quả bất ngờ trong 2 vòng đấu chỉ cách nhau có 3 ngày, dự kiến cuộc đua vô địch sẽ còn khó dự báo trong những vòng còn lại, nhất là khi Ban tổ chức bất ngờ đá dồn 3 vòng chỉ trong có 1 tuần lễ. Hiện Than Quảng Ninh và SHB Đà Nẵng đang vươn lên như ứng cử viên nặng ký nhờ số điểm mà họ có không quá cách xa so với Hải Phòng nhưng xét về phong độ, họ cũng chẳng có gì bảo đảm. Than Quảng Ninh chỉ mới thắng trận đầu tiên sau 3 vòng đấu còn SHB Đà Nẵng chỉ mới thắng được 3 trận từ đầu lượt về đến nay.  Tức là chiến thắng của 2 đội này trong vòng đấu hôm qua ít nhiều do chính  các đối thủ Quảng Nam và SLNA không giữ được trạng thái thi đấu tốt nhất vì đã dốc sức ở 2 trận cuối tuần trước. Việc đá dồn V-League ở thời điểm này là một cách sắp xếp lịch không khoa học, vấn đề là cũng chẳng có đội nào ý kiến cả.

Thành ra, có cảm giác là mùa này chẳng có đội nào thực sự muốn vô địch cả. Cũng có thể là họ muốn nhưng càng đá về cuối giải thì lực lượng lại cho thấy là không đủ chiều sâu, nên có muốn “cố thêm một chút” cũng trở nên khó khăn. Đây là cơ sở mà Hải Phòng vẫn duy trì được vị trí số 1 của mình cho đến thời điểm này, nhưng nếu họ trở thành đội bóng dẫn đầu giải nhiều nhất mà vẫn không thể vô địch thì có lẽ cũng chẳng bất ngờ.

Bóng đá Việt Nam, càng lúc càng rối rắm.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.