Không có “miễn tử kim bài” cho V-League

1. Sau vòng đấu thứ 3 ở V-League 2009, Cao su Đồng Tháp vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng và Hoàng Anh Gia Lai vẫn cầm đèn đỏ, nghĩa là về thứ bậc có vẻ trật tự ở tuần thứ ba chẳng khác mấy tuần thứ hai.

Nhưng nếu khoan thủng lớp vỏ hình thức để nhìn vào bên trong, chúng ta sẽ thấy tuần này Hoàng Anh Gia Lai đã có được 3 điểm so với con số 0 tròn trĩnh tuần trước, còn Cao su Đồng Tháp tuy vẫn chễm chệ ở ngôi đầu nhưng trong thực tế đội quân của ông Phạm Công Lộc đã không có thêm được điểm nào sau chuyến hành quân ra Bắc Trung bộ cuối tuần rồi.

Rõ ràng, V-League mùa này ngày càng khó lường khi đội bóng xứ Đồng Tháp sẵn sàng quật ngã các đại cao thủ cỡ Hoàng Anh Gia Lai và Becamex Bình Dương để rồi ngay sau đó lại dễ dàng bại trận trước Quân khu 4 - một tay kiếm mới chân ướt chân ráo vào giang hồ như họ.

Bằng hai chiến thắng đầu tay ngoạn mục, ông Lộc và học trò đã khiến thiên hạ sửng sốt đến mức gán cho họ hai từ “hiện tượng” để rồi ngay lập tức họ một lần nữa lại làm bà con sửng sốt, lần này là theo chiều ngược lại khi bất ngờ ngã ngựa trước một đội bóng non choẹt.

“Tiểu tử” Cao su Đồng Tháp “quậy tưng” V-League.

2. Như không chịu thua kém đồng nghiệp miền Tây, HLV Lư Đình Tuấn của CLB TPHCM cũng chọn cho mình một lộ trình tương tự nhằm gây choáng cho các cổ động viên: Vừa thắng “đại gia” Hoàng Anh Gia Lai đã lại thua ngay K.Khánh Hòa, như muốn chứng minh rằng trong cái lãnh vực rất tù mù là bóng đá, việc thắng một đối thủ trên tài xem ra dễ dàng hơn là khuất phục một đối thủ tầm tầm hay dưới cơ.

Thể Công thắng Bình Dương 3-1 hay Nam Định hạ gục Xi măng Hải Phòng ngay tại Lạch Tray 2-0 trong cùng một ngày càng cho thấy lôgíc là một thứ gì đó hết sức xa xỉ và dĩ nhiên là nằm ngoài quỹ đạo của quả bóng. Tất nhiên không phải người làm bóng đá nào cũng nhận thức được và chấp nhận sự éo le này.

Đoàn Nguyên Đức ở Pleiku và Lê Văn Thành ở Hải Phòng là hai người đầu tiên cho thấy mình không đủ kiên nhẫn để chờ lịch sử cất lên tiếng nói. Họ muốn lập lại trật tự ngay tức khắc bằng cách bứng Chalermsan Dusit và Alfred Riedl khỏi chiếc ghế huấn luyện viên trưởng để trồng vội vào đó một con người khác, cho dù con người mới chưa chắc đã đem lại thành công như ý muốn.

Nhưng cũng dễ hiểu thôi: Hai ông chủ tịch nóng nảy này không chấp nhận thực tế mà hai ông cho là “phũ phàng”, do vậy quyết liệt đoạn tuyệt với cái cũ, con người cũ, cách làm cũ. Ờ, dẹp bỏ cái cũ trước đã, còn cái mới như thế nào, có thực sự tốt hơn cái cũ hay không thì... từ từ tính sau!

3. Hoàng Anh Gia Lai và Xi măng Hải Phòng rồi sẽ đi về đâu sau vụ thay ngựa giữa dòng, có trời mà biết! Nhưng cái cách hai ông chủ tịch hành xử như... Bao Thanh Thiên, “thiết án như sơn”, trảm tướng chỉ sau ba vòng đấu cho thấy V-League mùa này nóng như nồi súp-de.

Hiển nhiên sẽ có người chê ông Đức và ông Thành vội vàng quá nhưng cũng hiển nhiên là chỉ những ông bầu giàu tham vọng mới quyết định... nhảy khi nước còn xa mới đến chân. Âu đó cũng là điều tốt cho giải vô địch năm nay.

Điểm qua những đội có máu mặt sẵn sàng tranh chấp chức vô địch V-League 2009 chắc chắn con số đó nhiều hơn số ngón trên một bàn tay. Nếu xét ở mức độ cạnh tranh, V-League rõ ràng hấp dẫn hơn giải Anh, giải Ý hay giải Tây Ban Nha.

Để rồi xem, tuy chỉ có ông Đức ở Gia Lai công khai tham vọng vô địch nhưng ai cũng biết những kẻ mơ giấc mơ ôm trong tay chiếc cúp cuối mùa chắc chắn nhiều hơn ông Đức và ông Thành cộng lại gấp mấy lần. Nếu không, Thể Công đâu có thu phục ông Lê Thụy Hải làm chi khi ông Vương Tiến Dũng vẫn còn sờ sờ ra đó và T&T Hà Nội mắc mớ gì mà đi đá ở đâu ông Hiển cũng ôm theo túi bạc kè kè.

4. Trong bối cảnh y như thời Xuân Thu Chiến Quốc đó, không huấn luyện viên nào có thể tin chiếc ghế mình đang ngồi không thể gãy ngang. Truyền thống “thay ngựa giữa dòng” của V-League cộng với số “đại gia” ngày càng đông đúc trong khi chiếc cúp vô địch chỉ có một đã báo động rằng bất cứ một sơ sẩy nào trên đấu trường cũng sẽ dẫn đến... công đường phủ Khai Phong.

Những ngày này, sau hai thất bại liên tiếp chiếc ghế của HLV Vital ở Bình Dương đang có dấu hiệu lung lay. “Hiện tượng” cỡ Phạm Công Lộc cũng chắc gì được đeo “miễn tử kim bài”. Đồng Tháp mà thua chừng hai trận nữa biết đâu lại thay Gia Lai cầm đèn đỏ. Có thể lắm, khi mà đội đầu bảng và đội cuối bảng hiện nay chỉ cách nhau có 3 điểm, tương đương một trận thắng. Cho nên, chỉ cần một chủ nhật gió đổi chiều, trời và đất sẽ đổi thay.

Mà điều đó chắc chắn sẽ xảy ra, vì cùng được 3 điểm với đội bét bảng Gia Lai có cả hai gương mặt “hầm hố” khác trong “tứ đại gia”: Bình Dương và Đà Nẵng, trong đó Bình Dương đang là đương kim vô địch.

Tóm lại, trật tự ở V-League cho đến lúc này chưa nói lên được điều gì, ngoài một điều là nó đang rất... mất trật tự. Mà đối với người hâm mộ, thứ trật tự không đổi trong bóng đá là thứ chán ngắt và chắc chắn nó sẽ là thủ phạm nếu một ngày nào đó bóng đá bị giết chết. Cũng may, như đã nói, V-League đang vô cùng mất trật tự. Chứ nếu giờ này “đại gia” Hoàng Anh Gia Lai đang đứng đầu bảng xếp hạng còn “tiểu tử” Cao su Đồng Tháp đang xếp bét bảng thì người viết bài này cũng chẳng mất công bình luận làm chi! 

CHU ĐÌNH NGẠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác