Thông tin đội tuyển U23 Việt Nam

Không còn nhiều lựa chọn

Về lực lượng ở đội hiện nay, có những vị trí đang thừa nhưng cũng có nơi thiếu. Ngay như việc Long Giang đang khập khiễng đủ để làm cho người ta e ngại cho dù sau Long Giang còn có 3-4 cầu thủ có thể chơi được ở vai trò trung vệ. Tiền đạo cũng đang có đến 3 cầu thủ được bố trí thử nghiệm đá cắm trong thời gian qua là Văn Quyết, Hoàng Thiên và Tuấn Anh. Nhưng nhìn chung, phương án nào cũng phải nhờ đến sự trợ lực từ giữa sân…

Không có tiền đạo cắm thực thụ, đội tuyển U23 Việt Nam trông chờ vào những pháo thủ từ xa như Thành Lương, Trọng Hoàng… Ảnh: Dũng Phương

“Gọng kềm” từ xa

Trục giữa sân tiếp tục là huyết mạch của đội hình U23 mà trong thời điểm này, bộ ba Trọng Hoàng, Thành Lương và Đình Tùng đang là những quân cờ quan trọng trên sơ đồ của HLV Falko Goetz. Thay cho miếng đánh chính dưới thời ông Calisto là chồng biên dựa vào tốc độ ở 2 hành lang, lối chơi của U23 Việt Nam lúc này có hơi hướng bó vào trong nhiều hơn.

Lối chơi bóng ngắn, ít chạm nhưng dựa vào tốc độ nhanh để đánh thẳng vào trung lộ có phần phù hợp với điều kiện hiện nay hơn. Thứ nhất là trong tay ông Goetz lúc này không có cầu thủ săn bàn đủ sức để độc lập tác chiến. Tốc độ, thể hình và kinh nghiệm vẫn còn hạn chế đối với các cầu thủ chuyên đá cắm hiện nay, thế nên đòn bẫy từ xa vẫn luôn cần thiết. Đó là sự nhanh nhẹn của Thành Lương, Đình Tùng ập vào từ 2 biên cùng khả năng xuyên phá của Trọng Hoàng. Có thuận lợi khác là Thành Lương và Trọng Hoàng cũng là những mẫu cầu thủ thường tạo đột biến bằng những cú sút xa.

Nhìn tổng thể, bộ khung của U23 Việt Nam lúc này chưa thể gọi là mạnh và có sự tự tin cần thiết để nhận lãnh mục tiêu đoạt HCV SEA Games 26. Ông Goetz cũng có lý lẽ riêng khi “né” những câu hỏi trực tiếp về vấn đề trên mà chỉ cố gắng từng trận, quan trọng là duy trì sự mạnh mẽ cả tinh thần lẫn thể lực của quân ông theo từng thời điểm. Thực tế, ông thầy người Đức không có nhiều lựa chọn.

Bất an ở hàng thủ

Sẽ đưa sang Jakarta cả 3 thủ môn và đến giờ chót loại 1, nhiều người tiên đoán cầu thủ sẽ làm khán giả cuối cùng có thể là Lâm Ấn Độ. Nhưng thực tế, nếu chấm điểm cho cả 3 thủ môn hiện nay thì cũng không ai có thể tạo sự an tâm tuyệt đối ở vị trí số 1 như lúc có Tấn Trường hay Hồng Sơn.

Tuấn Mạnh cũng chỉ dừng ở dạng tiềm năng trong đội hình HA.GL, thủ môn này từng được HLV Huỳnh Văn Ảnh hay trước đó là Dusit luân chuyển bắt chính cùng với 2 thủ môn khác. Trong khi Bửu Ngọc xuất hiện trong khung thành của Đồng Tháp nhiều ở cuối mùa này từ khi Tấn Trường bị chấn thương. Nói chung, cả hai chưa có nhiều kinh nghiệm bắt chính ở sân chơi V-League. Tuấn Mạnh khá hơn bởi một chút về sự nhạy bén trong phản xạ, nhất là bóng sệt; trong khi Bửu Ngọc lại chuẩn xác hơn ở bóng bổng mà lối chơi bóng dài như Philippines sẽ đặt nhiều hy vọng vào thủ môn của Đồng Tháp này. Ai sẽ bắt chính còn tùy thuộc và phong độ cũng như đối tượng sẽ gặp là vậy.

Nhưng lo nhất là ở hàng phòng ngự. Hai hành lang tạm an tâm với Ngọc Anh, Xuân Hiếu, Quốc Long, Văn Hoàn. Cái chính là 2 biên của đội tuyển ở giữa sân khá mạnh nên không tạo áp lực quá lớn cho các hậu vệ viên. Lo nhất là ở cặp trung vệ, chưa đủ sự an toàn để che chắn phía trước thủ môn.

Ngay như Long Giang nếu có thi đấu cũng chưa hẳn sẽ đạt 100% phong độ bởi những chấn thương dồn dập trong thời gian qua. Rơi vào bảng nhẹ ký có thể gọi trong rủi có may đối với thầy trò ông Falko Goetz, nhưng để tiến xa hơn nữa có lẽ còn phải chờ đợi thêm những ngày trên đất Indonesia, vừa đá vừa chỉnh sửa và hoàn thiện thêm.

Quốc Huy


Trước ngày xuất phát: Giảm dần khối lượng tập

Càng đến gần ngày xuất quân cùng với tình trạng chấn thương hiện nay, HLV Falko Goetz đã giảm dần khối lượng tập khi hôm qua đội chỉ ra sân vào buổi sáng. Chủ yếu là bài tập nhẹ, trong khi 3 cầu thủ Long Giang, Xuân Hiếu và Đình Tùng được đưa đi bệnh viện để xét nghiệm nhằm chẩn đoán mức độ chấn thương.

Cả 3 đều có vấn đề ở cổ chân, nhưng bất ngờ là Đình Tùng lại nặng hơn khi đến chiều qua, tiến trình hồi phục của cầu thủ chạy biên trái này không như 2 đồng đội còn lại. May mắn là cả 3 chấn thương trên đều ở mức độ nhẹ, nhưng trong khi ngày nhập cuộc đến gần mà “cơn sốt” chấn thương ập đến như trên thì nguy cơ thiếu lực lượng sẽ rất cao, nhất là trường hợp Long Giang với 2 ngày bị chấn thương liên tiếp dồn vào cổ chân.

Theo kế hoạch, hôm nay đội chỉ tập nhẹ vào buổi sáng và buổi chiều cùng ngày sẽ ra sân thi đấu giao hữu với đội bóng Nghệ sĩ TPHCM trên sân Thống Nhất.

Nhiều khả năng trước khi đội ra sân thi đấu, HLV Falko Goetz sẽ công bố danh sách dự SEA Games 26 gồm cả 23 tuyển thủ hoặc bỏ lại 2 người.

H.G.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.