Không lối thoát

- Mới đây có đọc loạt bài phân tích về việc các liên đoàn thể thao hiện vẫn ì ạch, chẳng khác 30 năm trước bao nhiêu. Họ cho rằng, đấy là nguyên nhân lớn làm thể thao Việt Nam tụt hậu, tui thấy hợp lý ông nha!

- Phân tích sao?

- Hồi đấy, các liên đoàn thể thao mọc như nấm, có đặc điểm là thể thao và kinh tế gắn với nhau trong thời kỳ bao cấp. Ngày trước, các doanh nhân thường được mời ngồi vị trí chủ tịch liên đoàn chủ yếu để lo chuyện “đầu tiên”. Còn chức danh TTK, trưởng bộ môn do Tổng cục TDTT hoặc sở TDTT chỉ định. Tuy nhiên, cũng vì giao quyền hạn không rõ ràng, nên lắm lúc lại tréo ngoe khi chủ tịch (doanh nhân cỡ bự lo tiền) đi ngồi nghe mấy ông trưởng bộ môn, TTK (đơn vị tiêu tiền) phán như thánh, như tướng.

- Ở ta nó chồng chèo thế đấy.

- Nên có chuyện là nhiều chủ tịch cáo bận, thay vì ngồi nghe mấy ông trưởng bộ môn… dạy đời.

- Sau hơn 3 thập kỷ, có lẽ giờ nay đã khác xưa?

- Quy trình mời chọn chủ tịch các liên đoàn vẫn thế, dẫu thể thao và kinh tế không song hành như trước nữa.

- Nghe cũng ngán thật.

- Thể thao vẫn “bu” ngân sách, còn bộ máy hoạt động nặng nề. Tất nhiên, khó có thể mời các doanh nhân nổi tiếng ngồi ghế chủ tịch. Để lấp vào chỗ trống thế là Bộ VH-TT-DL ấn mấy “ông ngoại” vào đấy. Thêm nguyên nhân nữa là do hoạt động kém hiệu quả nên không thu hút được các nguồn lực xã hội tham gia, do vậy hầu hết bộ máy các liên đoàn đều do cán bộ của ngành đảm nhiệm.

- Khó mà phất nổi.

- Ở ta có thực trạng, còn tuổi làm lãnh đạo, về hưu làm chủ tịch liên đoàn. Còn người giàu uy tín, có năng lực thuộc giới doanh nhân thì… chạy mất dép. Đau lòng hơn, nhiều quan chức có năng lực yếu kém sau khi nghỉ hưu về làm TTK liên đoàn càng khiến môn đó tuột dốc, chẳng biết khi nào gượng dậy.

- Bộ máy cồng kềnh thêm độ ì ngày một nặng thì đừng mong các doanh nhân giúp sức. 10, 20, 30 năm nữa, vẫn cơ chế hiện nay cũng chẳng hy vọng gì cho thể thao khá được.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất