Không hiểu nổi VFF

Tìm HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia nghe thì phức tạp nhưng kỳ thực, cũng chỉ là một công việc khá cụ thể: tìm người có năng lực, được kiểm chứng qua thực tế và phù hợp với cấp độ đội tuyển quốc gia. Nói như vậy để thấy công cuộc tìm thuyền trưởng của VFF đang bị chính tổ chức này làm cho rối beng lên.

Tìm thuyền trưởng để lèo lái đội tuyển quốc gia ở AFF Cup thật chẳng dễ với VFF. Ảnh: Dũng Phương

Không - Có - Rồi lại không

Trừ khi là một cuộc thi thì Ban giám khảo mới công khai các tiêu chuẩn, đằng này là tự đi chọn để tự quyết định thì chẳng hiểu tại sao VFF cứ công bố cái cơ chế “kiêm nhiệm” để làm gì. Lỡ công bố rồi nên khi bị Tổng cục TDTT “tuýt còi” thì lại có khả năng lại sẽ ký hợp đồng ngắn hạn trong vòng 3-4 tháng để tránh phải lâm vào tình trạng “kiêm nhiệm”.

Như chúng tôi đã nói ở trên, chọn HLV trưởng là cũng chỉ là một công việc với những mục đích rất rõ ràng. Việc của VFF dựa trên những mục đích đó tiến hành đàm phán với những HLV hội đủ tiêu chuẩn. Trong quá trình đàm phán, tùy vào từng trường hợp cụ thể xuất phát từ yêu cầu của người được tuyển chọn mà đi đến quyết định cho kiêm nghiệm hay chuyên trách. Tóm lại, vấn đề phải tìm đúng người và bản thân người đó có tâm huyết, lúc đó hãy nói đến các chi tiết hợp đồng làm việc.

Đằng này, những thông tin quan trọng về hợp đồng như mức lương, cơ chế, thời gian đều được VFF thông tin ra ngoài như thể họ đang tiến hành thăm dò dư luận chứ chẳng phải là đã có định hướng gì trong đầu.

Nói ví dụ: Nếu HLV Phan Thanh Hùng là ứng cử viên số 1, VFF phải trực tiếp nói chuyện để xem thử ông Hùng có yêu cầu gì không. Nếu đã chọn ông Phan Thanh Hùng, VFF phải tìm cách để có được chữ ký của ông Hùng kể cả việc vận động hậu trường để ông Hùng có thể chuyên trách. Đấy là cách làm hợp lý trong bối cảnh HLV giỏi của Việt Nam không phải là nhiều.

Đến đâu, tính đến đó

Với việc VFF có thể sẽ tiến hành ký hợp đồng ngắn hạn nhằm giúp cho việc tuyển chọn HLV dễ dàng hơn cho thấy tổ chức này… quá khó hiểu. Thời gian ngắn như thế thì liệu HLV nội nào dám đảm nhiệm? Ngắn như thế thì hiệu quả công việc được đánh giá dựa trên cái gì? Ai chịu trách nhiệm về thành tích của đội tuyển tại AFF Cup 2012?  HLV nội lúc đó chỉ là phương án tạm thời chứ đâu còn là giải pháp dài hạn.

Không thể có một “chiến lược HLV nội” nếu như không tìm ra người chuyên trách. Tại sao đã quyết định đặt tương lai vào tay HLV nội mà VFF cứ phải thay đổi cơ chế xoành xoạch. Trước sau gì chúng ta cũng phải có HLV nội nên việc chuyên trách là yêu cầu bắt buộc. Cứ giữ đúng tiêu chuẩn đó, mất thời gian bao lâu cũng phải tìm.

Trong quá trình đó, có thể sẽ có giải pháp thời vụ nào đó nhưng dứt khoát, phải cho HLV nội nhiều thời gian và quyền hạn. Không thể mất mấy tháng trời thương thảo chỉ để phục vụ cho AFF Cup 2012 với thời hạn 3-4 tháng hợp đồng. Càng đưa những cơ chế uyển chuyển như vậy chỉ càng làm cho mọi việc rối tung lên.

Như chúng tôi đã từng đề cập, chẳng ai cấm VFF không dùng HLV ngoại nếu như thật sự họ không thể có được sự đồng ý chịu trách nhiệm từ một HLV nội chuyên trách. Vấn đề cốt lõi vẫn là tìm cho đúng một HLV giỏi và phù hợp cho ĐTQG chứ không phải người đó là ai. Cứ vừa chạy, vừa xếp hàng như thế này, VFF chỉ tạo thêm sự lo ngại cho chính những HLV nội mà thôi. Bài học quá rõ còn gì: 3 HLV có hồ sơ “đẹp” nhất hiện nay là Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng chẳng phải được lãnh đạo CLB tin tưởng và giao toàn quyền từ nhiều năm rồi sao. Thành công của họ đến từ đó mà ra chứ đâu.

