Không lối thoát

- Sáng sớm, mới vệ sinh xong, mở báo đọc thấy đầy thông tin thầy trò ông Miu-ra chuẩn bị săn vàng Xi-gêm 28. Tiếp đó, bà xã bưng ra món cá hộp bánh mì có thật nhiều… hành tím và cà chua. Đem hỏi, bà xã nói rằng ủng hộ hành tím và cà chua ế của nông dân đang gặp khó.

- Trưa nắng gắt, cơm nước xong, bà xã bưng ly nước ép dưa hấu và dĩa dưa hấu tổ chảng ăn muốn ná thở. Lật báo thấy ngập thông tin về đội tuyển Việt Nam chuẩn bị vòng loại Qượt Cúp 2018 để kiếm 1 trong 24 suất dự VCK Ai-sần Cúp.

- Chiều, đang mơ màng bà xã đem ra đĩa thanh long bự tổ bố. Ăn xong no tức ngực. Đến buổi tối, ngồi vào ăn cơm với bà xã và mấy nhóc thì “bả” cho ra mía tráng miệng. Chuẩn bị ngủ, tranh thủ lướt “quép” cũng toàn nội dung về việc U.23 hì hục chuẩn bị Xi-gêm 28, còn Vê-ép-ép cuống lên với mục tiêu đoạt vàng (nhưng không nói ra).

- Vài ngày đầu còn ngon lành, vì sáng bánh mì cá hộp có thêm hành tím, cà chua. Trưa ăn dưa hấu. Chiều lại dùng thanh long trước khi đi tắm rửa chuẩn bị cơm chiều có món mía ngọt.

- Tuy nhiên, khi việc đó kéo dài hết ngày này sang ngày nọ đúng là oải. Vì những món ăn đó cứ lặp đi lặp lại ai mà chịu thấu? Ngán không kém là bóng đá Việt Nam quanh quẩn với mấy chữ Xi-gêm, A-ép-ép Cúp, vé dự Ai-sần Cúp. Việc này kéo dài năm này sang năm khác theo hội chứng chẵn-lẻ.

- Xâu chuỗi lại thấy rằng, cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa” đang bám riết người nông dân khốn khó. Giống bóng đá Việt Nam bao năm qua luôn hóng hớt chiếc HCV Xi-gêm như cái gì đó cực kỳ xa xỉ. Còn chếc vé vào VCK Ai-sần Cúp là điều gì đó vinh quang tột cùng. Trong khi nhìn Thái Lan, người Thái chấp nhận buông Xi-gêm để tính chuyện lớn hơn, còn dự vòng loại Qượt Cúp không phải vì mỗi chiếc vé Ai-sần Cúp.

- Đúng là ngán cho Vê-ép-ép hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác quanh quẩn với ao làng. Có lẽ chừng nào người nông dân hết cảnh được mùa mất giá, với việc sản phẩm không còn bán tống bán tháo thì bóng đá Việt Nam mới khá được? Chắc cũng hên xui thôi.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất