Không có cơ hội để đàm phán

Ở một số nơi như Sài Gòn XT, Hà Nội T&T, Kiên Giang, SLNA… giữa lãnh đội với cầu thủ còn có thể tiếp tục điều đình, thương thảo để tính chuyện tồn tại lâu dài trong giai đoạn khó khăn như hiện nay. Nhưng ở nhiều nơi khác, mọi chuyện kết thúc chóng vánh bằng những phi vụ chuyển giao hoặc giải tán. Cả thầy lẫn trò ở nhiều CLB không được chút hy vọng níu kéo nào, dù chỉ một buổi họp để tất cả cùng thương lượng, ít ra là họ có thể giữ được mảnh đất mà mình đang “canh tác”.

Đội bóng bị giải thể, cầu thủ là người bị thiệt thòi nhiều nhất.Ảnh: Hoàng Hùng

Navibank SG dừng cuộc chơi bằng chuyện chuyển giao, nhưng ngay cả các cầu thủ ít có ai nhận được khoản lương, thưởng còn nợ trước đó khi chuyển sang đội bóng khác. Họ như mất trắng, thậm chí phải đền bù ngược lại nếu tự tìm được đội bóng. Trong cuộc tìm việc mưu sinh, chỉ có cầu thủ là thiệt hại và thậm chí bản thân nhiều người còn bị đổ lỗi như “tội đồ” tạo nên cơn sốt về giá chuyển nhượng trước đó.

Chuyện Navibank SG dừng cuộc chơi từng được người trong cuộc tiên liệu từ khi V-League 2012 còn chưa kết thúc. Chuyện nợ lương, thưởng kéo dài hàng mấy tháng là dấu hiệu cho một cuộc ra đi. Khi ấy, nhiều nhà môi giới qua một số kênh khác nhau đã tiếp xúc, tìm hiểu quy chế trong việc “cầu thủ có thể tự chuyển đội khi đội bóng giải thể hay không?”. Mắc xích nằm ở chuyện ấy, khi mà CLB giải thể, cầu thủ đã trở thành một món hàng trong phi vụ mua-bán mà bản thân họ không còn quyền tự quyết.

Trường hợp những cầu thủ còn vướng hợp đồng, nhưng không muốn về với đội bóng mới thì phải tự đi tìm đội, khi được chấp thuận phải quay lại đền bù ngược lại cho nơi tiếp nhận. Những cầu thủ đã hết hợp đồng mà không lọt vào “tầm ngắm” của đối tác tiếp nhận coi như thất nghiệp và cũng chẳng biết nơi nào sẽ bảo đảm sự rủi ro trên.

Không riêng trường hợp của Navibank SG mà kể cả ở Khánh Hòa cũng vậy, các lao động chính (cầu thủ) hoàn toàn bị động trong trường hợp doanh nghiệp giải thể hoặc chuyển giao. Dù muốn dù không, họ cũng chỉ có hai lựa chọn là đi về với đội bóng mới hay tự thanh lý hợp đồng bằng những khoản tiền đền bù. Nếu hỏi các cầu thủ trên họ có chịu giảm thu nhập để đội bóng tồn tại hay không? Hẳn nhiên sẽ được những cái gật đầu. Bởi dù sao thì giá trị của họ, niềm kiêu hãnh khi được khoác áo Khánh Hòa, Navibank SG… vẫn còn giá trị, bản sắc của cá nhân hơn là lâm vào cảnh bị động, mặc cảm khi đối diện với các đồng nghiệp khác.

Quốc Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang Hải ra mắt Pau FC vào tối qua 29-5 (theo giờ Việt Nam). ẢNH: FBNV

‘Bàn thắng để đời’ của Quang Hải dành cho Pau FC

Nguyễn Quang Hải chưa khoác lên mình bản sắc của Pau FC ở một trận đấu chính thức hay giao hữu. Nhưng chí ít trên diễn đàn mạng, tiền vệ sinh năm 1997 vừa ghi “bàn thắng vàng” cho bến đỗ mới của sự nghiệp.  

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.