Xung quanh nghi án gợi ý chi 500 triệu đồng cho trọng tài

Không có lửa sao có khói?

Sạch...
Không có lửa sao có khói?

Bật mí của bầu Kiên về mức giá 500 triệu đồng cho tổ trọng tài nhằm đảm bảo chiến thắng của Hòa Phát HN trong trận cầu sinh tử khiến bóng đá Việt Nam rúng động. Chỉ có điều, không có lửa làm sao có khói?

Sẽ là bất bình thường nếu VFF bỏ qua những sai lầm khó tin của trọng tài Nguyễn Văn Quyết (thứ 2 từ trái qua) ở mùa bóng 2011. Ảnh: Hoàng Hùng

Sẽ là bất bình thường nếu VFF bỏ qua những sai lầm khó tin của trọng tài Nguyễn Văn Quyết (thứ 2 từ trái qua) ở mùa bóng 2011. Ảnh: Hoàng Hùng

Sạch...

Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Nguyễn Văn Mùi khá sốc với những lời cáo buộc về lực lượng “áo đen” của bầu Kiên, đặc biệt là nghi án Hòa Phát HN được gợi ý chung chi 500 triệu đồng cho trọng tài ở trận “chung kết ngược” gặp ĐT.LA. Bởi vậy, ông Mùi đã đề nghị VFF làm rõ trắng đen sự việc, thay vì chỉ dừng lại ở cáo buộc từ một phía.

Như phản ứng thường thấy, những người bị cáo buộc đều khẳng định, họ trong sạch. “Còi bạc” Vũ Bảo Linh - người đã lấy điểm nhờ thổi trận ĐT.LA gặp Hòa Phát HN - đã quả quyết chắc nịch, ông không điên rồ để bán rẻ mình trong trận cầu được cả V-League “soi” như vậy. “Tôi vô cùng bất ngờ”, trọng tài Vũ Bảo Linh thốt lên, “Lúc này tôi rất muốn VFF và cơ quan điều tra làm rõ những thông tin mà bầu Kiên đã nói. Tôi hiểu tính chất quan trọng của trận đấu này, vì nó liên quan đến khả năng xuống hạng. Tôi không điên để bán rẻ mình, nhất là khi phải đè ĐT.LA ngay trên sân nhà của họ. Trận đấu ấy rất quan trọng, được truyền hình trực tiếp nên chúng tôi chỉ biết tập trung tối đa. Tôi nghĩ mình và đồng nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ, bởi sau trận đấu, tổ trọng tài được đánh giá là tốt. ĐT.LA cũng hài lòng vì tôi bắt công tâm, không có bất kỳ phản ứng gì vì chúng tôi đã làm tốt nhiệm vụ”.

Cũng theo ông Linh, ông không biết ai đã gợi ý cho Hòa Phát HN để “chung chi” cho tổ trọng tài. Bản thân ông thì không hề có mối liên lạc gì với đội bóng Thủ đô để ra giá. Ông Linh nói: “Tôi không đến mức điên rồ. Tôi đang làm những năm cuối của nghiệp trọng tài nên không dại để bán rẻ mình. Tôi nghĩ, nếu điều tra rốt ráo, sẽ không khó tìm ra người đã gọi cho phía Hòa Phát HN đề nghị chi tiền cho trọng tài. Nghề của chúng tôi, chịu áp lực và nhiều khi rất mang tiếng. Tôi chỉ khẳng định, chúng tôi vô can. Tôi cũng đặt niềm tin vào các trợ lý, vì thật sự họ giúp việc, còn tôi là người quyết định…”.

... Gần “bẩn”?

Sau những bật mí ít nhiều mang tính “cáo buộc” của bầu Kiên, phía VFF đã khẳng định, họ sẽ nhờ cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ trắng đen thông tin trên. Bởi thông tin trên làm tổn thương nghiêm trọng đến lực lượng trọng tài, đặc biệt là trong bối cảnh các “vua sân cỏ” bị coi là vết đen của mùa giải 2011.

Vấn đề đặt ra, nếu VFF đã quyết làm rõ trắng đen vụ gợi ý cho Hòa Phát HN chung chi 500 triệu đồng mua trọng tài ở trận ĐT.LA - Hòa Phát HN, thì tại sao VFF không làm rốt ráo luôn 2 trường hợp Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết? Trong tuyên bố gây sốc của bầu Kiên, ông bầu HN.ACB đã thẳng thắn nói rằng, nếu không được trọng tài bênh đến mức thô thiển ở 2 trận gặp Hòa Phát HN, B.Bình Dương, thậm chí cả trận gặp HN.ACB, đội bóng đất Cảng khó trụ lại ở V-League.

Bởi thế, với 2 ông “vua sân cỏ” đã bị VFF từ mặt, người ta tin rằng nếu làm đầy đủ, trung thực, hẳn việc bóc tách ra những nghi vấn về việc 2 trọng tài Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết bị Vicem Hải Phòng “mua”, sau đó bênh chằm chặp trong 2 trận quyết định đến khả năng trụ hạng của đội bóng đất Cảng là không khó.

Có một điều rất dễ hiểu: không có lửa, làm sao có khói? Nhiều lãnh đội từng thủ thỉ với nhau rằng, trong bầu không khí nhiễu nhương của V-League, họ chấp nhận những sai số, thậm chí tác động từ phía đội bóng đối với trọng tài. Nhưng cách mà V.Hải Phòng hưởng lợi từ các quyết định của trọng tài, điều đó thật khó chấp nhận.

