Không có lửa, sao có khói?

Việc các quan chức bóng đá Việt Nam lên tiếng phủ nhận thông tin của một tờ báo tại Các tiểu vương quốc A Rập thống nhất đề cập đến việc HLV trưởng Alfred Riedl sẽ rời khỏi đội tuyển Việt Nam sau Asian Cup 2007 làm cho không khí bóng đá nóng bỏng trở lại, sau khi đội nhà chia tay cuộc chơi từ vòng tứ kết.

Ông Nguyễn Lân Trung, phụ trách truyền thông của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết ngày 23-7, ông Alfred Riedl đã bay về Áo để kiểm tra sức khỏe định kỳ và sẽ quay lại Việt Nam ngày 10-8 để dẫn dắt đội Olympic quốc gia chuẩn bị vòng chung kết khu vực châu Á Olympic 2008. Ông Trung xác nhận việc ông Alfred Riedl không hề đề cập đến việc kết thúc hợp đồng và nhắc các cầu thủ thi đấu tốt trong giải vô địch quốc gia, trước khi lên đường về Áo.

Tuy nhiên, vốn có thời gian dài theo chân đội tuyển và xâu kết những lần ra đi của các HLV Weigang (Đức), Colin Murphy (Anh), rồi Alfred Riedl trong các lần trước đều cho thấy có một điểm chung: Báo chí bắn tiếng trước khi thấy có những dấu hiệu “khả nghi”, rồi sau đó vị HLV đương nhiệm bất ngờ rút lui, thậm chí không tuyên bố câu nào. Trường hợp cựu HLV trưởng Karl Heinz Weigang ra đi ngay sau khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thi đấu thảm bại tại Dunhill Cup lần 1-1997 ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Trong thời gian này, ông đã đi từ bí mật đến công khai tiếp xúc các quan chức bóng đá CLB Perak để rồi trở lại Malaysia dẫn dắt đội bóng này. Trường hợp Colin Murphy sau khi cứu một đội tuyển rệu rã hồi tháng 1-1997, mang về tấm huy chương đồng SEA Games 19 cũng giũ áo ra đi, không nói lời từ biệt. VFF trách ông “cạn tàu ráo máng”, nhưng trong lần trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài ông cho rằng có ai đề cập gì với ông chuyện tái ký hợp đồng đâu. Trường hợp của ông Alfred Riedl trong lần thứ hai chia tay bóng đá Việt Nam cũng thế. Thay vì thương thảo hợp đồng mới thì VFF lại “quên”, không đề cập đến buộc ông thầy người Áo âm thầm làm việc với Liên đoàn Bóng đá Palestine và nhận lời làm HLV trưởng đội bóng này.

Người xưa có câu “Không có lửa làm sao có khói”. Nếu báo chí của UAE viết sai thì có thể đâm đơn kiện họ, hoặc buộc họ lên tiếng đính chính. Nếu họ viết có điều gì làm ta nghi ngờ thì hãy kiểm tra lại vụ việc, xem bản hợp đồng đã ký với ông Alfred Riedl còn 8 tháng nữa là kết thúc có cần xem xét lại hay không.

Thông thường, trong các hợp đồng có điều khoản quy định thời gian đàm phán lại nhằm gia hạn hay kết thúc hợp đồng. Ông Alfred Riedl hiện là ngôi sao trong vòm trời bóng đá châu Á sau những thành công nhất định của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2007 và việc ông được các CLB nước ngoài, có thể là các CLB vùng Vịnh, thậm chí là các CLB của UAE, quốc gia bị Việt Nam đánh bại 2-0 ngay trong trận đầu, chắc chắn sẽ săn đón, gợi ý là điều tất nhiên. Thiết nghĩ, thông tin mà một tờ báo của UAE đưa ra không phải là không có căn cứ.

Vấn đề ở đây của VFF không chỉ là chuyện lên tiếng cải chính, mà quan trọng là họ có còn muốn tiếp tục làm việc với ông Alfred Riedl nữa hay không? Có còn muốn kéo dài hợp đồng hay không chứ không chỉ là chuyện lên tiếng bác bỏ. Vừa qua, một số tờ báo trong nước khó chịu khi người ta tung hô ông Alfred Riedl sau thành công tại Asian Cup 2007 và lên tiếng phủ nhận công sức của ông này, khi cho rằng đó phải là chiến công của ông thầy nội Mai Đức Chung, vốn là con người điềm đạm, kín tiếng.

Nói một cách khác, chính luồng dư luận này dọn đường cho việc phủ nhận đóng góp của ông Alfred Riedl và gợi ý nên sớm mời ông này đi khỏi Việt Nam cho rảnh chuyện, cũng như khởi động lại chiến dịch “loại bỏ Alfred Riedl ở thời kỳ hậu Asian Cup”. Đúng là không có lửa thì làm sao có khói

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Các môn khác

Cuộc họp trực tuyến SEAGF vào chiều ngày 18-10.

SEA Games 31 chính thức dời đến tháng 5-2022

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã họp để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận về sự chuẩn bị của SEA Games 31 cũng như dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN sắp tới.