Không có đất cho tiền đạo

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - Những dấu ấn

Suốt lịch sử Quả bóng vàng (QBV), chỉ có 4 tiền đạo được tôn vinh, ngay cả ở thời điểm trước khi các ngoại binh xâm chiếm hàng tấn công, cho thấy bóng đá Việt Nam không phải là nơi sản sinh được nhiều tiền đạo giỏi.

Gần 10 năm trước, Lê Công Vinh đã đăng quang ở tuổi 19, nhưng từ năm 2004 đến nay, không còn một tiền đạo nào khác được vinh danh. Thậm chí, đến kỳ trao giải năm 2011, với sự có mặt của Kesley Huỳnh sau khi điều lệ của giải thưởng được mở rộng cho các cầu thủ nhập tịch thì mới có một chân sút góp mặt trong tốp 3 danh hiệu cao nhất. Trước thời kỳ Lê Công Vinh, Phạm Văn Quyến cũng thế, cũng chỉ có một tiền đạo là Lê Huỳnh Đức có mặt trong tốp 3 từ các năm 1995 đến 2002.

Qua các thống kê có thể thấy, việc khan hiếm chân sút ở đội tuyển quốc gia không thể đổ lỗi cho các ngoại binh. Ở bất kỳ cuộc bầu chọn bóng đá nào, những tiền đạo vẫn luôn là người có nhiều cơ hội đoạt giải cao nhất, trong khi sự thiếu vắng của các chân sút trong lịch sử QBV đã phản ảnh một thực tế là bóng đá Việt Nam hiếm khi sản sinh các chân sút giỏi.

Tiền vệ Phạm Thành Lương đoạt Quả bóng vàng năm 2011. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Tại AFF Cup 2014, dù là một trong những đội ghi nhiều bàn thắng nhất, nhưng đa số do công các tiền vệ. Chỉ có tại đội U.19, sự tỏa sáng của Công Phượng thực sự đem lại những tín hiệu tốt đẹp cho các cầu thủ trên hàng tấn công của bóng đá Việt Nam khi chàng trai trẻ xứ Nghệ khiến người ta liên tưởng đến Văn Quyến, Công Vinh ngày nào.

Ở góc độ khác, với việc đa số các danh hiệu được trao cho các tiền vệ, hậu vệ và đến 2 thủ môn nhận giải, cho thấy bóng đá Việt Nam xây dựng lối chơi trọng tâm từ tuyến sau vốn đã đưa đội tuyển Việt Nam đăng quang tại AFF Cup 2008. Trên thực tế, nếu tính luôn các danh hiệu bạc và đồng thì số lượng tiền đạo đoạt giải cũng hầu như không có thêm ai ngoài những cái tên đã nêu trên.

Ngoài ra, lịch sử QBV Việt Nam còn ghi nhận có 5 cầu thủ giành được danh hiệu cao nhất đúng vào năm mà CLB họ khoác áo cũng giành được chức VĐQG. Đó là Lê Huỳnh Đức cùng Công an TPHCM năm 1995, Nguyễn Hồng Sơn cùng Thể Công năm 1998, Võ Văn Hạnh cùng Sông Lam Nghệ An năm 2001, Phan Văn Tài Em cùng Gạch Đồng Tâm Long An năm 2005 và mới nhất là Huỳnh Quốc Anh năm 2012. Thống kê trên cho thấy sức ảnh hưởng của thành tích đội tuyển quốc gia quyết định nhiều đến lá phiếu người bầu chọn.

Chỉ duy nhất trường hợp của Phạm Thành Lương là chưa từng đoạt chức vô địch quốc gia, dù đến nay tiền vệ này đã có 2 danh hiệu. Chưa hết, Phạm Thành Lương cũng là trường hợp đặc biệt khi anh trở thành cầu thủ số 1 dù chơi ở giải hạng nhất. Năm 2009, Phạm Thành Lương đoạt giải khi giúp Hà Nội ACB thăng hạng. Năm 2011, Thành Lương lần thứ 2 đoạt giải cũng ở tư cách một cầu thủ hạng nhất sau khi ACB bị rớt hạng.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng