Góc chuyên gia

Không còn “màu đen”

Không để dư luận nhìn trọng tài toàn màu đen, như một cái gì đó xấu xa, đen tối, muốn làm được điều này cần phải cải thiện triệt để hình ảnh và chất lượng trọng tài.

Điều trăn trở không phải là không có, mà chất lượng trọng tài là vấn đề trọng tâm. Trong số các trọng tài FIFA của Việt Nam chỉ mới có trọng tài Võ Minh Trí đạt cấp độ Elite, vì vậy cần có nhiều trọng tài Việt Nam đạt chuẩn Elite. Muốn làm được điều này cần phải tạo điều kiện cho họ làm nhiệm vụ nhiều hơn ở các giải đấu lớn trong nước, các giải đấu quốc tế và khu vực.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á phụ trách trọng tài, tôi sẽ có cơ hội hỗ trợ nhiều hơn cho các trọng tài Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế. Trước mắt, Ban trọng tài sẽ giúp cho trọng tài Việt Nam có thể được cầm còi nhiều hơn ở các giải đấu lớn như AFC Cup, AFC Champions League.

Bên cạnh đó, Ban trọng tài cũng sẽ tận dụng các chương trình hỗ trợ của FIFA, AFC để nâng cao chất lượng giảng viên trọng tài - một trong những đòi hỏi bắt buộc cho mục tiêu cải thiện chất lượng công tác trọng tài. Tuy nhiên, tự bản thân mỗi trọng tài cũng phải có nỗ lực, phấn đấu, vượt qua nhiều đòi hỏi của công việc mà hạn chế hiện nay vẫn là ngoại ngữ và thể lực.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ từng phát biểu: “Hiện tại, bóng đá Việt Nam và công tác trọng tài đang có những thay đổi lớn. Sự ra đời của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài là xu thế tất yếu trong tiến trình vận hành nền bóng đá nước nhà theo hướng chuyên nghiệp. Trong bối cảnh đó, các giám sát, trọng tài cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Tôi tin là công tác trọng tài của mùa giải mới sẽ có những bước chuyến biến tích cực, những thay đổi lớn nhằm góp phần làm cho giải đấu 2012 gặt hái được những kết quả tốt đẹp hơn, đáp lại sự mong mỏi, tin cậy của người hâm mộ cả nước. Và với góc độ truyền thông, tôi cũng mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, đóng góp ý kiến và phát hiện những thông tin từ phía trọng tài, hầu làm tốt cho công việc chung của bóng đá Việt Nam. 

DƯƠNG VŨ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng