Không chỉ là chuyện đá bóng!

Việc một loạt cựu danh thủ bóng đá Pháp, có người chỉ mới vừa treo giày vài năm, có người từng nâng cao cúp vô địch thế giới (dù trong đội hình dự bị), sang thi đấu giao hữu với các cựu danh thủ Việt Nam có thể xem là một sự kiện bóng đá trong năm 2008.

Đâu phải dễ để người hâm mộ tận mắt chứng kiến những pha xử lý bóng dũng mãnh của Christian Karembeu, cú đột phá của cựu tiền đạo Patrick Loko hay hồi tưởng lại hậu vệ biên tận tụy Amoros, cùng chiến lược gia Michel Hidalgo, những người từng đưa bóng đá Pháp lên đỉnh cao châu Âu năm 1984.

Tất cả bắt đầu từ một ý tưởng sau khi Trung tâm Đào tạo Bóng đá Trẻ Scavi Rocheteau khai giảng hôm 2-12-2007. Từ chuyện bóng đá của con nít, mà người lớn cảm thấy cần thiết lập một sân chơi cho riêng mình. Mà không đơn thuần chỉ là chuyện gặp nhau, đá bóng. Trận đấu giữa cựu tuyển thủ Pháp và cựu tuyển thủ Việt Nam, tuy không hội tụ đầy đủ những gương mặt của “Thế hệ vàng” ở cả hai phía, nhưng cũng đủ làm ấm lòng người hâm mộ Việt - Pháp.

Trận đấu không chỉ là chuyện đá bóng cho vui, mà thông qua đó sẽ bắt một nhịp cầu giao lưu giữa hai nền bóng đá - văn hóa tuy xa mà gần. Xa về địa lý nhưng gần về lối chơi. Lối chơi của cầu thủ Việt Nam vốn khắc đậm phong cách Pháp, với một chút mạnh mẽ, chút nghệ sĩ và những đường bóng ngắn, đan xen nhau.

Có thể nói, cách chơi bóng của cầu thủ Việt Nam, từ phong trào đến chuyên nghiệp chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi lối chơi của Pháp. Thậm chí, trong tim người hâm mộ Việt Nam còn đặt bóng đá Pháp trên cả Brazil.

Một trận đấu bóng đá không đơn thuần là chuyện đá bóng, mà nó còn ẩn chứa những tình cảm, những ý tưởng tốt đẹp cho tương lai, như lời tâm sự của Christian Karembeu ngay sau khi đến TPHCM: “Tôi muốn làm một cái gì đó giúp bóng đá Việt Nam”.


LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Mikel Arteta quyết tâm tái hiện chiến thắng trước Totenham. Ảnh: Getty Images

Arteta sớm “thổi lửa” derby Bắc London

HLV Mikel Arteta cho biết ông sẽ nói rõ tầm quan trọng của trận derby Bắc London với các cầu thủ Arsenal trước trận đại chiến với Tottenham trên sân nhà vào Chủ nhật, thậm chí mô tả đây là “trận đấu đặc biệt nhất trong mùa giải”.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Các môn khác