Góc chuyên gia

Không chỉ là chuyện cái tên

Vừa qua, Tổng cục TDTT đã có công văn chỉ đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nghiêm túc thực hiện các quy định của giải vô địch quốc gia, qua đó chấn chỉnh các công tác trọng tài, điều hành giải đấu, các vấn đề liên quan đến đạo đức trên sân đấu. Một vấn đề khá quan trọng là tên giải đấu cần phải thay đổi cho phù hợp, từ tên gọi giải ngoại hạng Super League thành một cái tên tiếng Việt.

Ông Đoàn Minh Xương

Được biết, cha đẻ của tên gọi “Giải bóng đá ngoại hạng Super League” không ai khác chính là của VPF, tức công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp vừa mới ra đời. “Cái áo không làm nên thầy tu”, nhưng VPF lại muốn thông qua danh xưng rất kêu đó để đánh bóng cho thương hiệu của mình, mà đáng lý ra phải dùng thực tế công việc tổ chức tốt giải đấu làm thước đo giá trị.

Theo tôi, chỉ đạo của Tổng cục TDTT vừa qua là kịp thời và xác đáng. Đó không chỉ là việc thay đổi tên gọi, mà qua việc sửa tên đó, Tổng cục TDTT mong muốn VFF và VPF nhìn rõ chân giá trị thực của công việc mình đang làm, xác định đúng phạm vi trách nhiệm, quyền hạn và kể cả quyền lợi của mình trong việc tổ chức và điều hành giải đấu bóng đá.

Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam đã trải qua 3 vòng đấu, vấn đề trọng tài cũng đang nổi lên thành đề tài nóng hổi và đây là mối lo lớn của người hâm mộ lẫn Tổng cục TDTT, cơ quan quản lý trực tiếp về mặt nhà nước tổ chức bóng đá lớn nhất nước này.

Hơn thế, những sự cố mang tính bạo lực xảy ra ở vòng tứ kết cúp quốc gia rất có thể tái diễn tại giải vô địch, nhưng với cách xử lý thiếu cương quyết, mang tính nương nhẹ, dễ “nuôi dưỡng bạo lực”.

Còn một vấn đề khác trong công văn của Tổng cục TDTT gửi VFF là thúc giục việc sớm ban hành quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam năm 2012 thể hiện tinh thần quan tâm đến hoạt động của bộ môn “thể thao vua”, đặc biệt trong hoàn cảnh hiện nay việc phê duyệt điều lệ và ban hành quy chế là cơ sở để giải quyết các vấn đề có liên quan đến điều hành giải sau này, tránh việc lúng túng khi xử lý… 

ĐOÀN MINH XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

T.Bình Định từng "đo ván" CLB Hà Nội 3-0 ngay trên sân Hàng Đẫy ở V-League 2022

Chung kết Cúp Quốc gia 2022: Lần đầu cho T.Bình Định?

Cuộc so tài giữa CLB Hà Nội và Topenland Bình Định trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2022 diễn ra vào lúc 17g ngày 27-11 cũng là trận đấu cuối cùng của mùa bóng 2022. Đội bóng của bầu Hiển đang hướng tới thành tích đoạt cú đúp vô địch ở mùa bóng năm nay, ngược lại các cầu thủ Bình Định cũng hạ mục tiêu giành danh hiệu vô địch đầu tiên kể từ ngày trở lại sân chơi V-League.

Phủi 365

Chim Cánh Cụt vô địch S5 Sài Gòn - S4

Chim Cánh Cụt: Thế lực mới của phủi Sài Gòn, là “băng đảng huynh đệ” từ Tam Hà - Thủ Đức

Trong buổi tiệc mừng Chim Cánh Cụt lọt vào trận chung kết Giải S5 Sài Gòn - S4 (Giải phủi sân 5 khá uy tín, đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ bóng phủi, vừa tổ chức thành công xong mùa giải thứ 4 với sự đồng hành của FTP Play), “bầu” Phi Hoàng có buông một câu cực chất và cũng cực thấm: “Đội của chúng tôi khi đến với giải đấu, chỉ lo phần kinh phí giải, không cần lo chi phí cho cầu, vì chúng tôi là huynh đệ!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Hà Nội FC sớm vô địch trước vòng đấu cuối

Bảng xếp hạng vòng 25 V-League 2022: Đầu đã xuôi

Sau vòng 25, trật tự ở nhóm đầu đã rõ ràng khi xác định được tân vô địch cũng như á quân, đội hạng ba. Tính quyết liệt vẫn còn ở khu vực cuối bảng với cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa hai đội Hà Tĩnh và Sài Gòn FC.

Quả bóng vàng

Các cầu thủ nữ đoạt danh hiệu cao nhất ở cuộc bầu chọn năm 2021. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cầu thủ đoạt giải phải thật xứng đáng

Trong đêm gala trao thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam 2021, Huỳnh Như đã giành chiến thắng ở hạng mục QBV nữ. Đó là danh hiệu QBV nữ thứ 4 của Như. Cùng với tôi, 2 chị em rất tự hào khi được 4 lần nâng cao danh hiệu cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.