Không có tiền, sao làm được?

Về lý thuyết, cho đến trước thời hạn đăng ký thi đấu V-League 2015 thì đội Đồng Tháp vẫn còn cơ hội dự giải cho dù nhiều ngày qua, thông tin giải thể đội bóng này đã tràn ngập khắp nơi. Tuy nhiên, người hâm mộ Đồng Tháp vẫn hy vọng vào “phút 90”, lãnh đạo tỉnh sẽ thông qua ngân sách để đội duy trì hoạt động, chí ít là 1 mùa giải nữa.

Trên thực tế, trong các tiêu chuẩn để xác định một CLB chuyên nghiệp tại Nhật Bản, thì 3 yếu tố quan trọng nhất đều liên quan đến địa phương. Các CLB phải được sự ủng hộ của chính quyền thông qua việc góp cổ phần (dù tượng trưng), phải được sự tài trợ của doanh nghiệp địa phương và phải có Hội VĐV của địa phương. Bởi dù CLB thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp nào đi nữa cũng đều có liên quan đến nơi mà đội bóng đặt trụ sở. Đội bóng càng nổi tiếng thì địa phương cũng hưởng lợi, nên việc địa phương có đóng góp một phần ngân sách cũng là chuyện đương nhiên.

Thậm chí, cần công khai phần đóng góp này để tránh tình trạng nhập nhằng tài chính như trường hợp vừa xảy ra với Xổ số kiến thiết Lâm Đồng (tiền tài trợ cho đội bóng chính là nguồn thu lẽ ra phải nộp về ngân sách tỉnh).

Nhưng điều quan trọng hơn là trong bối cảnh các doanh nghiệp bóng đá không tự làm ra tiền thì việc các địa phương đứng ngoài cuộc chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng phải tự xóa sổ CLB. Muốn làm bóng đá chuyên nghiệp phải có tiền và nguồn tiền từ ngân sách địa phương là cơ bản nhất để giúp CLB tồn tại trước khi phát triển nhờ những doanh nghiệp tài trợ hay sở hữu.

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam, sẽ khó có chuyện một doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực để tự xây dựng cả một CLB dài hạn mà không cần đến địa phương hỗ trợ. Hơn nữa, sự đóng góp của địa phương cũng sẽ khiến cho các doanh nghiệp có trách nhiệm hơn, mức đóng góp nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào những gì mà địa phương được nhận từ chính CLB.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CĐV Việt Nam tại UAE ở vòng loại thứ hai vừa qua. Ảnh: ANH KHOA

VFF lên phương án khán giả trận Việt Nam – Australia

Trong khi chờ cơ quan chức năng thông qua đề xuất giảm ngày thực hiện cách ly y tế cho HLV Park Hang-seo cùng hai cộng sự, cũng như cho phép các thành viên đội tuyển Việt Nam ở khu vực TPHCM ra Hà Nội thực hiện cách ly tại khách sạn, kế hoạch đón khán giả tại vòng loại World Cup 2022 cũng đang được tính đến.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.