Không có huy chương, rõ ràng là thất bại

Kỳ vọng, hy vọng rồi… thất vọng. Ai cũng hiểu, kiếm được huy chương ở Olympic không dễ như SEA Games, nhưng hô hào và tin tưởng đoàn sẽ có thành tích từ các lãnh đạo trước ngày lên đường rồi bị trắng tay là kết quả đáng buồn.

BẤT LỰC Ở CHUYÊN MÔN

Giới chuyên môn cùng người hâm mộ đều chung cảm nhận ấy cứ sau mỗi khi có VĐV của chúng ta bước vào thi đấu tại London. Không thể đổ lỗi hay trách cứ một cá nhân nào, nhưng trước việc lần lượt nhóm được kỳ vọng huy chương gồm cử tạ và taekwondo bại trận, sự tin tưởng gần như không còn.

Điểm xuyên suốt nhất vẫn là thất bại ở môn cử tạ với nội dung 56kg nam của Trần Lê Quốc Toàn. Chúng ta đã bước vào thi đấu với tâm thế là một trong những quốc gia đang có huy chương nội dung này kể từ Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) 4 năm trước. Tuy nhiên, khi Quốc Toàn thất bại thì nhiều vỡ lẽ mới lộ ra. Nào là thông tin bên lề tiết lộ HLV trực tiếp chỉ đạo không đúng, chuyên gia Bulgaria cho khởi động sai quy trình, một vị lãnh đạo ngành còn bảo chính CĐV cổ vũ quá lớn khiến đô cử của ta rơi tạ không thể nâng thành tích!

Quốc Toàn được kỳ vọng rất nhiều để đoạt huy chương Olympic, nhưng bất thành.

Tới những cơ hội của taekwondo rồi cầu lông thì quả thật rất nhiều HLV trong nghề đều ngao ngán. Võ sĩ Huỳnh Châu luôn được thông báo tự tin và có tập huấn tốt, nhưng trước đối thủ lại hụt hơi phần lớn thời gian thi đấu để rồi dừng bước ngay vòng 1. Tiến Minh chuẩn bị chu đáo đầy đủ nhưng cũng xuống sức đến kỳ lạ trước đối thủ Ấn Độ.

Cuộc góp mặt ở London của đa số VĐV Việt Nam chỉ chưa đầy 5 phút cũng có cái lý của nó, bởi chúng ta không phải những VĐV nằm trong tốp đầu nên lần lượt Văn Ngọc Tú (judo), Nguyễn Thị Lụa (vật), Tiến Nhật (đấu kiếm)… đều phải gặp những hạt giống đã phân nhánh bốc thăm. “Thực lực của VĐV ta chỉ có vậy, tới London là kỳ tích rồi”, các HLV trực tiếp đi theo đoàn trần tình. Điều đáng bàn là cách thua sao cho đáng mặt, xứng với những giọt mồ hôi bỏ ra khi giành vé được dự Olympic. Đơn cử ở môn nhảy cao nữ, mức xà ở Olympic chỉ là 1m80, còn kém cả giải VĐQG thì ai cũng ngán ngẩm…

VÀ QUÁ ÍT ĐIỂM SÁNG

Nhưng với thành tích 1 giờ 33 phút 36 giây (đi bộ 20km nữ, phá KLQG), Thanh Phúc chính là một trong những điểm sáng hiếm hoi của 18 VĐV thể thao Việt Nam thi đấu tại London lần này. Như vậy, thành tích chuyên môn có tiến triển không, câu trả lời: tiến bộ. Minh chứng là Việt Nam có 2 hạng 4 ở Olympic (cử tạ - Quốc Toàn; bắn súng - Xuân Vinh), 1 hạng 9 Olympic (bắn súng - Xuân Vinh), 1 hạng 12 Olympic (TDDC - Hà Thanh).

Nếu so với nhiều kỳ trước khi VĐV chỉ góp mặt… cho vui rồi sớm dừng bước thì những con số trên đã nói lên sự tiến bộ. Nhưng, chúng ta vẫn thất bại ở Olympic 2012 này bởi sự đánh giá cao nhất là giành được huy chương thì không làm được.

Thể thao là vậy, ranh giới giữa thắng và bại chỉ cách nhau ở 1 tấm huy chương, vì vậy, một số điểm sáng trên chỉ là tiến bộ chứ chưa phải thành công. Tất nhiên, người hâm mộ không quên những nỗ lực hết mình của Xuân Vinh, Ánh Viên hay Thanh Phúc, Tiến Nhật.

Nhưng với người hâm mộ, câu hỏi lớn nhất rằng “có huy chương không?”. Không trả lời được thì khó tránh khỏi 2 từ… “thất bại”.

Nguyễn Đình

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Các môn khác