Không còn “sợ” người Thái

Thắng kình địch Thái Lan giờ đây không còn là chuyện không tưởng như cách nay chục năm, nhưng ở môn futsal, điều đó vẫn là niềm mơ ước.

Từ khi bầu Đức “tự ái”, đem cầu thủ hay nhất Thái Lan Kiatisak về đá đội hạng nhất HAGL, lần lượt hàng loạt hảo thủ của họ cũng sang đầu quân cho các CLB Việt Nam. Từ đó, các cấp độ đội tuyển Việt Nam không còn mất tinh thần khi đụng đội bạn nữa. Và cho đến thời điểm này, đôi khi chúng ta còn trên cơ họ ở bóng đá nam. Vậy nhưng với bóng đá nữ và futsal vẫn còn sự “ân oán” nhau mà hy vọng trận thắng 2-0 của tuyển futsal vừa qua sẽ giúp giải tỏa nốt những vấn đề còn lại.

Trước khi lên đường dự giải vô địch Đông Nam Á, ông bầu Trần Anh Tú đã đặt chỉ tiêu vào chung kết. Cục diện vòng bảng dễ dự đoán điều đó, nhưng bản thân các thành viên trong đoàn không dám chắc thắng được Thái Lan. Trước đây, futsal Việt Nam từng có trận thắng trước… đội bóng số một thế giới Brazil nhưng đó chỉ là một giải đấu giao hữu và ai cũng thừa biết đội bạn thi đấu hữu nghị như thế nào. Trong khi đó, ở các giải đấu chính thức, khi đụng Thái Lan chúng ta đều thất bại và thực tế trình độ hai đội vẫn còn chênh lệch nhau. Cũng vì sự “tự ái” đó, ông bầu Trần Anh Tú quyết tâm tìm thầy giỏi hơn, đầu tư bài bản hơn và kết quả thì ai cũng phải thừa nhận khoảng cách trước đây giữa futsal Việt Nam và Thái Lan đã được rút ngắn. Chỉ một trận thắng vòng bảng chưa nói lên đầy đủ tính chất khốc liệt của giải đấu cũng như trình độ thật sự của một nền bóng đá, dù vậy, lối đá của cầu thủ và khả năng đọc trận đấu của HLV tiến bộ nhiều cho thấy nếu khai thác tốt tiềm năng và lợi thế thì futsal Việt Nam còn nhiều đất để phát triển.

Trong khi futsal thắng Thái Lan vòng bảng và có khả năng tái ngộ Thái Lan ở trận chung kết thì các cô gái nữ rất háo hức khi gặp lại đội Thái ở trận tứ kết Asiad tại Hàn Quốc. Đây được xem là trận “đòi nợ” khi chúng ta mất suất dự World Cup 2015 vào tay Thái Lan trên sân nhà Thống Nhất và trước đó nữa là trận thua ở SEA Games 2013. Đội tuyển nữ hiện nay không có nhiều sự bổ sung về nhân sự ngoại trừ HLV trưởng đã được trao lại cho ông Mai Đức Chung. Từ con người cho đến lối đá gần như không xáo trộn, nhưng qua hai trận vòng bảng Asiad cho thấy thể lực và tinh thần thi đấu của các cô gái có cải thiện. Vuột mất cơ hội tham dự World Cup là nỗi đau khó nguôi nên đây là cơ hội để các cô gái có thể khẳng định mình. Trước hết, cho thấy họ là một đội bóng không còn thất thường và xơ cứng trong lối chơi, và điều quan trọng hơn phải thể hiện được bản lĩnh thi đấu trước kỳ phùng địch thủ. Nhiều người nhận định rằng nếu vượt qua được yếu tố tâm lý, các cô gái Việt Nam không còn tình trạng “mất bình tĩnh” mỗi lần đụng Thái Lan thì chiến thắng là chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

“Giải quyết” được vấn đề của khu vực mới mong bước ra sân chơi châu lục. Hy vọng futsal và bóng đá nữ làm được điều đó để tiếp tục khẳng định mình đang đi đúng hướng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất