Góc chuyên gia

Không còn “màu đen”

Không để dư luận nhìn trọng tài toàn màu đen, như một cái gì đó xấu xa, đen tối, muốn làm được điều này cần phải cải thiện triệt để hình ảnh và chất lượng trọng tài.

Điều trăn trở không phải là không có, mà chất lượng trọng tài là vấn đề trọng tâm. Trong số các trọng tài FIFA của Việt Nam chỉ mới có trọng tài Võ Minh Trí đạt cấp độ Elite, vì vậy cần có nhiều trọng tài Việt Nam đạt chuẩn Elite. Muốn làm được điều này cần phải tạo điều kiện cho họ làm nhiệm vụ nhiều hơn ở các giải đấu lớn trong nước, các giải đấu quốc tế và khu vực.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á phụ trách trọng tài, tôi sẽ có cơ hội hỗ trợ nhiều hơn cho các trọng tài Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế. Trước mắt, Ban trọng tài sẽ giúp cho trọng tài Việt Nam có thể được cầm còi nhiều hơn ở các giải đấu lớn như AFC Cup, AFC Champions League.

Bên cạnh đó, Ban trọng tài cũng sẽ tận dụng các chương trình hỗ trợ của FIFA, AFC để nâng cao chất lượng giảng viên trọng tài - một trong những đòi hỏi bắt buộc cho mục tiêu cải thiện chất lượng công tác trọng tài. Tuy nhiên, tự bản thân mỗi trọng tài cũng phải có nỗ lực, phấn đấu, vượt qua nhiều đòi hỏi của công việc mà hạn chế hiện nay vẫn là ngoại ngữ và thể lực.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Nguyễn Trọng Hỷ từng phát biểu: “Hiện tại, bóng đá Việt Nam và công tác trọng tài đang có những thay đổi lớn. Sự ra đời của Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài là xu thế tất yếu trong tiến trình vận hành nền bóng đá nước nhà theo hướng chuyên nghiệp. Trong bối cảnh đó, các giám sát, trọng tài cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam”.

Tôi tin là công tác trọng tài của mùa giải mới sẽ có những bước chuyến biến tích cực, những thay đổi lớn nhằm góp phần làm cho giải đấu 2012 gặt hái được những kết quả tốt đẹp hơn, đáp lại sự mong mỏi, tin cậy của người hâm mộ cả nước. Và với góc độ truyền thông, tôi cũng mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ, đóng góp ý kiến và phát hiện những thông tin từ phía trọng tài, hầu làm tốt cho công việc chung của bóng đá Việt Nam. 

DƯƠNG VŨ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển nữ Việt Nam khả năng cao giành quyền tham dự VCK Giải vô địch nữ châu Á 2022. Ảnh: VFF

Tuyển nữ Việt Nam sắp nối gót Thái Lan đi tiếp

Với việc chủ nhà Tajikistan chỉ đánh bại Maldives 4-0 ở trận đấu diễn ra vào tối 26-9 gián tiếp giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung rộng cửa tham dự vòng chung kết (VCK) Giải vô địch châu Á 2022. Trước đó, kỳ phùng địch thủ Thái Lan đã hoàn thành mục tiêu.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…