Quả bóng vàng Việt Nam 2005

Không đơn thuần là một “thương hiệu”

Một giải thưởng đứng vững được hơn 10 năm đã thật sự là một “thương hiệu” mạnh, trong hàng ngũ các giải thưởng lớn, nhỏ và không chỉ trong lĩnh vực thể thao. Giải thưởng “Quả bóng vàng Việt Nam” do Báo Sài Gòn Giải Phóng sáng lập và duy trì cho đến tận hôm nay là một cố gắng lớn lao của một tập thể lao động không biết mệt mỏi, kiên trì, bất chấp những khó khăn luôn “đợi” ở phía trước, từ chuyện vận động tài trợ, tìm nguồn kinh phí tổ chức, cho đến những “lời ong, tiếng ve”, cố làm giảm uy tín giải thưởng của một số ít người.

Với một giải thưởng mang tầm vóc quốc gia như thế, “Quả bóng vàng Việt Nam” đã trở thành một thương hiệu số 1, mà nhiều cầu thủ xuất sắc khi được hỏi đều cho rằng đây là mục tiêu phấn đấu của họ.

Và để tạo được thương hiệu cho riêng mình, “Quả bóng vàng” đã không ngừng hoàn thiện, từ điều lệ giải thưởng, qui định tổ chức, tính trung thực của các cuộc bầu chọn và chất lượng của những cá nhân đoạt giải. Tất cả họ đều xứng đáng. Cho dù sau này, vài người trong số họ đã nhúng chàm, rơi vào vòng lao lý, nhưng ngay tại thời điểm họ được tôn vinh vẫn là xứng đáng.

Thương hiệu “Quả bóng vàng Việt Nam” có được còn nhờ vào chất lượng những lá phiếu khách quan, đầy tinh thần trách nhiệm và mang tính chuyên môn cao của các phóng viên chuyên theo dõi lĩnh vực bóng đá và các chuyên gia từng nhiều năm lăn lộn ngoài sân cỏ. Họ đã góp phần to lớn tạo nên uy tín cho “Quả bóng vàng Việt Nam”.

Giờ đây, khi bóng đá Việt Nam đang trải qua những tháng ngày khó khăn nhất, phải nén cơn đau cắt bỏ những ung nhọt tiêu cực thì “Quả bóng vàng Việt Nam” lại có mặt như nguồn động viên to lớn cho một thứ “bóng đá sạch”, một thứ bóng đá nói “không” với tiêu cực.

Nó không còn là một thương hiệu đơn thuần, mà là một mệnh lệnh từ phía người hâm mộ, đòi hỏi những ai đoạt giải phải hoàn thiện hơn nhân cách, đạo đức tác phong của mình trong và ngoài sân cỏ, chứ không chỉ biết đá bóng giỏi.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

GS-TS Dương Nghiệp Chí: Cả đời mơ cải thiện tầm vóc người Việt

Lúc sinh thời, dù ở bất cứ cương vị quản lý nào, từ vai trò Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TPHCM, đến lúc làm Viện trưởng Viện Khoa học TDTT Quốc gia, GS-TS Dương Nghiệp Chí vẫn dồn hết tâm sức cho Đề án “Nâng cao thể lực và tầm vóc con người Việt Nam từ 2011 đến 2030”, hay còn gọi là Đề án 641. Nay, người cha đẻ của đề án ấy đã về cõi thiên thai, nhưng chắc chắn giấc mơ mà ông một đời theo đuổi sẽ không dở dang, vì nhiều thế hệ sau đang và sẽ duy trì mạch khát vọng ấy…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Marcus Rashford và Man.United đã đánh rơi điểm số rất đáng tiếc. Ảnh: Getty Images

Cú trượt chân của Quỷ đỏ

Vị trí thứ 3 tưởng chừng đã nằm trong tầm tay của Man.United sau vòng đấu này, nhưng chuyển biến bất ngờ ở sân Old Trafford đêm thứ hai tiếp tục khiến cuộc đua tốp 4 căng thẳng.

Quần vợt

Dimitrov (ngoài cùng bên trái) bị cha của Djokovic cáo buộc là "trường hợp siêu lây nhiễm"

Cha của Djokovic đổ thừa Dimitrov phải chịu trách nhiệm, nói anh này là “siêu lây nhiễm”

Trong khi Novak Djokovic đã đăng đàn xin lỗi, nói anh và BTC giải đấu giao hữu - biểu diễn Adria Tour hối tiếc sâu sắc vì những thiệt hại đã gây ra, rằng họ đã sai khi tổ chức giải đấu ngay vào thời điểm này, thì cha của anh, ông Srdjan Djokovic lại “đổ thêm dầu vào lửa” vì trút mọi trách nhiệm sang cho… Grigor Dimitrov, “bệnh nhân đầu tiên”, thậm chí còn cho rằng tay vợt người Bulgraria là “một trường hợp siêu lây nhiễm”!

Các môn khác