Hồ Việt


Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng: “Chưa bao giờ nghĩ đến việc dùng lại thầy ngoại”

Ông Ngô Lê Bằng. Ảnh: Quang Minh

Hàng loạt cuộc xúc tiến đã được VFF thực hiện với 3 ứng cử viên cho ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức và Phan Thanh Hùng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, câu trả lời của VFF chỉ là xin… khất hẹn. Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề nóng này.

- Chỉ có 3 ứng cử viên cho ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, trong khi trước đây có thông tin VFF đã nêu ra con số gần 10 ứng cử viên. Tại sao chỉ là con số 3, thưa ông?

- Chúng tôi chưa bao giờ đặt ra con số lớn hơn 3 ứng cử viên. Ngay cả ứng cử viên do Hội đồng HLV quốc gia đề cử cho VFF cũng chỉ có 3 người. Tất cả đều được chọn lựa kỹ lưỡng, và số lượng này sẽ có sự tập trung cao.

- Đến giờ, VFF đã tiếp xúc và đưa ra lời mời với những ứng viên nào?

- Đại diện VFF đã làm việc với HLV Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức. Lẽ ra, tôi đã phải có mặt ở Vinh để tiếp xúc với 2 HLV này, nhưng phút chót chỉ có đại diện VFF. VFF đã nêu những điều kiện và quan trọng là tìm hiểu xem các HLV ấy phản ứng thế nào với điều kiện của VFF. Họ đã tiếp nhận lời đề nghị của VFF và nguyên tắc chung, cả 2 đều ý thức đây là vinh dự lớn cho đời cầm quân. Các HLV này đều được VFF bồi dưỡng, giúp đỡ đi học nâng cao nên cũng muốn có những nghĩa cử đền đáp lại.

- Như tiết lộ của HLV Hữu Thắng, dường như  đã lắc đầu, vì có quá nhiều trở ngại…?

- Họ đều là những đầu tàu ở các CLB. Vả lại, chính các CLB cũng chưa phải cấp cao nhất để quyết định. Trường hợp Hữu Thắng chẳng hạn, còn có ràng buộc với nhà tài trợ là Ngân hàng Bắc Á. Vì lẽ đó, Hữu Thắng đã xin khất để trả lời sau, nhưng nhấn mạnh là tôn trọng lời mời của VFF, đặc biệt là không nói đến chuyện vật chất.

- Ban đầu, VFF nêu ý định cho HLV trưởng tuyển Việt Nam kiêm nhiệm nhưng nay lại lắc đầu. Phản ứng của các ứng cử viên mà VFF tiếp xúc ra sao về vấn đề này?

- VFF đã muốn đưa ra 2 phương án. Với phương án ấy, HLV sẽ có nhiều chọn lựa chứ không phải như trước đây. VFF cũng phải đặt ra chọn lựa cho 1 phương án, theo chỉ đạo của trên. Đối với các HLV, họ không có ý kiến gì về chuyện này, bởi thực chất công việc của HLV trưởng chỉ bắt đầu sau khi V-League hạ màn, tức là cuối tháng 8 tới.

- Nói gì đi nữa, việc không cho kiêm nhiệm cũng là rào cản lớn cho các ứng cử viên, nhất là khi họ đều có công việc ổn định tại CLB. VFF có giải pháp dự phòng nào khác?

- Quan điểm của tôi thế này: trường hợp HLV gặp khó trong vấn đề chuyên trách, VFF sẽ đề xuất phương án chuyên trách trong đoạn ngắn. Có thể HLV trưởng chỉ làm chuyên trách từ tháng 8 đến tháng 12. Như vậy thì vẫn có thể sắp xếp để cầm quân ở đội tuyển.

- Đã có những phản ứng từ các ứng cử viên liên quan đến lời đề nghị của VFF, đặc biệt là chuyện phải làm chuyên trách. Trong tình huống như vậy và giả sử, không mời được 1 trong 3 ứng cử viên mà VFF nhắm tới. Liệu VFF có xoay lại với phương án sử dụng HLV ngoại?

- Chưng bao giờ chúng tôi nghĩ đến việc dùng lại thầy ngoại. VFF chỉ thực hiện mệnh lệnh của Ban chấp hành VFF, tức là phải chọn ra bằng được một HLV nội để cầm quân ở tuyển Việt Nam. Giờ VFF chỉ tập trung vào việc tìm ra HLV nội hợp lý nhất.

- Nhưng đã có thông tin bóng gió đề cử phương án mời và sử dụng lại HLV Calisto cho ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam?

- Có lẽ đó chỉ là suy nghĩ cá nhân. Nói đúng hơn, đấy chỉ là góp ý chứ không phải lựa chọn của VFF lúc này.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất