Không chọn Redknapp, chọn Hodgson

Trong gần 3 tháng nay, ai cũng nghĩ việc bổ nhiệm Harry Redknapp làm HLV đội tuyển Anh cũng chỉ là chuyện chẳng chóng thì chầy. Đêm Chủ nhật, theo giờ Anh quốc, toàn bộ giới truyền thông ở đất nước này đã bật ngửa vì Liên đoàn Bóng đá Anh (FA) hoá ra chỉ nhắm vào duy nhất một ứng viên khác: HLV Roy Hodgson của West Brom.

...Được ban lãnh đạo West Brom mở đường, đích thân Chủ tịch FA David Bernstein đã đàm phán với Roy Hodgson vào hôm qua. Tất cả các báo ở Anh đều loan tin như vậy và họ cũng vạch sẵn một lộ trình: Việc bổ nhiệm Roy Hodgson sẽ được sớm công bố chính thức, nhưng Hodgson vẫn sẽ tiếp tục giải quyết hết công việc của mùa bóng này ở West Brom rồi sẽ bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho EURO 2012.

Tuy nhiên, chi tiết được giới truyền thông cũng như giới mộ điệu quan tâm nhất là tại sao lại là Hodgson và tại sao không phải là Redknapp. Có nhiều lý do. Thứ nhất, Hodgson chưa hề đạt một thành tích to lớn nào ở cấp CLB như Redknapp, nhưng ông lại hơn Redknapp về kinh nghiệm cầm quân cho các đội tuyển. Hodgson đã từng dẫn dắt đội tuyển Các TVQ Arập thống nhất, đội tuyển Phần Lan, đưa đội tuyển Thuỵ Sĩ vào vòng chung kết World Cup 94 và EURO 96. Với 3 đội tuyển đó, Hodgson chỉ thua 4 lần trong 30 trận ở vòng loại các kiểu.

 

Nguyên do thứ nhì để FA chọn Hodgson là chuyện tiền, hoặc nói cho đúng là tránh những rắc rối về tiền. Bản hợp đồng của Hodgson ở West Brom chỉ có hiệu lực đến ngày 30-6. Tức là FA sẽ không mất một đồng nào bồi thường cho West Brom, cuộc chuyển giao Hodgson cho đội tuyển sẽ êm xuôi. Ngược lại, để chọn Redknapp thì FA phải bồi thường cho Tottenham từ 8 triệu bảng Anh trở lên.

Nguyên do thứ ba là một loạt chuyện... râu ria khác: Redknapp có cả một đội ngũ cộng sự đã theo ông từ rất lâu, nhưng Hodgson thì không. Nơi Redknapp đang ở khó lui tới hơn nơi Hodgson đang ở. Thế nên, FA muốn chọn Hodgson là vì họ muốn có một HLV vừa có khả năng “hoạt động độc lập” vừa dễ thăm nom, trao đổi công việc.

“Tôi rất cảm kích trước tấm lòng của Jeremy Peace (Chủ tịch West Brom) cũng như tất cả mọi người khác ở CLB này vì sự hợp tác, họ đã tạo điều kiện cho tôi tiếp cận Roy Hodgson”, Bernstein nói. Trước đây, Hodgson đã hơn một lần bộc bạch rằng cơ hội dẫn dắt đội tuyển Anh là “một vinh dự to lớn”. Theo đó, báo chí Anh cho biết Hodgson đã đề đạt với Jeremy Peace rằng ông không để để vuột cơ hội lần này.

Vị Chủ tịch West Brom đương nhiên là rất tiếc: “Roy Hodgson đã đóng góp rất lớn cho West Brom trong 15 tháng qua. Việc FA muốn chọn ông ấy là một minh chứng cho hiệu quả công việc mà ông ấy đã đạt được ở CLB này. Chúng tôi rất hiểu vì sao Hodgson muốn bàn bạc với FA về chiếc ghế đầy uy tín ở đội tuyển. Mặc dù vậy, chúng tôi cũng đã nói rất rõ với Hodgson rằng West Brom này muốn ông ấy ở lại biết nhường nào. Tất cả mọi người ở đây đều có một mối quan hệ công việc tuyệt vời với Hodgson. Ông ấy cũng rất được người hâm mộ West Brom yêu mến”...

