Không căng ắt mau… nhão!

Theo báo cáo thường niên của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, chỉ 30% giới làm việc trí óc ít nhiều tham gia hoạt động thể dục thể thao. Tỷ lệ này rõ ràng càng lúc càng thấp nếu so sánh dữ liệu trong 5 năm qua. Theo kết quả thống kê của Học viện Nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin, Đức, phần lớn các ông từ tuổi trung niên không hăng hái với chuyện vận động trên thao trường nếu so sánh với nhóm đối chứng thuộc phái yếu cùng độ tuổi. Vì thế mà nhiều căn bệnh do thoái hóa và biến dạng khớp, nhất là thoái hóa cột sống, là bệnh lý phổ biến ở nam giới từ tuổi 50. Không quá khó hiểu vì ngồi quá yên là lý do khiến đầu xương không thể hấp thu dưỡng chất, khiến bao khớp bị viêm tấy vì phế phẩm không được vận chuyển. Thêm vào đó, sụn khớp trước đó có tốt cách mấy cũng bị bào mòn dưới áp lực liên tục của tư thế bất động, nhất là khi gia chủ là thành viên thân thiết của hội béo phì.

Nhưng nếu tưởng khớp đau chỉ vì thích làm… biếng thì lầm. Nhiều ông sở dĩ ngồi yên là vì bắp thịt dễ mỏi, vì bắp thịt mất độ săn chắc như lúc chàng mới vừa đôi mươi, ba mươi. Lý do là vì tiến trình tổng hợp nội tiết tố nam tính testosterone tự động giảm năng suất từ tuổi 40 với vận tốc thay đổi tùy theo nếp sinh hoạt của gia chủ. Càng mất cân đối giữa nghỉ ngơi và lao động, càng thừa độc chất từ thịt mỡ, rượu bia, thuốc lá trong chế độ dinh dưỡng, thay vì cung cấp đầy đủ dưỡng chất chống lão hóa càng mau thiếu testosterone.

Một số môn thể dục như đạp xe, nâng tạ, chạy nước rút... có thể tăng testosterone hiệu quả.

Chuyện vẫn chưa hết éo le. Càng thiếu testosterone bắp thịt càng mềm, kể cả phần mang biểu tượng của đàn ông. Nạn nhân vì thế ít muốn vận động, kể cả thao tác chứng minh bản lãnh bậc mày râu. Mặt khác, càng ít vận động, testosterone càng dễ bị phong bế. Vòng lẩn quẩn cứ thế xoay tròn đến bắp thịt nào cũng nhão. Khi đó không lạ gì nếu bắp thịt cần dùng khi “trăng sáng vườn chè” cũng lười vận động. Máy tốt cách mấy vẫn rỉ sét dễ dàng nếu không xài.

Vấn đề vẫn chưa dừng lại. Thống kê cho thấy tỷ lệ vướng bệnh tiểu đường tăng rất nhanh ở nhóm đối tượng nam giới mấp mé tuổi về hưu. Điểm cốt lõi lại không gắn liền với chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cử ngọt nhưng vẫn bị bệnh. Bên cạnh tác hại khó tránh của stress vì công việc, vì áp lực của thời điểm về hưu, vì cảm giác chiến mã dạo sau này không kham nổi đường dài… nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy mối liên hệ giữa testosterone và lượng đường trong máu. Muốn hạ đường huyết sau bữa ăn, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường vì thế cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Thiếu dung tích của bắp thịt thì dù ăn ít ngọt nhưng đường vẫn cao vì ở lại trong máu quá lâu do kẹt ở đầu ra! Trục trặc cứ thế tiếp tục để bệnh tiểu đường sớm muộn không mời cũng đến.

Phân tích nêu trên cho thấy nếu có cách nào điều chỉnh tiến trình suy giảm testosterone thì đó là biện pháp để nam nhân hăng hái, trong văn phòng, ngoài bãi tập và ngay cả lúc lên giường. Đó là lý do tại sao thầy thuốc ở Trường Đại học Thể dục thể thao Cologne, Đức, cổ động cho thể thao ở người sắp ăn sinh nhật ngũ tuần cũng như việc áp dụng hoạt chất trong dược thảo có công năng xúc tác phản ứng tự tổng hợp testosterone vì cả hai là đòn bẩy để nam giới không thiếu chất đàn ông.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.