Không còn nữa joga bonito

Nhắc đến bóng đá Brazil, chúng ta chắc khó có thể nào quên khái niệm “Joga Bonito”, khái niệm đề cao những pha bóng đẹp trên sân cỏ. Theo thời gian, khái niệm ấy cũng từng được mở rộng ra như niềm vui khi chơi bóng, những khát khao cống hiến và chinh phục, chinh phục cả khán giả và cả thành tích.

Nhưng khi Oscar quyết định sang Trung Quốc, người ta bắt đầu nhận ra rằng dường như niềm vui khi chơi bóng đã không còn tồn tại với người Brazil nữa. Sự đi xuống của một nền bóng đá từng được coi là có thể mang tới 2 đội hình có sức mạnh tương đương nhau ở đẳng cấp thế giới đến với mỗi kỳ World Cup đã phát lộ từ vài năm nay, khi những thiên tài như Ronaldinho, Kaka đã qua tuổi đỉnh cao và thế hệ kế tiếp thì luôn không thể đáp ứng được kỳ vọng mà người hâm mộ vẫn dành cho những ảo thuật gia Samba trên sân cỏ. Trong bối cảnh ấy, những cầu thủ gốc Brazil lại tìm đến sân cỏ không phải với mục đích của Joga Bonito nữa, mà chỉ vì một thứ duy nhất: tiền để đổi đời.

Câu chuyện Costa đụng độ với HLV Conte vào lúc Chelsea đang chơi tốt nhất, tràn trề hi vọng cạnh tranh chức vô địch nhất, chỉ vì lý do những sự xao lãng đến từ các lời mời Trung Quốc càng làm minh chứng hơn cho sự qua đời của Joga Bonito. Không ai nghĩ một cầu thủ đang dẫn đầu danh sách Vua phá lưới ở Premier League, đang nhiều khả năng trở thành nhà tân vô địch và vẫn còn cả cuộc chinh phục Champions League ở mùa sau để làm cái đích vươn tới của sự nghiệp… lại sẵn sàng có thể bỏ đi khỏi xứ sở đỉnh cao của bóng đá CLB để đến với một quốc gia phát triển nóng, với nhiều dấu hỏi ngờ vực xoay quanh chuyện họ đổ hàng núi tiền để mời gọi các ngôi sao bóng đá đẳng cấp thế giới. Sẽ là bình thường nếu Costa đã ở vào tuổi 34, 35 hay hơn thế. Nhưng đang là bất thường khi anh vẫn còn cả một chặng đường dài chinh phục phía trước và anh sẵn sàng từ bỏ tất cả chỉ vì tiền.

Chúng ta đều biết Costa xuất thân từ một gia cảnh thế nào, vất vả ra sao và thậm chí ở CLB đầu đời của mình, khi còn ở lứa năng khiếu, anh đã phải tự trả học phí để được luyện tập bóng đá ở một CLB. Và những lời từ chối đã khiến anh phải kiếm việc ở cửa hàng của người chú ruột, người mà may mắn lại có những mối quan hệ khá tốt trong làng bóng đá để từ đó, anh có hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên, với mức lương chỉ vào khoảng 100 bảng Anh mỗi tháng. Điều đó có thể lý giải rằng khát vọng đổi đời của Costa lớn hơn bất kỳ khát vọng nào và do đó anh dễ dàng thỏa hiệp với một lời mời từ Trung Quốc, nơi anh có thể hoàn toàn chìm vào quên lãng chỉ sau 1 hay 2 mùa bóng.

Nhưng lý giải nào đi nữa thì con người ta cũng đều có những giới hạn của tham vọng. Nếu còn nghèo khó, không có khả năng kiếm được nhiều tiền để đổi đời, thậm chí Costa có thể đến với V-League ở thời điểm anh chỉ nhận được lương 100 bảng Anh mỗi tháng. Ở năm 2006 ấy, khi anh 18 tuổi, và chưa từng được đào tạo bài bản, mờ mịt về tương lai, chỉ coi bóng đá là nghề để kiếm sống, có lẽ anh khó lòng từ chối một V-League mà chỉ cần tới đó, anh đã có thu nhập gấp trăm lần ở Brazil. Nhưng cuộc đời đã cho anh những ngã rẽ may mắn. Anh sang châu Âu, nơi mà anh thu nhập gấp ngàn lần, nếu không nói là cả chục ngàn lần so với cái lương khởi điểm kia. Đó chính là sự đổi đời, để anh bước vào một thế giới khác. Và lẽ ra, ở mức sống ấy, con người ta phải nghĩ đến những khát vọng lớn, như vô địch Champions League, vô địch châu Âu (với tuyển Tây Ban Nha) và thậm chí là vô địch thế giới. Đó là còn chưa kể đến những cánh cổng của những CLB vĩ đại, đủ có thể để cho anh một di sản lớn hơn bất kỳ tài sản nào, di sản của lịch sử.

Nhưng Costa đang muốn từ chối nó. Anh không thắng được sức mạnh quyến rũ của đồng tiền. Và với anh, chúng ta có thể thấy rằng Joga Bonito đã chết.

HÀ QUANG MINH

Các tin, bài viết khác