Góc chuyên gia

Không chỉ là chuyện cái tên

Vừa qua, Tổng cục TDTT đã có công văn chỉ đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nghiêm túc thực hiện các quy định của giải vô địch quốc gia, qua đó chấn chỉnh các công tác trọng tài, điều hành giải đấu, các vấn đề liên quan đến đạo đức trên sân đấu. Một vấn đề khá quan trọng là tên giải đấu cần phải thay đổi cho phù hợp, từ tên gọi giải ngoại hạng Super League thành một cái tên tiếng Việt.

Ông Đoàn Minh Xương

Được biết, cha đẻ của tên gọi “Giải bóng đá ngoại hạng Super League” không ai khác chính là của VPF, tức công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp vừa mới ra đời. “Cái áo không làm nên thầy tu”, nhưng VPF lại muốn thông qua danh xưng rất kêu đó để đánh bóng cho thương hiệu của mình, mà đáng lý ra phải dùng thực tế công việc tổ chức tốt giải đấu làm thước đo giá trị.

Theo tôi, chỉ đạo của Tổng cục TDTT vừa qua là kịp thời và xác đáng. Đó không chỉ là việc thay đổi tên gọi, mà qua việc sửa tên đó, Tổng cục TDTT mong muốn VFF và VPF nhìn rõ chân giá trị thực của công việc mình đang làm, xác định đúng phạm vi trách nhiệm, quyền hạn và kể cả quyền lợi của mình trong việc tổ chức và điều hành giải đấu bóng đá.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã trải qua 3 vòng đấu, vấn đề trọng tài cũng đang nổi lên thành đề tài nóng hổi và đây là mối lo lớn của người hâm mộ lẫn Tổng cục TDTT, cơ quan quản lý trực tiếp về mặt nhà nước tổ chức bóng đá lớn nhất nước này.

Hơn thế, những sự cố mang tính bạo lực xảy ra ở vòng tứ kết cúp quốc gia rất có thể tái diễn tại giải vô địch, nhưng với cách xử lý thiếu cương quyết, mang tính nương nhẹ, dễ “nuôi dưỡng bạo lực”.

Còn một vấn đề khác trong công văn của Tổng cục TDTT gửi VFF là thúc giục việc sớm ban hành quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2012 thể hiện tinh thần quan tâm đến hoạt động của bộ môn “thể thao vua”, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay việc phê duyệt điều lệ và ban hành quy chế là cơ sở để giải quyết các vấn đề có liên quan đến điều hành giải sau này, tránh việc lúng túng khi xử lý… 

ĐOÀN MINH XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng