Không để bơi lội Việt Nam bị đứt gãy công tác huấn luyện

SGGPO
Sự ra đi đột ngột của cố HLV người Trung Quốc ông Huang Guo Hui (Hoàng Quốc Huy) đã khiến các nhà quản lý ngành thể thao cùng bộ môn bơi lội (Tổng cục TDTT) và Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam phải tìm phương án tối ưu, hiệu quả nhất cho công tác huấn luyện VĐV ở tổ nhóm cự ly dài.

Giới chức bơi lội Việt Nam sẽ mau chóng tìm kiếm HLV cho kình ngư Nguyễn Huy Hoàng.

Giới chức bơi lội Việt Nam sẽ mau chóng tìm kiếm HLV cho kình ngư Nguyễn Huy Hoàng.

Tìm thầy cho Nguyễn Huy Hoàng

Trao đổi ngày 16-8, Phó Chủ tịch đồng thời là Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam - ông Đinh Việt Hùng xác nhận "bơi lội Việt Nam không còn chuyên gia Hoàng Quốc Huy là điều đáng tiếc và thật sự buồn. Tuy nhiên, chúng ta không thể để điều đó ảnh hưởng tới các chương trình huấn luyện, đào tạo VĐV đã và đang thực hiện, đặc biệt với nhóm VĐV cự ly dài như Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Phạm Thanh Bảo... và chúng tôi sẽ họp cùng bộ môn bơi (Tổng cục TDTT), lãnh đạo ngành tới đây cùng đưa ra phương án tối ưu nhất". 

Tuyển thủ Nguyễn Huy Hoàng và Đoàn thể thao Việt Nam vẫn đang trong thời gian cách ly kể từ khi về nước từ Olympic Tokyo 2020. Chương trình huấn luyện, tập luyện của Huy Hoàng nói riêng và nhóm các VĐV của đội tuyển bơi quốc gia ở nội dung cự ly dài chắc chắn không dừng lại. Hoạt động tập luyện sẽ tiếp tục khi Huy Hoàng kết thúc thời gian cách ly. 

Quá trình huấn luyện xuyên suốt 5, 6 năm qua với Huy Hoàng và VĐV của nhóm bơi cự ly dài, cố chuyên gia Hoàng Quốc Huy không chỉ thực hiện riêng mình mà có phụ tá là những HLV bơi lội Việt Nam như HLV Nguyễn Hoàng Vũ, Nguyễn Tiến Hùng. Hai ông Vũ, Hùng cùng huấn luyện các kình ngư trên giáo án chuyên môn đã thống nhất với chuyên gia. Nguyễn Huy Hoàng là VĐV sáng giá của bơi Việt Nam nên khả tới đây 1 HLV nội thuộc ban huấn luyện đội tuyển quốc gia sẽ huấn luyện tuyển thủ. 

Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của Covid-19, bơi lội Việt Nam chưa sớm thực hiện chương trình tập huấn dài hạn quốc tế dù bộ môn bơi (Tổng cục TDTT) đã có kế hoạch, Huy Hoàng và đồng đội tiếp tục tập huấn tại Việt Nam với điểm tập là tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Không để bơi lội Việt Nam bị đứt gãy công tác huấn luyện ảnh 1 Tìm kiếm HLV giỏi cho bơi lội là ưu tiên lúc này.
Đặt niềm tin vào HLV nội?

Yếu tố HLV chuyên gia luôn cần thiết cho đội tuyển bơi Việt Nam. Tuy nhiên, ông Đinh Việt Hùng đã chia sẻ đó là dựa trên tình hình thực tế các phương án nhân sự phù hợp nhất đều được thảo luận. 

"Ở quan điểm của tôi, chúng ta đang theo một chương trình chuẩn bị chuyên môn đủ dài và các giải đấu quan trọng như SEA Games 31-2021, Asian Games 2022 rất sát nên trước tình hình Covid-19 khiến trở ngại cho mọi công tác tập huấn nước ngoài thì bơi lội Việt Nam sử dụng HLV nội là tối ưu. Các em HLV như Vũ, Hùng có thời gian làm việc đủ lâu cùng cố chuyên gia Hoàng Quốc Huy nên họ lĩnh hội được cách thức và phương pháp huấn luyện. Xin nói thêm, chúng ta có sự thẩm định chuyên môn từ nhà quản lý nên phải để HLV làm việc rồi sau đó mới đánh giá năng lực được. Nếu cố đeo đuổi việc tìm thuê chuyên gia ngay thời điểm hiện tại là rất khó vì xảy ra 2 khả năng, có thể chuyên gia phù hợp với VĐV thì hiệu quả ngược lại VĐV không tiếp nhận được chuyên môn thì thành lãng phí đầu tư. Chưa kể, trong giai đoạn bây giờ, chuyên gia mới (nếu có) tới Việt Nam sẽ cần thời gian làm quen và chắc chắn thay đổi cách thức huấn luyện theo phương pháp của mình nên đội ngũ HLV nội cùng thay đổi theo", ông Đinh Việt Hùng phân tích. 

Trên tổng thể, bơi lội Việt Nam đã có sự ổn định chuyên môn nhất định của Nguyễn Huy Hoàng thông qua đấu giải giải từ VĐTG 2019, SEA Games 30-2019 tới Olympic Tokyo 2020 nên người làm chuyên môn không thể để kình ngư số 1 nam hiện tại gặp khó khăn.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam dừng chân ở bán kết

Lý Hoàng Nam thất bại đáng tiếc trước tay vợt số 1 giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh

Thật đáng tiếc cho tay vợt Lý Hoàng Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại tay vợt hạt giống số 1 Marek Gengel trong trận bán kết giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh diễn ra chiều tối nay tại Ai Cập. Một trận đấu mà anh chơi quá hay, thi đấu ngang ngữa với đối thủ có thứ hạng cao hơn mình nhiều. Thậm chí, Hoàng Nam còn là tay vợt bẻ được break nhiều hơn nhưng lại thất bại trong 2 loạt tie break.

Tốc độ