Chính VFF cũng thừa nhận, họ bị sốc và cảm thấy rất có vấn đề khi 2 trọng tài Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết mắc những sai lầm khó tin như vậy. Vì lẽ đó, một khi VFF muốn làm rõ trắng đen nghi án gợi ý chi 500 triệu cho trọng tài ở trận ĐT.LA - Hòa Phát HN, trong khi lại bỏ qua vụ của 2 trọng tài đã bị chính Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng yêu cầu “đuổi” khỏi V-League thì quả là bất bình thường.

Ranh giới giữa sạch và… bẩn là cực kỳ mong manh!

Ngọc Linh


HLV Lê Thụy Hải: “Đừng như đá ném ao bèo!”

Vị HLV gạo cội chia sẻ với “bầu” Kiên về những phát biểu của ông này tại hội nghị tổng kết các giải đấu năm 2011. Ông Hải đánh giá, cái sai, cái hạn chế của V-League, hạng Nhất, Cúp Quốc gia và của VFF đã phơi bày, vấn đề là sửa sai thế nào, làm thế nào để tốt lên…

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Minh Hoàng

HLV Lê Thụy Hải. Ảnh: Minh Hoàng

- PV: Tại lễ tổng kết mùa giải 2011, ông Nguyễn Đức Kiên đã có không ít phát biểu gây sốc mà nói theo dân trong nghề là “tung bom”, ông đánh giá thế nào về những thông tin mà “bầu” Kiên nêu ra?

HLV Lê Thụy Hải: Tôi chia sẻ với những gì anh Kiên phát biểu. Thực ra chẳng cần tới khi anh Kiên lên tiếng, những hạn chế, tồn đọng hay thậm chí có thể gọi là “ung nhọt” cũng đã được phơi bày cả chục năm qua. Mùa nào, giải nào các CLB cũng phản ứng, theo cách này hay cách khác. Tôi còn nhớ, anh Nguyễn Văn Vinh thời còn làm ở HA Gia Lai cũng đã nhiều lần phát biểu rất thẳng thắn ở các cuộc họp… Phát biểu của anh Kiên - dù không phải đúng toàn bộ, nhưng đã phản ánh khá chân thực thực trạng bóng đá Việt Nam.

- Ông Kiên đã rất thất vọng với trọng tài, thậm chí còn tiết lộ, Hòa Phát từng nhận được lời đề nghị cho trọng tài 500 triệu đồng để thắng ĐT Long An ở V-League 2011. Là một HLV gạo cội, ông đã bao giờ nhận được những thông tin tương tự?

Tôi đồng ý với quan điểm của anh Kiên, không bao giờ cho trọng tài dù là một cắc! Tôi chưa từng nhận được những lời đề nghị khiếm nhã từ giới trọng tài nhưng phải nói thật, chuyện người ta râm ran về cái tâm của trọng tài thì hầu như ai cũng biết.

- Trước những phản ứng gay gắt của dư luận, VFF đã treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Ông đánh giá gì về hành động được cho là cứng rắn này?

Cứng rắn à? Tôi không cho là thế đâu. Bởi sai phạm của Quyết, của Trọng là quá nghiêm trọng, nghỉ là xứng đáng. Lẽ ra phải xử ngay khi họ mắc lỗi. Mà chẳng riêng Quyết và Trọng, nhiều trọng tài khác cũng xứng đáng nghỉ vĩnh viễn. Giới còi cờ, ngoài cái tài, phải có tâm và tình yêu nghề. Nếu không có thì tự động nghỉ đi.

- Việc VFF treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài, theo ông, có khiến đội ngũ trọng tài trở nên tốt hơn?

Loại đi 2 trọng tài kém, các anh sẽ thay bằng những người nào? Tôi hy vọng, đây không phải là 2 con “tốt thí” để dẹp an dư luận. Loại 2 người không có nghĩa cả giới còi cờ sẽ tốt hơn bởi gốc rễ của hạn chế, là khâu tuyển chọn, đào tạo, chế độ đãi ngộ, v.v. nếu không được giải quyết, sẽ chẳng giải quyết được vấn đề.

- VFF đã phản ứng khá mạnh mẽ với phát biểu của bầu Kiên bằng tuyên bố sẽ làm cho ra lẽ những nghi án tiêu cực mà ông Kiên nêu. Ông bình luận gì về động thái này?

Tuyên bố thì cứ tuyên bố thôi. Chả phải tôi mà hẳn tất cả đều đã quá quen với những phát ngôn tương tự. VFF có làm không, và nếu làm thì làm đến đâu? Chứ cứ nói là làm cho ra lẽ rồi sau một thời gian, khi dư luận im ắng, lại đưa ra những kết luận chung chung, không rõ ràng, thì chẳng khác trò cười.

- Ông Kiên, ông Lê Hùng Dũng đều cho rằng, VFF và BTC giải quá trì trệ, quá kém, cần phải làm một cuộc cải tổ để cứu V-League, cứu bóng đá Việt Nam. Dưới con mắt của một HLV, ông có hy vọng, những ý kiến trên có mang đến những điều tích cực cho bóng đá Việt Nam?

Như tôi đã nói, hạn chế của VFF, của BTC thì các CLB, các cá nhân từ chục năm nay, năm nào cũng nêu. Nhưng tất cả chỉ như “đá ném ao bèo” bởi đâu lại hoàn đấy. Phát biểu của anh Kiên, anh Dũng đủ nặng để những người có trách nghiệm phải suy nghĩ và cảm thấy áy náy. Hy vọng những phát biểu ấy không giống như “đá ném ao bèo” theo kiểu trân trọng tiếp thu rồi để đấy. Tôi và rất nhiều người đang chờ đợi xem hiệu ứng “bầu” Kiên có thể đem lại điều gì…

Tường Khôi thực hiện

Tin cùng chuyên mục