Không có chuyện Nguyễn Tiến Minh bị cấm thi đấu 2 năm

Những ngày qua, có khá nhiều luồng thông tin cho rằng tay vợt cầu lông Nguyễn Tiến Minh sẽ đối diện với án kỷ luật cấm thi đấu 2 năm từ Liên đoàn cầu lông thế giới. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ sự việc dựa trên nhiều nguồn và cả bản thân VĐV, SGGP Thể Thao nhận thấy đây chỉ là thông tin bị “nhiễu”…

Suýt “Dính đòn”

Suýt chút nữa, tay vợt Nguyễn Tiến Minh đã dính án cấm thi đấu 2 năm của Liên đoàn cầu lông thế giới. Ảnh: Dũng Phương

Theo quy định của Liên đoàn cầu lông thế giới, các tay vợt nằm trong tốp 20 thế giới phải làm tờ khai 3 tháng/lần gửi cho cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) để theo dõi.

Trong tờ khai này, VĐV cho biết trong vòng 3 tháng tới mình sẽ tập luyện và thi đấu ở đâu, vào thời điểm nào, đồng thời để lại số điện thoại cho nhân viên của WADA có thể theo dõi. Người của WADA có thể xuất hiện kiểm tra doping VĐV đó đột xuất và nếu kiểm tra 3 lần mà VĐV không có mặt tại địa điểm trong bản khai, VĐV đó sẽ bị cấm thi đấu 2 năm.

Đang xếp hạng 15 thế giới, Nguyễn Tiến Minh đã làm tờ khai này vào đầu tháng 1-2009 và ghi rõ rằng: trong tháng 3, Minh sẽ ở Anh và Thụy Sĩ để dự giải Super Series. Tuy nhiên, vì Tiến Minh không dự 2 giải trên, nên những lời khai trên sẽ bị hiểu là không đúng sự thật.

Cách làm thiếu trách nhiệm của các nhà quản lý cầu lông TPHCM và Việt Nam khiến Tiến Minh mất cơ hội dự 2 giải cầu lông quốc tế quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thứ hạng của anh trong bảng tổng sắp cá nhân thế giới mà suýt nữa khiến sự nghiệp của tay vợt này tiêu tan nếu lãnh án phạt từ Liên đoàn cầu lông thế giới.

Thoát án phạt nhờ “Người đàn bà thép”

Nguy cơ bị cấm thi đấu đã hiện ra, nhưng may ở chỗ “người đàn bà thép” Huỳnh Ngọc Liên (đã chia tay cầu lông) kịp thời ra tay, nên sự việc không trở nên nghiêm trọng. Theo bà Liên, vì không muốn Tiến Minh bị cấm thi đấu một cách “lãng xẹt” như thế và vì từng dẫn dắt nhiều tay vợt Việt Nam thi đấu quốc tế nên bà Liên khá am hiểu về luật lệ, cũng như có các mối quan hệ với các quan chức Liên đoàn cầu lông khu vực và thế giới.

Chính vì nắm rõ luật lệ, nên khi biết Tiến Minh không thể tham dự 2 giải quan trọng tại Anh và Thụy Sĩ, bà Liên nhanh chóng gửi thư thẳng lên Liên đoàn cầu lông thế giới báo cáo tình trạng tay vợt này vì cách làm việc cẩu thả của giới chức trong nước nên không thể dự giải, đồng thời xin điều chỉnh lại tờ khai. Nhờ vậy, Nguyễn Tiến Minh mới thoát được án cấm thi đấu 2 năm.

Một lần nữa, những kinh nghiệm quý báu của bà Liên đã cứu cho cầu lông Việt Nam thêm một bàn thua trông thấy. Nay bà Liên đã nói lời chia tay, Liên đoàn cầu lông Việt Nam nên tìm người, chủ động liên lạc với bà Liên chia sẻ những kinh nghiệm để giúp ích trong vấn đề thi đấu của tay vợt nước nhà trên đấu trường thế giới.

Bà Liên cho biết: “Nếu có người liên lạc với tôi, tôi sẵn sàng truyền đạt lại những kinh nghiệm trong công tác điều hành, cũng như giới thiệu cho mối quan hệ với Liên đoàn cầu lông khu vực và thế giới để có thể giúp ích cho các tay vợt Việt Nam trong các vấn đề thủ tục trong thi đấu sau này”. Nhưng đáng tiếc, dù bà có thiện chí, nhưng chẳng một ai đáp lại!

QUANG TRỰC
(SGGP Thể thao)

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Các môn khác

Cuộc họp trực tuyến SEAGF vào chiều ngày 18-10.

SEA Games 31 chính thức dời đến tháng 5-2022

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã họp để đại diện các quốc gia thành viên thảo luận về sự chuẩn bị của SEA Games 31 cũng như dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng thể thao các nước ASEAN sắp tới.