Tiến Minh


FA chọn Roy Hodgson thay Capello: Hoàn toàn bất ngờ!

Lâu nay, Harry Redknapp luôn được xem là ứng viên người Anh số một cho vị trí dẫn dắt đội tuyển Anh tại VCK Euro 2012. Bản thân nhà cầm quân của Tottenham cũng phần nào chuẩn bị tư tưởng để đảm nhận trọng trách vinh dự này, đã có trong đầu những cái tên mà ông sẽ triệu tập ngay khi được bổ nhiệm vào cuối mùa giải. Điều đó được thấy rõ qua phát biểu của Redknapp khi được hỏi về động thái trên của FA. “Tôi không hề ghen tị, hoàn toàn không”, Redknapp nói. “Có vấn đề gì đâu nào. Nếu Roy đảm nhận công việc đó, tôi chúc anh ấy may mắn. Tôi tin anh ấy sẽ có những thành công lớn. Tôi luôn nghĩ bóng đá Anh đang có nhiều cầu thủ tuyệt vời, cả những cầu thủ trẻ lẫn những cầu thủ nhiều kinh nghiệm. Cuộc sống với tôi vẫn tốt đẹp, tôi vẫn là một người đàn ông rất may mắn”.

Roy Hodgson (trái) và Harry Redknap

Xác nhận của FA cũng chính thức kết thúc những đồn đoán về tương lai của nhà cầm quân tương lai của đội tuyển Anh kể từ sau khi Capello từ nhiệm hồi tháng 2.

Đỗ Linh

 
 

Những điều đáng nhớ

Nhật báo Guardian đã đúc kết mọi chi tiết đáng chú ý về việc FA chọn Roy Hodgson chứ không chọn Harry Redknapp.

FA có nhắm đến ai khác?

Không. “Hodgson là HLV duy nhất mà chúng tôi tiếp cận”, Chủ tịch Berntstein khẳng định.

Hodgson chỉ làm việc ở vòng chung kết EURO 2012?

Không, ông sẽ là HLV trưởng chính thức và lâu dài của đội tuyển Anh. Ông sẽ được bổ nhiệm vì cả mục tiêu World Cup 2014.

Những việc nào Hodgson cần giải quyết sớm?

Ông cần chọn sớm một đội trưởng xứng đáng cho đội tuyển. Ông có 2 trận tập huấn để sớm tìm ra giải pháp cho hàng tấn công, vì Rooney sẽ bị treo giò trong 2 trận đầu tiên ở vòng chung kết EURO 2012. Quan trọng không kém, ông cũng phải thăm dò các đối thủ và sớm quyết định về danh sách 23 tuyển thủ dự giải.

Bao giờ công bố danh sách đó?

Theo thời hạn chót của UEFA thì là cuối tháng 5, nhưng có thể danh sách sẽ được công bố vào ngày 15-5. Theo lời HLV tạm quyền Stuart Pearce thì thậm chí có thể công bố sớm hơn nữa, vào ngày 10-5. Sau đó, đoàn tuyển thủ Anh sẽ sang Tây Ban Nha tập huấn vào ngày 20-5.  Hodgson có thể cầm quân trận đấu tiên khi tuyển Anh đá giao hữu với Na Uy tại Oslo ngày 26-5. Sau đó là một trận gặp Bỉ ở Wembley.

Stuart Pearce rồi sẽ làm gì?

Sẽ trở lại vai trò trợ lý, vai trò HLV trưởng đội tuyển U-21 và HLV trưởng của đội tuyển Vương quốc Anh ở Olympic London. Vì Hodgson có thể không mang theo cộng sự riêng, Pearce vẫn sẽ là một nhân vật quan trọng trong ban huấn luyện của đội tuyển.

Phương Lan tổng hợp

 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất