Không còn là giấc mơ

Thật khó tin khi tại một quốc gia châu Âu như Xứ Wales, phải đến trận tứ kết sắp đến gặp Bỉ thì mới xuất hiện một fanzone, tức là tụ điểm xem bóng đá trên màn hình lớn như kiểu người dân TP.HCM xem bóng đá tại Nhà văn hóa Thanh Niên.

Fanzone sắp mở này nằm ở thành phố Anglesey, phía Bắc Xứ Wales và cũng chỉ mới được quyết định gần đây. Các nhà tổ chức fanzone cứ lo đứng, lo ngồi bởi đã bỏ ra 20.000 Bảng để tổ chức nhưng hiện vẫn chưa có đồng nào tài trợ. Dự kiến họ sẽ phải bán vé với giá 5 Bảng cho người lớn vào fanzone.

Nói như vậy để thấy tầm quan trọng của việc Xứ Wales làm nên lịch sử tại Euro là như thế nào. Không còn là chuyện lịch sử nữa mà giờ đây, nói như Gareth Bale, thì Xứ Wales đến Pháp là để... vô địch. Vào đến tứ kết thì chuyện gì cũng có thể nói được, nhưng xem ra, quyết tâm của Bale và đồng đội không phải để đùa.

Minh chứng cụ thể nhất đó là trường hợp của hậu vệ Chris Gunter, cầu thủ đang chơi bóng tại CLB Reading ở Giải Hạng nhất Anh. Số là anh trai của Gunter sẽ làm đám cưới vào ngày 7-7 tới nhưng lễ cưới lại diễn ra ở Mexico. Gia đình của Gunter sẽ xuất phát sang Bắc Mỹ vào ngày 28-6, đương nhiên là Gunter không thể đi cùng. Trường hợp duy nhất mà Gunter có thể dự đám cưới của người anh rất yêu thương đó là Xứ Wales bị Bỉ loại ở trận tứ kết. Tuy nhiên, chắc chắn là Gunter không hề nghỉ đến điều này một chút nào và đó là lý do hôm qua anh chính thức rao bán cặp vé sang Mexico của mình kèm với... khuyến mãi đó là được dự tiệc đám cưới miễn phí.

Theo Gunter giải thích, gia đình anh không lường trước việc Xứ Wales tiến sâu vào Euro 2016, thậm chí họ cũng đã cẩn thận chọn ngày cưới từ vòng bán kết của Euro 2016. Thế nhưng, đến thời điểm này thì chính gia đình của Gunter cũng tin chắc là người thân của họ sẽ không thể sang Mexico vì Xứ Wales... sẽ vào bán kết. Ông anh của Gunter đã quyết định lùi kỳ nghỉ trăng mật của mình để chờ kết quả trận Xứ Wales - Bỉ sắp đến mới đưa ra quyết định.

Tinh thần của Xứ Wales đang lên cao ngùn ngụt. Việc tạo nên kỳ tích hoàn toàn là có thể bởi các trường hợp của Hy Lạp, Đan Mạch đã chứng minh tất cả. Đấy là chưa nói, người Xứ Wales còn có một động lực khác để cổ vũ đội nhà đó là việc ngôi sao của họ là Bale đang trở thành người cạnh tranh với Ronaldo ở giải thưởng Quả bóng vàng FIFA. Messi vừa thất bại cùng Argentina trong khi cả Bale lẫn Ronaldo vẫn còn cơ hội đăng quang Euro sau khi đã thắng Champions League trong màu áo Real Madrid.

Với Xứ Wales, mọi chuyện chẳng còn là giấc mơ nữa.

Long Khang
(từ Paris)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.